วิจารณ์หนัง The Quiet Place ดินแดนไร้เสียง

ผู้กำกับภาพยนตร์ : John Krasinski (Brief Interviews with Hideous Men, The Hollars)

The Quiet Place ดินแดนไร้เสียง เป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องของครอบครัว 1 ครอบครัว กับความลึกลับที่จะมาเมื่อเกิดเสียงขึ้น ใครทำเสียงดัง คนนั้นต้องตายในทันที!

    ก่อนอื่นผมขอยืนยันก่อนเลยว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มันดีมากๆจริงๆ และด้วยความที่ภาพยนตร์ไม่ได้มีเนื้อหาอะไรมากมายจึงทำให้ผมไม่ได้อยากบอกอะไรเลยสำหรับคนที่อยากชมภาพยนตร์แบบเต็มอรรถรส เพราะย่อหน้าต่อไปอาจจะต้องบอกรายละเอียดของภาพยนตร์เพิ่มขึ้นมาหน่อย อาจจะเป็นการสปอยล์นิดๆอย่างไม่ตั้งใจสำหรับใครหลายคน ผมแนะนำแค่คุณดูตัวอย่างแรกก็พอ เพราะหนังโปรโมทดีมาก แทบไม่บอกอะไรเราเลย... ผมมั่นใจได้แค่ว่าถ้าคุณชื่นชอบหนังระทึกขวัญบีบหัวใจจากใจจริง ไปดูเลยครับ จริงๆ... ไปดูเลย!

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องบอกว่ามีความเป็นหนังสยองขวัญยุคใหม่ที่ชอบเล่นกับธีมและคอนเส็ปต์เรื่องมากๆ เหมือน Light Outs เป็นภาพยนตร์ที่มีชื่อเกี่ยวกับความเงียบ ภาพยนตร์ก็เล่าเรื่องของความเงียบแทบจะตลอด ตลอดทั้งเรื่องเราแทบจะไม่ได้ยินเสียงพูดคุยอะไรกันมากมายเลย แต่หนังก็สามารถเก็บรายละเอียดของเสียงต่างๆเล็กๆน้อยๆได้อย่างแผ่วเบา ทำให้เป็นหนังระทึกที่สามารถสร้างความลุ้นแบบใหม่ไปได้อีกแบบ และเมื่อถึงคราวที่หนังมีการเกิดเสียงดังขึ้นมาจริงๆก็ทำเราหายใจไม่ทั่วท้องเลย เพราะมันจะต้องเกิดการสะดุ้ง! (Jump Scare) ทำให้เราลุ้นไปด้วย เนื่องจากมีสิทธิ์เกิดเรื่องเลวร้ายสุดๆตามมาในฉากนั้นๆได้เสมอ ซึ่งก็ต้องชมอีกนั่นแหละว่าภาพยนตร์เรื่องนี้รู้ตัวมากๆว่าควรจะเล่าเบาๆตอนไหน ควรจะระทึกตอนไหน ตอนไหนควรจะทำให้คนดูสะดุ้ง เพลงควรจะมาตอนไหน เสียงควรจะมาตอนไหน ก็ต้องชมเรื่องการเล่าเรื่องและวิสัยทัศน์ของผู้กำกับและคนตัดต่อไปอีกแหละครับว่าเก่งสุดๆ ขนาดว่าผมนอนไปแค่ 2 ชั่วโม

ก่อนหน้าจะชม เจอเรื่องนี้เข้าไปก็ตื่นตะลึงสุดๆ เลือดสูบฉีดมากๆ กลายเป็นว่าสามารถถ่างตาดูได้สบาย มันบีบหัวใจเกิ๊น (ใครแอบนอนก็สะดุ้งได้อ่ะครับ ผมรับรอง ฮ่าๆ)

    และถึงแม้ภาพยนตร์จะแทบไม่มีบทพูดอะไรเลย แต่ตัวบทภาพยนตร์ก็สามารถเล่าเรื่องให้เล่าเข้าใจได้ด้วยภาษามือ ซับที่ใส่ให้ และสีหน้าของตัวละครที่เล่นกันได้อย่างชัดเจนและจัดเต็ม ก็ต้องชมอีกเรื่องว่านักแสดงแต่ละท่านั้นเล่นได้ดีมากๆ โดยเฉพาะ เอมิลี่ บลันท์ (Emily Blunt) นี่เรียกได้ว่าสุดๆแล้ว รู้สึกถึงความเจ็บปวดและความโหดร้ายจากชีวิตได้ด้วยการมองแค่หน้าเธอจริงๆ

จริงๆทีมงานทุกด้านของภาพยนตร์ รวมทั้งนักแสดงทุกคนทำได้ดีมากๆ แต่ เอมิลี่ บลันท์ นี่โดดเด่นจริงในเรื่องนี้ ยอมใจ

    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ก็ต้องบอกว่าทำได้ดีมากๆ สำหรับผมก็อยู่ในระดับเดียวกันกับ Lights Out แล้วก็ Annabelle: Creation แหละครับ ตัวหนังไม่ได้เน้นความอลังการอะไรมากมาย แต่สามารถใช้งานออกแบบสิ่งต่างๆได้อย่างสวยงามพร้อมสามารถผสมกับฟังค์ชั่นการใช้งานได้อย่างลงตัวกับการเล่าเรื่อง ของหลายชิ้นไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อให้สวยและน่าจดจำ แต่มันใช้ได้จริงในเหตุการณ์ต่างๆ แล้วก็ตอบโจทย์สิ่งที่ตัวละครหลายตัวเผชิญอยู่บ้างๆ และเมื่อถึงคราวที่ต้องใช้เทคนิคพิเศษจาก Visual Effect อย่างเต็มสูบก็สามารถทำได้อย่างดีเยี่ยม เรียกได้ว่าฉากทุกฉาก รายละเอียดทุกจุด หนังสามารถนำเสนอข้อมูลให้ผู้ชมได้ครบทั้งเนื้อหาและอารมณ์ จึงบอกได้ว่างานโปรดัคชั่นนี้แม้ไม่ได้ยิ่งใหญ่ถึงขั้น Conjuring แต่ก็ทำได้คุ้มค่าเงินคนจ้าง เงินคนสร้าง และคุ้มค่าเงินคนดูมากๆ

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Quiet Place ดินแดนไร้เสียง จึงเป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญที่ทำออกมาได้ยอดเยี่ยมสุดๆ เป็นภาพยนตร์ที่ตอบโจทย์ธีมและคอนเสปต์ตัวเองได้แข็งแรงมาก หนังเล่าเรื่องด้วยเสียงเบาๆและความเงียบแทบตลอด และแทบไม่มีบทคุยกัน แต่กลับสร้างจุดระทึกตูมตามของตัวเองได้อย่างลงตัว มีสะดุ้งกันทั้งเรื่องเพราะถ้าเกิดเสียงดังขึ้นมีซวยแน่ๆ และชวนให้คนดูเสียวสันหลังมากๆไปพร้อมกัน งานโปรดัคชั่นตอบโจทย์ของเรื่องทั้งความสวยงาม ความสมจริง และงาน Visual Effect แสนเนียน... ใครก็ตามที่กำลังหาหนังระทึกขวัญสั่นประสาทสะดุ้งโหยงๆป๊อบคอร์นหกทั้งเรื่อง ห้ามพลาดเรื่องนี้ด้วยประการทั้งปวง!!!

 วิจารณ์หนัง The Quiet Place ดินแดนไร้เสียง - Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: