วิจารณ์หนัง Ready Player One สงครามเกมคนอัจฉริยะ

 ผู้กำกับภาพยนตร์: Steven Spielberg (Jurassic Park, Indiana Jones, Saving Private Ryan, The Post)    Ready Player One สงครามเกมคนอัจฉริยะ เป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องของโลกในอนาคตประมาณเกือบ 30 ปีข้างหน้า ทุกอย่างในความเป็นจริงจะล่มสลายไปหมด ไม่น่าอยู่ ผู้คนทั้งหลายจึงหนีไปอยู่ใน “โอเอซิส” โลกเสมือนจริง (Virual Reality) ที่ทุกคนสามารถกลายเป็นใครก็ได้ ทำอะไรก็ได้ ผจญภัยที่ไหนก็ได้ วันหนึ่งจู่ๆผู้สร้างโอเอซิสขึ้นมาก็ได้ตายลง แต่ก่อนตายเขาได้แอบใส่ไข่อีสเตอร์ไว้ในเกม เป็นสมบัติอันล้ำค่าทั้งเงินทองในโลกจริงและอำนาจเบ็ดเสร็จที่สามารถควบคุมโอเอซิสได้ เผอิญว่าวันหนึ่งเด็กหนุ่มชื่อว่า เวด วัตส์ ก็สามารถหากุญแจดอกแรกเจอจนได้ทั้งๆที่ไม่มีใครทำได้มาก่อน เรื่องราววุ่นวายของการชิงอำนาจจึงเกิดขึ้นนับแต่นั้น

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ชวนผมนึกถึง The Adventures of Tintin เลยครับ (ก็หนังเฮียสตีเฟนกำกับนี่แหละ) นี่เป็นหนังที่สามารถควบคุมจังหวะเรื่องทั้งช้าและเร็วได้ดี รู้ว่าตอนไหนควรค่อยๆเล่า ค่อยๆบิวท์อารมณ์ก็ทำไป ขณะเดียวกันพอถึงจุดที่เรื่องวุ่นวายก็สามารถนำเสนอความบ้าพลังออกมาได้อย่างสนุกและอลังการมากๆ ขณะเดียวกันแม้หนังจะผูกปมทั้งปัญหาและตัวละครต่างไว้อย่างมากมายในต้นเรื่อง แต่ก็สามารถเคลียร์ปัญหาทุกอย่างได้ในตอนท้ายอย่างเหมาะสม อาจจะมีบ้างที่เรารู้สึกทะแม่งๆแต่ก็ไม่ได้ทำให้ความดีงามในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นนี้ลดลงมามากมายแต่อย่างใด เพราะความทรงจำทั้งหลายที่มีอยู่ในนี้ เรียกว่าเป็นความทรงจำดีๆที่เคยมีอยู่หรือผ่านชีวิตเรามาแล้วแทบทั้งนั้น แถมข้อคิดของเรื่องนี้ก็ดีมากๆด้วย อันนี้คือสิ่งที่ดีที่สุดของภาพยนตร์เลยก็ว่าได้

    โปรดัคชั่นโดยรวมนี่ดีมากๆเลยครับ ถ้าคุณเป็นคนที่เล่นเกมยุคนี้หนักๆก็ให้นึกถึงพวก Trailer หรือ Cinematic โปรโมทเกมของยุคนี้ได้เลย คือดีงามระดับนั้นทั้งเรื่อง และยกระดับให้อลังการงานสร้างกว่ามากด้วย ทำดีจนสามารถนำเข้ามาวางในโลกของความเป็นจริงได้อย่างกลมกลืน แถมยังสามารถดีไซน์ลักษณะของตัวละครและนำแบบจาก “ของดัง” (อารมณ์ว่าในระดับสากล พวกตัวละครเหล่านี้ดังมากๆนะ) มาใช้ได้อย่างกลมกลืนและมีจุดหมาย สามารถแสดงมันออกมาเพียงเล็กน้อยเพียงแค่เป็นสัญลักษณ์ หรือโชว์พลังของมันเลยได้อย่างน่าตื่นตา และหากไม่กล่าวถึงงานสร้างด้าน CG แล้ว งานสร้างในโลกความจริงที่ทำขึ้นมาจริงๆก็ดีงามไม่แพ้กัน เพราะสามารถนำเสนอโลกที่อยู่ในภาวะย่ำแย่ตัดกับความเป็นอยู่ในโลกเสมือนจริงได้อย่างดี แถมสามารถแบ่งเป็นโซนๆให้เห็นชนชั้นได้ด้วยว่านี่คือชุด เสื้อผ้าหน้าผม และความเป็นอยู่ของคนชนชั้นล่าง และนี่คือชุด เสื้อผ้าหน้าผม และความเป็นอยู่ของชนชั้นนักธุรกิจ

