วิจารณ์หนัง A Better Tomorrow โหด เลว ดี 2018

ผู้กำกับภาพยนตร์: Ding Sheng (Little Big Soldier, Police Story: Lockdown, Railroad Tigers)

    A Better Tomorrow โหด เลว ดี 2018 เป็นภาพยนตร์รีเมคจากภาพยนตร์ต้นฉบับ A Better Tomorrow ในปี 1986 โดยเล่าเรื่องของอาเห่าผู้มีอาชีพเป็นนักขนของเถื่อนร่วมกับรุ่นน้องในวงการอีกคนชื่อว่าเสี่ยวหม่า และอาเห่าเองก็มีน้องชายแท้ๆเป็นตำรวจชื่อว่าอาเฉีย วันหนึ่งอาเห่าและเสี่ยวหม่าเกิดถูกหักหลังโดยคนในวงการใกล้ตัว ส่งผลให้อาเห่าติดคุกไป 3 ปี โดยคนจับคืออาเฉียผู้เป็นน้องของเขา ส่วนเสี่ยวหม่ากลายเป็นคนพิการขาเป๋เพราะการไปตามแก้แค้น และด้วยเหตุการหักหลังในครั้งนั้นก็ส่งผลให้พ่อของทั้งอาเห่าและอาเฉียเสียชีวิตอีก... 3 ปีผ่านไปเมื่อออกจากคุกได้อาเห่าก็พยายามทำอาชีพสุจริต แต่เหมือนเรื่องทุกอย่างมันจะไม่ง่ายอย่างที่เขาหวังไว้จริงๆ

    น่าเสียดายที่ผมยังไม่มีโอกาสได้ดู “โหด เลว ดี” เวอร์ชั่นต้นฉบับเลยสักครั้ง การวิจารณ์ครั้งนี้ก็เลยจะไม่ได้เปรียบเทียบอะไรกับหนังในระดับตำนานจากภาคที่แล้วนะจ๊ะ

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องกล่าวตามตรงว่าไม่มีอะไรดีเลยครับ มันแย่มากๆ และจุดหลักๆของความแย่ก็คือการลำดับเรื่อง การตัดต่อที่แย่มาก ดูไม่รู้เรื่องเลย ไม่ว่าจะในระดับภาพรวมทั้งเรื่อง หรือในระดับยิบย่อยเป็นฉากเล็กๆ ยกตัวอย่างฉากง่ายๆที่มีในต้นเรื่องก็ตอนที่ตัวละครวัดใจกันแล้วท้าให้เอาไม้จิ้มฟันทิ่มตา ก็เล็งให้เห็นตาที่อยู่ใกล้กับไม้จิ้มฟัน หน้าตัวละคร แล้วจู่ๆภาพก็ตัดไปหาซูชิ!... ซึ่งก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าจะให้ผู้ชมนั่งดูซูชิทำไมเหมือนกันในฉากแบบนั้น ทำลายอารมณ์และเรื่องที่จะเล่าแปลกๆ และนอกจากการลำดับเรื่องที่ว่าแย่แล้วบทภาพยนตร์ก็ยังมึนงง ไม่สมจริง ไม่ต่อเนื่อง เละเทะไปหมดอีกต่างหาก ฉากแอ็คชั่นก็มีไม่มากอีก ก็เลยทำให้ไม่มีอะไรดีๆให้ดูเข้าไปใหญ่

    แต่ก็ยังมีสิ่งนึงที่ผมมองว่าหนังทำได้ดีคือการออกแบบตัวละครทั้งบุคลิกและเสื้อผ้าหน้าผมใหม่ให้เข้ากับยุคนี้ มันดูน่าจดจำแล้วก็เท่ดี รวมถึงนักแสดงแต่ละท่านก็เล่นได้ดีด้วย ก็เลยเสริมให้หนังพอมีอะไรน่าดูอยู่บ้าง แต่มันก็ช่วยได้ไม่นาน เพราะอีกสักพักหนังก็จะพาให้เราปวดหัวไปกับการเล่าเรื่องและบทภาพยนตร์แย่ๆอีกครั้ง และวนไปเรื่อยๆอย่างนี้จนจบ

 

ตัวละครหลักในเรื่องออกแบบมาได้ดี เสื้อผ้าหน้าผมเยี่ยม เท่ เข้ากับยุคสมัย เป็นสิ่งเดียวที่หนังเรื่องนี้ทำดี


    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ผมมองว่าก็ไม่ได้ต่างจากยุคก่อนหน้าล่ะครับ ก็ยังคงเน้นสมจริงเป็นหลัก มีปืน มีระเบิด และฉากสถานที่ซอมซ่อต่างๆ อาจมีเทคนิคพิเศษมาช่วยบ้างแต่ก็ไม่ได้มากมาย หนังเรื่องนี้จึงไม่มีอะไรโดดเด่นมากไปกว่าการออกแบบเสื้อผ้าหน้าผมให้กับตัวละครต่างๆที่ช่วยเสริมบุคลิกของพวกเขาให้เด่นชัดและน่าสนใจขึ้นมา เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในด้านโปรดัคชั่นเท่าที่จะหาได้แล้วก็ว่าได้

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว A Better Tomorrow โหด เลว ดี 2018 จึงเป็นภาพยนตร์ที่เละเทะมากด้านการเล่าเรื่อง ลำดับเรื่องไม่ดี ตัดต่อไม่ดี บทภาพยนตร์ไม่ดีเลย ดูแล้วไม่เข้าใจการกระทำตัวละคร ดูแล้วไม่รู้เรื่องเลยว่าเกิดอะไรขึ้นตรงไหนบ้าง เพราะชอบตัดภาพมาแค่ให้ได้ยินประโยคเดียวแล้วก็ตัดไปฉากต่อไปบ่อยมาก บ่อยไปจนมึน แต่การแสดงของนักแสดงนั้นดีใช้ได้ งานโปรดัคชั่นโดยรวมเมื่อเน้นสมจริงแทบทั้งหมด และไม่ได้ทำอะไรโดดเด่นมันก็เลยดูกลางๆ มีเพียงเสื้อผ้าหน้าผมที่ช่วยเสริมตัวละครให้เด่นขึ้นมาเท่านั้นที่ผมว่าทำได้ดี ใครหวังว่าหนังเรื่องนี้จะดีมากๆ (เพราะส่วนตัวได้ยินว่า โหด เลว ดี เวอร์ชั่นต้นฉบับเป็นหนังดีระดับตำนานไปแล้ว) ก็ต้องเผื่อใจไว้มากๆถึงมากที่สุด เพราะถ้าให้บอกจากใจจริง... การขุดหาข้อดีจากภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ยากสุดๆแล้ว

วิจารณ์หนัง Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: