Facebook Twitter
gPlus 

วิจารณ์หนัง Midnight Sun หลบตะวัน ฉันรักเธอ

ผู้กำกับภาพยนตร์: Scott Speer (Step Up: Revolution, Status Update)


    Midnight Sun หลบตะวัน ฉันรักเธอ เป็นภาพยนตร์ที่รีเมคมาจากภาพยนตร์ญี่ปุ่นปี 2006 ที่ชื่อ Taiyou No Uta ที่บอกเล่าเรื่องราวของ เคธี หญิงสาววัยรุ่นที่ป่วยเป็นโรคประหลาดทางพันธุกรรมที่ส่งผลให้เธอไม่สามารถโดนแสงแดดได้ เพราะหากโดนอาจส่งผลอย่างร้ายแรงให้เธอเป็นมะเร็งผิวหนังและเสียชีวิต มีเพียงพ่อและเพื่อนสนิทอีกคนของเธอเท่านั้นที่อยู่กับเธออย่างเข้าใจจริงๆมาตลอด... ในวันหนึ่งที่เธอใช้ชีวิตยามค่ำคืนอยู่ จู่ๆก็มีหนุ่มคนหนึ่งที่เธอเฝ้ามองมาตลอดตั้งแต่เด็กมาทักทาย แล้วความรักที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ของพวกเขาก็เริ่มขึ้นนับแต่นั้น

    เอาจริงๆตัวผมก็เพิ่งทราบหลังจากชมภาพยนตร์ว่าตัวหนัง Midnight Sun นั้นรีเมคมาจากภาพยนตร์ญี่ปุ่นอีกทีในชื่อ Taiyou No Uta นี่แหละ ก็ต้องบอกก่อนว่าส่วนตัวไม่เคยดูเวอร์ชั่นญี่ปุ่นเลย เพราะฉะนั้นการวิจารณ์ภาพยนตร์ครั้งนี้จะไม่มีการเปรียบเทียบใดๆกับเวอร์ชั่นก่อนหน้านะจ๊ะ

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็ให้ลองนึกถึงหนังน้ำเน่า หนังนางเอกเป็นมะเร็ง อะไรทำนองนั้นได้หมดเลยครับ มีให้เห็นกันมาทุกแบบและทุกฟากฝั่งมหาสมุทรแล้ว ถ้าถามผมเรื่องนี้ก็จะออกแนวภาพยนตร์รักวัยรุ่นฟุ้งเฟ้อเต็มเปี่ยมเลยครับ แปดสิบเปอร์เซ็นต์พูดถึงความรัก สิบเปอร์เซ็นต์พูดถึงชีวิต และอีกสิบเปอร์เซ็นต์พูดถึงครอบครัว โดยตัวบทภาพยนตร์ของหนังเองทำออกมาไม่ค่อยดีเท่าไหร่ อาจจะผสมกับการแสดงแบบมีความสุขไม่สุดของพระเอกนางเอกด้วย ก็เลยทำให้ตอนพวกเขามีความสุขกัน มีฉากอินเลิฟมันไม่ได้น่าเชื่อขนาดนั้น เหมือนเสียงหัวเราะมันไม่จริง ขณะที่สถานการณ์และปัญหาต่างๆที่เรื่องพาไปก็ไม่น่าเชื่อถือเอาเสียเลย ผมรู้สึกว่ามันมีวิธีแก้ปัญหาที่ง่ายมากๆในหลายๆฉากที่ตัวละครสร้างปัญหาขึ้นมาจนเกิดเรื่องร้ายแรงขึ้น ก็เลยทำให้อะไรหลายๆอย่างของหนังไปไม่สุด น่าเชื่อถือไม่เต็มร้อย และทำลายอารมณ์ร่วมไปแปลกๆ

    และอย่างที่บอกไปเกี่ยวกับการแสดง แม้ว่าพระเอกและนางเอกเรื่องนี้จะเล่นได้กลางๆ แต่ภาพรวมการเรียกน้ำตาของเรื่องกลับทำได้ดีมาก ฉากซึ้งคือซึ้งจริง เศร้าจริง โดยเฉพาะคนที่ผมมองว่าแสดงได้โดดเด่นที่สุดในเรื่องก็คือ ร็อบ ริกเกิล (Rob Riggle) ซึ่งเราน่าจะเห็นว่าส่วนมากเขาจะรับบทเบาสมองเอาฮามากกว่า แต่พอมาเรื่องนี้กลับเล่นบทเรียกน้ำตาได้อย่างเฉียบขาดและน่าประหลาดใจดี ไม่ธรรมดาจริงๆร็อบ ริกเกิล คือนักแสดงที่ทำผมประทับใจมาก เพราะส่วนมากเห็นเฮียเล่นบทฮาๆเปิ่นๆตลอด มาเรื่องนี้การแสดงแกเล่นเอาน้ำตาไหลเลยทีเดียว


    สิ่งหนึ่งที่ผมไม่ชอบที่สุดดูจะเป็นตัวอย่างภาพยนตร์ของเรื่องนี้มากกว่า เพราะดูแล้วรู้สึกว่าหนังเหมือนจะโชว์ทุกอย่างให้เห็นหมดแล้ว ก็เลยทำให้รู้สึกเหมือนโดนสปอยล์ไปแล้วแปลกๆ ใครอยากชมเรื่องนี้ ชอบหนังน้ำเน่าน้ำหูน้ำตาไหลแบบเดาว่าพระเอกหรือนางเอกจะตายในตอนจบหรือเปล่า ก็ให้เข้ามาชมได้เลย อย่าเผลอไปหาตัวอย่างมาดูล่ะ

    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้มันก็หนังวัยรุ่นอเมริกันแถบชานเมืองริมทะเลอย่างนั้นแหละครับ ถ้าถามผมมันก็ไม่ได้มีอะไรหวือหวาน่าสนใจ เพราะตัวหนังก็เน้นความสมจริงของพื้นที่และฉากต่างๆมากกว่าด้วย

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Midnight Sun หลบตะวัน ฉันรักเธอ จึงเป็นภาพยนตร์น้ำเน่าฉบับอเมริกันที่ทำออกมาได้โอเค แม้บทจะยังไม่ค่อยน่าเชื่อ ทำลายอารมณ์เรื่องไปบ้าง แต่ฉากเรียกน้ำตาทำถึง นักแสดงแต่ละคนเล่นเก่ง งานโปรดัคชั่นเฉยๆ ก็นั่งดูฉากเย็นๆชานเมืองริมทะเลของอเมริกากันไป ใครเป็นแฟนๆหนังน้ำเน่าฟุ้งๆเรียกน้ำตาผมเชิญชมเลย เป็นหนังที่ซึ้งใช้ได้ แต่ถ้าใครหวังมากกว่านั้น โดยเฉพาะหวังว่าจะเป็นหนังรักบทดีๆ... หนังเรื่องนี้ไม่ใช่จ๊ะ


Review by Bombo Aruzo


วิจารณ์หนัง Midnight Sun หลบตะวัน ฉันรักเธอ

วิจารณ์หนัง Midnight Sun หลบตะวัน ฉันรักเธอ

Midnight Sun หลบตะวัน ฉันรักเธอ เป็นภาพยนตร์ที่รีเมคมาจากภาพยนตร์ญี่ปุ่นปี 2006 ที่ชื่อ Taiyou No Uta ที่บอกเล่าเรื่องราวของ เคธี หญิงสาววัยรุ่นที่ป่วยเป็นโรคประหลาดทางพันธุกรรม

กลับขึ้นด้านบน