    สิ่งที่ต้องชมสุดๆอีกอย่างคือเสียงประกอบเรื่องนี้ดีสุดๆ มีความใส่ใจทุกจุด มีคอยหยอดเล็กหยอดน้อยยิบย่อย เสียงเกิดจากมุมไหน ทิศไหน เสียงเบสที่ก้องกังวานจนเหมือนเราเจอระเบิดเข้าจริงๆ ปีที่แล้วรู้สึกผมจะเจอแค่ Dunkirk เองที่มีการทำระบบเสียงออกมาได้ดีมาก (Dunkirk ได้ 3 รางวัลออสการ์ ซึ่งก็คือ ตัดต่อยอดเยี่ยม เสียงประกอบยอดเยี่ยม และผสมเสียงยอดเยี่ยม ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นงานที่มีเรื่องเสียงมาเกี่ยวข้องล้วนๆ) ปีนี้ก็เรื่องนี้แหละครับที่ผมยกให้อยู่ในระดับนั้นเลย
 


ความเจ๋งของหนังคือการรวบรวม “ของดัง” มากมายมารวมไว้ ไม่ว่าจะเป็นหนังชื่อดัง เกมชื่อดัง เพลงชื่อดัง มีเต็มไปหมด อย่างในภาพนี้ถ้าเป็นคอเกมคงจะจำได้ว่ามาจากเกมอะไรกันบ้าง

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Ready Player One สงครามเกมคนอัจฉริยะ จึงเป็นภาพยนตร์ที่ทำมาเอาใจขาเล่นเกม ขาดูหนัง ขาฟังเพลงตั้งแต่ยุคเริ่มต้นช่วง 1980 เป็นต้นมาโดยเฉพาะ มีอะไรหลายๆอย่างให้กรี๊ดกร๊าดถึงความหลังอันแสนน่าจดจำมาก และด้วยความมากมายของตัวละครที่มีในเรื่องย่อมต้องสะกิดต่อมคิดถึงวันเก่าของใครสักคนบ้างไม่มากก็น้อย พร้อมกันนั้นตัวหนังยังนำเสนอเนื้อเรื่อง ความซับซ้อน และความมีมิติได้อย่างพอสมควร งานโปรดัคชั่นนี่จัดเต็มมากกกก บางฉากเป็นงาน CG แบบสมบูรณ์แบบ แต่ถึงกระนั้นฉากในโลกความจริงก็ยังผสมผสานเทคนิคพิเศษเหล่านี้มาได้อย่างเนียนและลงตัว ใครเป็นคอหนังผจญภัยยิ่งใหญ่ขาจรมาชมได้ มีพื้นที่ความสนุกเพียวๆให้ท่านอยู่มาก แต่ถ้าใครเป็นขาเนิร์ด เล่นเกมหนักๆ ดูหนังหนักๆ ฟังเพลงสากลฝรั่ง บอกได้เลยว่าหากได้ชมเรื่องนี้นี่บันเทิงสุดๆเลยล่ะ!
    
ปล.จริงๆหนังก็ต้องการความรู้เรื่องเกม เรื่องหนัง หรือเพลงระดับสากลอะไรงี้อยู่นิดหน่อย แต่ขออภัยที่ผมคงบอกให้ท่านไปตามเล่นเกม ตามดูหนัง ตามฟังเพลงก่อนจะเข้าดู Ready Player One ไม่ได้ เพราะเดี๋ยวจะเป็นการสปอยล์คนที่เขาอยากเจอเซอร์ไพรส์ในโรงหนังกันเองนะจ๊ะ

วิจารณ์หนัง Ready Player One สงครามเกมคนอัจฉริยะ - Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: