วิจารณ์หนัง ผู้บ่าวไทบ้าน 3 หมาน แอนด์เดอะ คำผาน

ผู้กำกับภาพยนตร์: อุเทน ศรีริวิ (ผู้บ่าวไทบ้าน 1-2)


     ผู้บ่าวไทบ้าน 3 หมาน แอนด์เดอะ คำผาน เป็นภาพยนตร์ตลกร้ายจากอีสานที่บอกเล่าเรื่องราวของ หมาน ชายหนุ่มที่ทำอะไรก็ได้ดิบได้ดีไปหมด ขณะที่อีกคนคือ คำผาน ชายหนุ่มผู้โชคร้าย เล่นพนันทีไรเป็นเสียตลอด พวกเขาสองคนเป็นเพื่อนซี้กันมาก จนมาวันหนึ่ง หมานสามารถขายโฉนดที่ดินของย่าได้มาล้านบาท เรื่องราวปั่นป่วนทุกอย่างเกี่ยวกับเงินๆทองๆของเถ้าแก่โรงสี เสี่ยไร่อ้อย มือปืน เด็กวัยรุ่นดมกาวสองคน หมาน และคำผาน ก็เริ่มขึ้นนับแต่นั้น (ตัวหนังไม่เกี่ยวข้องกับ “ผู้บ่าวไทบ้าน ภาค 1-2” หรือ “ไทบ้านเดอะซีรีส์” แต่อย่างใด)

    ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าหลังจากได้ชมจบแล้ว ผมยืนยันตรงนี้ก่อนเลยว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่สามารถเรียกตัวเองว่าเป็นหนังอินดี้หรือหนังแนวทดลองแต่ประการใด เป็นภาพยนตร์ที่มีวิธีการเล่าเรื่องธรรมดาทั่วไปมาก เพราะฉะนั้นข้อดีของเรื่องหรือปัญหาใดๆที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ผมจะวิจารณ์ไปตามมาตรฐานของภาพยนตร์ทั่วไปล้วนๆ ไม่ได้สนใจเรื่องความอินดี้หรือไม่อินดี้แต่ประการใดนะจ๊ะ

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องบอกว่าเริ่มต้นได้ดีครับ ทั้งฉากเปิด และประเด็นของหนัง หนังมีประเด็นเรื่องที่ดีมากๆ กล่าวถึงเรื่องคนรวยที่เอาเปรียบคนจน กล่าวถึงเรื่องลาภยศต่างๆ แต่การเล่าเรื่องดีๆที่ผมว่าไปกลับดีอยู่ครึ่งเดียว ครึ่งแรกเท่านั้น เพราะพอถึงจุดที่หนังเกิดปัญหาขึ้นอย่างชัดเจน ความน่าเชื่อถือในเนื้อเรื่องของหนังก็ลดต่ำอย่างต่อเนื่องทันที ไหนจะเรื่องความสัมพันธ์ของเพื่อนกับการต้องเสียเงินไปมากมายกับเรื่องไร้สาระที่ไม่น่าจะยังสนิทและชิลๆต่อได้ขนาดนั้น ไหนจะเรื่องเหตุผลประปรายของการกระทำที่ผมบอกไม่ได้เดี๋ยวสปอยล์ ไหนจะตอนจบเรื่องที่กำปั้นทุบดินมาก รวบฮวบมวบจบแหมะง่ายๆเลย จู่ๆก็ตัดฉากมา จู่ๆก็เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น คือมันไม่งงหรอก แต่มึนเลยว่าเล่นงี้ก็ได้เหรอ? มันเลยกลายเป็นทำประเด็นและอะไรหลายอย่างที่ดีไว้ในครึ่งแรกมายำเล่นเละเทะเอาตอนท้ายเล่น ขมวดจบได้แย่ ภาพรวมจึงน่าผิดหวังไปโดยปริยาย เพราะไม่สามารถแก้ปัญหาความสัมพันธ์ของตัวละครมากมายในเรื่องให้น่าเชื่อได้... น่าเสียดาย น่าเสียดายมาก

    ส่วนความฮาภายในเรื่องนี้พอกะเทิน แทบทุกฉากที่พยายามตลกจะออกแนวยิ้มๆมากกว่า คงมีเพียงมุกความบ้าบอของเด็กอมกาวที่ถือว่าใช้ได้ แต่ก็ไม่ช่วยให้ภาพรวมความฮาของหนังดีขึ้นเท่าไหร่
    และด้วยความที่ภาพยนตร์เรื่องนี้มีนักแสดงมาก ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงหลักและนักแสดงประกอบ นักแสดงแต่ละท่านที่ปรากฏในเรื่องจึงเป็นสีสันให้เรื่องอยากมาก ซึ่งโดยภาพรวมแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คุมการแสดงของนักแสดงหลายท่านได้ดี ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะมีบทพูดที่ค่อนข้างดีด้วย ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีนักแสดงที่ทำหน้าที่ตัวเองได้ยอดเยี่ยมบ้างในหนังระดับประเทศ คำพูดคำจาลื่น สีหน้าได้ แต่สิ่งดีๆที่ว่านี้กลับไม่ได้มาจากนักแสดงนำ... แต่เป็นตัวประกอบที่เราน่าจะคุ้นหน้าค่าตามาจาก “ไทบ้านเดอะซีรีส์” ซึ่งก็คือ คุณ ณัฐวุฒิ แสนยะบุตร และ ชาติชาย ชินศรี นั่นเอง บอกได้เลยว่าเป็นตัวโดดเด่น ตัวฮามาก โผล่มาไม่กี่ฉากก็ช่วยให้เรื่องครื้นเครงขึ้นได้ ไม่ธรรมดา

 สิ่งที่ดีที่สุดในเรื่องคือนักแสดง 2 ท่านที่น่าจะเคยเห็นหน้าค่าตาเป็นอย่างดีแล้วจากเรื่องไทบ้านเดอะซีรีส์ ฮานิ่ง ฮาเงิบ ฮาแสบ ฮาติดดาว ฮาติดกาว มาครบ


    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่าทุ่มทุนพอสมควรนะ ฉากมีหลายฉาก ตัวนักแสดงหลักมีหลายคน ตัวประกอบบานตะไทยิบย่อยเต็ม นอกนั้นก็ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นมากมาย นอกจากสิ่งหนึ่งที่ทำได้ดีก็คือการนำ Visual Effect เข้ามาช่วยสร้างงาน ซึ่งก็มีทั้งฉากที่ทำได้ดี และฉากที่ทำได้แย่มากจนหลุดขำ แต่หากมองภาพรวมแล้วคือเจ๋งดี นี่ไม่ใช่หนังถูกๆที่ไม่มีการจัดการอะไรแน่นอน ไม่ใช่หนังเกรดบี รับประกัน มีเพียงฉากที่เป็นโมชั่นคอมิค (Motion Comic) เท่านั้นที่ทำให้ผมงงมากว่าใส่มาทำไม? เพราะไม่เข้ากับเรื่องเลย ไม่จำเป็นด้วย

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว ผู้บ่าวไทบ้าน 3 หมาน แอนด์เดอะ คำผาน จึงเป็นภาพยนตร์ตลกร้ายจากอีสานที่ทำออกมาได้ครึ่งผีครึ่งคน มีประเด็นและความพยายามในการนำเสนอปัญหาของชาวอีสานที่แข็งแรงพอตัว แต่ถึงจุดหลังจากปัญหาหลักของเรื่อง (Turning Point) ก็กลายเป็นว่าเนื้อเรื่องไม่น่าเชื่อถือ ไม่น่าสนใจอีกต่อไป ความฮาคือพอกะเทิน ยิ้มๆไปเรื่อยๆ ไม่ได้มีฉากไหนฮาจนน่าจดจำ งานโปรดัคชั่นถือว่าทำดีระดับประเทศ ฉากประกอบเยอะ ตัวละครหลักมีมาก ตัวประกอบมากกว่าหลายเท่า แถมมีการใช้ Visual Effect เข้ามาช่วยแก้ปัญหาด้วย บางฉากเนียนมาก บางฉากแย่มาก พอถูๆไถๆกันไป ใครอยากลองดูหนังอีสานที่มีประเด็นแข็งแรงดี ฮายิ้มๆไปตลอดก็เข้ามาชมได้ (แต่เนื้อเรื่องจะดีแค่ครึ่งเรื่องแรกนะ)

Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: