วิจารณ์หนัง หลวงพี่แจ๊ส 5G


ผู้กำกับภาพยนตร์: พชร์ อานนท์ (หลวงพี่แจ๊ส 4G, หอแต๋วแตก, เพื่อน..กูรักมึงว่ะ, ม.6/5 ปากหมาท้าผี)

    หลวงพี่แจ๊ส 5G เป็นภาพยนตร์ตลกธรรมะที่เล่าเรื่องของหลวงพี่แจ๊สที่ออกไปธุดงค์อยู่ต่างจังหวัดกว่า 2 ปี ก่อนที่หลวงพี่จะต้องมาพัวพันกับการพยายามตามหาพ่อให้สามเณรที่มีคนมาฝากเลี้ยงไว้ตั้งแต่เกิดในวัดต่างจังหวัดแห่งหนึ่ง หลวงพี่แจ๊สและลูกศิษย์ทั้งสองพร้อมสามเณรจึงต้องเข้ากรุงเทพอีกครั้ง ก่อนจะพบเรื่องราววุ่นวายมากมายรอบตัวเต็มไปหมด

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ผมก็ใช้คำนิยามเดิมจากภาคที่แล้วแหละครับ ต้องเรียกว่าเป็นภาพยนตร์แบบ “ตลกคาเฟ่ต่อฉาก” คือมีอะไรก็ใส่มาเพื่อหวังแก่ความสนุกเป็นหลัก (สนุกหรือไม่สนุกก็อีกเรื่อง) ใจกลางเรื่องจึงค่อนข้างกลวง แม้มีความตั้งใจพูดหลักธรรมคำสอนที่ดีอยู่บ้าง เนื้อหาแซะสังคมก็มีความทำงานดีอยู่ แต่การเล่าเรื่องที่เป๋ไปมาหลายรอบก็ทำให้สิ่งที่ต้องการสอนจืดจางลงมากจนเกือบจะไร้ความทรงจำดีๆของเรื่องนี้ไป เหมือนผมจะจำได้ว่าภาคที่แล้วจะมีแก่นเรื่องที่แข็งแรงกว่านี้ แต่ภาคนี้กลับดูประดักประเดิดล่องลอยจับต้องสาระไม่ได้ไปหมด เลยทำให้ภาคนี้น่าผิดหวังกว่าภาคแรกเสียอีก

    มุขตลกพอมีทำงานบ้าง เพราะแน่นอนว่าจำนวนฉากที่มีมากมายจะไม่ให้เราขำเลยสักมุขก็ยากเกิน แต่ก็เพราะจำนวนฉากที่มีมากมายแล้วมุขที่มีคุณภาพจริงๆค่อนข้างน้อย มุขหลายมุขค่อนข้างเก่า ก็เลยทำให้เป็นหนังตลกที่เหมือนทำมายิ้มๆมากกว่าจะให้ขำก๊ากทั้งเรื่อง แล้วยิ่งเจอการตัดต่อที่ไม่เข้าร่องเข้ารอยให้ถูกจังหวะเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้มุขตลกของหนังแต่ละมุขดูน่าเสียดายมาก เรารู้สึกว่ามันควรจะขำกว่านี้ถ้าจังหวะมันมาถูกต้องกว่านี้นะ

    สิ่งหนึ่งที่ผมแปลกใจก็คือมีฉากเด็ดที่เห็นในตัวอย่างแล้วหายไปหลายฉากอยู่พอได้ฉายจริง แต่ก็ไม่แน่ใจว่ามันอาจแอบอยู่ในช่วงเครดิตหรือเปล่า (ไม่ได้ชม.. ติดธุระด่วน ขอภัยจ้า) และถ้าหากเป็นอย่างนั้นจริงก็หมายความว่าฉากเหล่านั้นล้วนเป็นฉากที่ทำเอาสนุกโดยไม่ดึงเข้าใจกลางสำคัญของเรื่องเลย ทั้งๆที่หลายฉากในเรื่องก็ไม่ได้ดึงเข้าใจความสำคัญของเรื่องด้วยอีก... น่าเสียดายจริงๆครับ

 

ค่อนข้างมั่นใจว่าผมไม่ได้ยินคำว่า “เทพบุตรสายหมอบ” ตอนชม ไม่แน่ว่ามันอาจอยู่ในช่วงเครดิตก็ได้


    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ก็ต้องบอกง่ายๆครับว่านี่คือหนังของ “พชร์ อานนท์” เรื่องนึงที่คุณต้องยอมรับคือภาพยนตร์ของเขามักมาด้วยงานโปรดัคชั่นที่ค่อนข้างแพงเสมอ ไม่ว่าจะเป็นด้วยเสื้อผ้าหน้าผมของตัวละครหลายตัวที่เปลี่ยนอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นจำนวนฉากในภาพยนตร์ที่มากมายล้นเหลือ ดารานำตลกมากมายคับคั่ง และไม่ว่าจะด้วยจำนวนตัวประกอบในเรื่องที่มากเกินกว่าร้อยคน พร้อมด้วยการพยายามจัดและสรรหาฉากต่างๆที่หวือหวาน่าชม(และน่าประหลาด)อยู่ตลอด อะไรหลายอย่างทำให้ยืนยันได้ว่านี่ไม่ใช่หนังถูกๆแน่นอนในด้านโปรดัคชั่น (แต่มันใช้เงินเพื่อการเล่าเรื่องได้คุ้มหรือเปล่าก็อีกเรื่องหนึ่ง)

    และหนังก็มีเรื่องสุดยอดอย่างหนึ่งที่ผมชอบมากเป็นการส่วนตัว คือผมชอบเวลาภาพยนตร์มีการใช้โดรนบินถ่ายจากที่สูง โดยเฉพาะฉากที่ถ่ายกันกลางเกาะกลางทะเลนั้นสวยงามมาก เป็นมุมที่คุณจะไม่ได้เห็นง่ายๆในหนังไทย ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่ แต่ก็แอบมีน่าเสียดายนิดหน่อยตรงบางทีหนังก็ใช้มากเกินไป ใช้ล้น ใช้จนฉากที่น่าจดจำหลายฉากค่อยๆดร็อปและลดความน่าสนใจไปจนเกือบหมดเมื่อถึงตอนจบเรื่อง...น่าเสียดาย

    อีกอย่างหนึ่งที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้ก็คือฉากการเดินทางไปฝรั่งเศส ที่คุณเห็นมาแล้วในตัวอย่างภาพยนตร์... โดยส่วนตัวแล้วผมไม่ชอบที่ฉากนี้ที่มีการเปลี่ยนกล้องมาเป็นฟอร์แมตเล็ก ทำให้ภาพไม่สวยงาม และดูเหมือนจะไม่สามารถจัดการอะไรได้แม้แต่เรื่องมุมภาพ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามมันก็ทำให้งานคุณภาพของงานภาพที่ทำมาตลอดเรื่องถูกลดทอนค่อนข้างหนัก และไม่น่าจดจำเอาซะเลย ทั้งๆที่อุตส่าห์เดินทางไปถึงเมืองนอกแท้ๆ

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว หลวงพี่แจ๊ส 5G จึงเป็นภาพยนตร์ตลกจากไทยที่นำเสนอแก่นเรื่องได้แย่ยิ่งกว่าภาคแรกอีก ฉากทุกฉากค่อนข้างกระจัดกระจายจนจับจุดรวมตรงกลางเนื้อหาไม่ได้เลย พอมีสิ่งที่อยากสอนและน่าสนใจอยู่บ้างแต่ก็ยำเละมากไปจนคำสอนนั้นไม่แข็งแรง มุขตลกทำมาได้ยิ้มๆมาก มันก็มีขำบ้าง แต่เทียบกับฉากมากมายแล้วถือว่าน้อยสุดๆ แต่งานโปรดัคชั่นนี่ยิ่งใหญ่แท้แน่นอนสมกับเป็นหนัง พชร์ อานนท์ ฉากมากมายอลังการ ตัวประกอบเต็มไปหมดบานเบอะ มีการถ่ายโดรนสูงๆให้เห็นวิวทิวทัศน์สวยๆอยู่บ่อยครั้ง... หากใครต้องการชมตลกค่าเฟ่หลายฉากก็ให้มาชมได้ มีมุขหยาบโลนสัปดนเยอะไม่เสียหลาย แต่ถ้าใครได้ยินคำร่ำลือ หรือเคยได้ดูภาคที่แล้วแล้วบอกว่ามันแย่มาก... ภาคนี้แย่หนักกว่าจ๊ะ!

วิจารณ์หนัง หลวงพี่แจ๊ส 5G - Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: