วิจารณ์หนัง Rampage ใหญ่ชนยักษ์


ผู้กำกับภาพยนตร์: Brad Peyton (Journey 2: Mysterious Island, San Andreas)   

Rampage ใหญ่ชนยักษ์ เป็นภาพยนตร์บล็อคบัสเตอร์ที่เล่าเรื่องของการทดลองของบริษัททดลองวิทยาศาสตร์ยักษ์ใหญ่ที่เกิดผิดพลาดบนยานอวกาศที่โคจรอยู่รอบโลก ส่งผลให้ตัวอย่างหลอดทดลองได้ตกลงมายังพื้นที่บนโลก 3 แห่ง และมันส่งผลให้สัตว์อย่าง หมาป่า และ จระเข้ เกิดการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมหลายอย่างอยางรวดเร็ว รวมถึง จอร์ช ลิงเผือกสีขาวก็โดนลูกหลงความผิดพลาดครั้งนี้ด้วย ทำให้สัตว์ยักษ์ทั้ง 3 ตัวอาละวาดอย่างหนัก เป็นเหตุให้คนที่คอยเลี้ยงดูจอร์ชมาตลอดอย่าง เดวิส และเพื่อนใหม่ต้องออกเดินทางไปยังเมือง เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมด

    การเล่าเรื่องนี่สำหรับใครที่ได้ชม Pacific Rim 2 หรือภาค Uprising มาแล้วก็ต้องบอกว่าเรื่องนี้มีอะไรหลายๆอย่างที่เหมือนกันมากเลยครับ ทั้งวิธีการเล่าเรื่องและคุณภาพของงานโดยภาพรวม เพียงแต่ว่าเรื่องนี้ดีหน่อยตรงที่ไม่ได้มีตัวละครมากมายเก่าใหม่ต้องมานั่งจดจำปวดหัว และก็เล่าซื่อตรงๆไปอย่างนั้นเลย คนไหนดีก็ดีมากๆ (อาจมีกวนบ้างเล็กน้อย) ฝั่งไหนงี่เง่าก็งี่เง่าสุดกู่ไม่ว่าจะดีหรือร้าย และตัวร้ายของเรื่องนี่คือแย่สุดเพราะช่างเอ๋ออ๋าบรม ไร้ความมีมิติพลิกแพลงใดๆให้น่าจดจำ ฉันร้ายเพราะฉันร้ายเลย กลับกลายเป็นว่าสิ่งที่น่าจดจำที่สุดกลับเป็นตัวละคร CG เหล่าสัตว์ยักษ์ใหญ่ และแน่นอนว่าตัวที่เด่นที่สุดก็หนีไม่พ้น จอร์ช ลิงเผือกที่มีมุมน่ารักให้เราได้เห็นอยู่บ่อยเหมือนกัน ด้านเนื้อเรื่องรวมๆแล้วจึงว่าไม่ได้มาก เพราะว่ามันไม่ค่อยจะมีอะไรเลยนี่สิครับ


จอร์ช เป็นตัวละครที่เด่นและสร้างสีสันชัดเจนที่สุดในเรื่อง ทั้งๆที่มันไม่มีชีวิตอยู่จริงด้วยซ้ำ

    เตือนหน่อยว่าโดยส่วนตัวแล้วตัวหนังค่อนข้างโหดพอตัวอยู่เหมือนกัน แม้หนังอาจจะไม่เน้นฉากเละเทะถึงใจ แต่การที่สัตว์ประหลาดยักษ์เหยียบคนทั้งเป็นให้เห็นจังๆ หรือการที่เห็นสัตว์อีกตัวงับหัวอีกตัวจนขาดห้อยต่องแต่ง หรือโยนคนเข้าในปากทั้งตัวก็เป็นอะไรที่นึกภาพในโลกความเป็นจริงก็สยองใช้ได้ ส่วนนึงผมก็ไม่รู้ว่ามาตรฐานความโหดมากโหดน้อยของแต่ละครอบครัววัดกันยังไง ก็ขอเตือนไว้ก่อนละกันครับ เผื่อพาลูกหลานมาชมแล้วคิดว่าไม่น่าจะโหดอะไรมาก

    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ก็อยากให้มองเทียบกับ Pacific Rim 2 อีกนั่นแหละครับ แม้ฉากจะไม่ได้เป็นไซไฟเต็มรูปแบบขนาดนั้น แต่สิ่งที่เน้นก็เหมือนกันคือสัตว์ประหลาดยักษ์และตึกถล่มทลาย ถ้าถามผมโดยส่วนตัวแล้ว Pacific Rim จะกินขาดเรื่องงานออกแบบ แต่ถ้าถามถึงคุณภาพโดยรวมแล้วความน่าจดจำจะมาอยู่กับ Rampage มากกว่า เพราะหนังเน้นความบันเทิงแบบเต็มรูปแบบจริงๆ ฉากตีกัน ฉากถล่มตึกนี่คือทั้งมันส์ ทั้งยาว รวดเร็ว และลื่นไหลสะใจมากๆ อีกทั้งยังทำออกมาได้สมจริงและมีคุณภาพมากๆ สมกับที่ผู้กำกับทำหนังเน้น Visual Effect มาแล้วหลายเรื่องมาก

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Rampage ใหญ่ชนยักษ์ จึงเป็นหนังบล็อคบัสเตอร์ที่เน้นดูง่ายเป็นหลัก เนื้อหาไม่มีความซับซ้อนมีมิติอะไรทั้งสิ้น ตัวละครมนุษย์ไม่มีคนไหนน่าจดจำเลย แต่ที่น่าสนใจคือสัตว์ยักษ์ทั้งหลาย โดยเฉพาะจอร์ชที่เด่นมากๆ ทั้งน่าจดจำ น่าเกรงขาม และน่าขำ มีทุกอารมณ์ งานโปรดัคชั่นอยู่ในระดับใกล้เคียงกับ Pacific Rim 2 เพียงแต่ว่าจะไม่ใช่หนังไซไฟเต็มขั้นแบบนั้น แต่เน้นตัวใหญ่ถล่มตึกเหมือนกัน ซึ่ง Rampage ทำได้สนุกกว่า ลื่นไหลกว่า รวดเร็ว และบ้าพลังกว่าด้วย... ใครกำลังหาหนังใหญ่ครบรส โปรดัคชั่นดีและบทก็ดีด้วย อาจต้องปล่อยผ่านเรื่องนี้ไป แต่หากใครกำลังหาหนังใหญ่ๆดูง่ายๆ ถล่มตึกถล่มของตูมตาม มีความกวนบาทา เชิญชมเรื่องนี้ไม่มีผิดหวัง!

Rampage ใหญ่ชนยักษ์ - Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: