Facebook Twitter
gPlus 

วิจารณ์หนัง ผู้บ่าวไทบ้าน 3 หมาน แอนด์เดอะ คำผาน

ผู้กำกับภาพยนตร์: อุเทน ศรีริวิ (ผู้บ่าวไทบ้าน 1-2)


     ผู้บ่าวไทบ้าน 3 หมาน แอนด์เดอะ คำผาน เป็นภาพยนตร์ตลกร้ายจากอีสานที่บอกเล่าเรื่องราวของ หมาน ชายหนุ่มที่ทำอะไรก็ได้ดิบได้ดีไปหมด ขณะที่อีกคนคือ คำผาน ชายหนุ่มผู้โชคร้าย เล่นพนันทีไรเป็นเสียตลอด พวกเขาสองคนเป็นเพื่อนซี้กันมาก จนมาวันหนึ่ง หมานสามารถขายโฉนดที่ดินของย่าได้มาล้านบาท เรื่องราวปั่นป่วนทุกอย่างเกี่ยวกับเงินๆทองๆของเถ้าแก่โรงสี เสี่ยไร่อ้อย มือปืน เด็กวัยรุ่นดมกาวสองคน หมาน และคำผาน ก็เริ่มขึ้นนับแต่นั้น (ตัวหนังไม่เกี่ยวข้องกับ “ผู้บ่าวไทบ้าน ภาค 1-2” หรือ “ไทบ้านเดอะซีรีส์” แต่อย่างใด)

    ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าหลังจากได้ชมจบแล้ว ผมยืนยันตรงนี้ก่อนเลยว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่สามารถเรียกตัวเองว่าเป็นหนังอินดี้หรือหนังแนวทดลองแต่ประการใด เป็นภาพยนตร์ที่มีวิธีการเล่าเรื่องธรรมดาทั่วไปมาก เพราะฉะนั้นข้อดีของเรื่องหรือปัญหาใดๆที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ผมจะวิจารณ์ไปตามมาตรฐานของภาพยนตร์ทั่วไปล้วนๆ ไม่ได้สนใจเรื่องความอินดี้หรือไม่อินดี้แต่ประการใดนะจ๊ะ

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องบอกว่าเริ่มต้นได้ดีครับ ทั้งฉากเปิด และประเด็นของหนัง หนังมีประเด็นเรื่องที่ดีมากๆ กล่าวถึงเรื่องคนรวยที่เอาเปรียบคนจน กล่าวถึงเรื่องลาภยศต่างๆ แต่การเล่าเรื่องดีๆที่ผมว่าไปกลับดีอยู่ครึ่งเดียว ครึ่งแรกเท่านั้น เพราะพอถึงจุดที่หนังเกิดปัญหาขึ้นอย่างชัดเจน ความน่าเชื่อถือในเนื้อเรื่องของหนังก็ลดต่ำอย่างต่อเนื่องทันที ไหนจะเรื่องความสัมพันธ์ของเพื่อนกับการต้องเสียเงินไปมากมายกับเรื่องไร้สาระที่ไม่น่าจะยังสนิทและชิลๆต่อได้ขนาดนั้น ไหนจะเรื่องเหตุผลประปรายของการกระทำที่ผมบอกไม่ได้เดี๋ยวสปอยล์ ไหนจะตอนจบเรื่องที่กำปั้นทุบดินมาก รวบฮวบมวบจบแหมะง่ายๆเลย จู่ๆก็ตัดฉากมา จู่ๆก็เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น คือมันไม่งงหรอก แต่มึนเลยว่าเล่นงี้ก็ได้เหรอ? มันเลยกลายเป็นทำประเด็นและอะไรหลายอย่างที่ดีไว้ในครึ่งแรกมายำเล่นเละเทะเอาตอนท้ายเล่น ขมวดจบได้แย่ ภาพรวมจึงน่าผิดหวังไปโดยปริยาย เพราะไม่สามารถแก้ปัญหาความสัมพันธ์ของตัวละครมากมายในเรื่องให้น่าเชื่อได้... น่าเสียดาย น่าเสียดายมาก

    ส่วนความฮาภายในเรื่องนี้พอกะเทิน แทบทุกฉากที่พยายามตลกจะออกแนวยิ้มๆมากกว่า คงมีเพียงมุกความบ้าบอของเด็กอมกาวที่ถือว่าใช้ได้ แต่ก็ไม่ช่วยให้ภาพรวมความฮาของหนังดีขึ้นเท่าไหร่
    และด้วยความที่ภาพยนตร์เรื่องนี้มีนักแสดงมาก ไม่ว่าจะเป็นนักแสดงหลักและนักแสดงประกอบ นักแสดงแต่ละท่านที่ปรากฏในเรื่องจึงเป็นสีสันให้เรื่องอยากมาก ซึ่งโดยภาพรวมแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ก็คุมการแสดงของนักแสดงหลายท่านได้ดี ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะมีบทพูดที่ค่อนข้างดีด้วย ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีนักแสดงที่ทำหน้าที่ตัวเองได้ยอดเยี่ยมบ้างในหนังระดับประเทศ คำพูดคำจาลื่น สีหน้าได้ แต่สิ่งดีๆที่ว่านี้กลับไม่ได้มาจากนักแสดงนำ... แต่เป็นตัวประกอบที่เราน่าจะคุ้นหน้าค่าตามาจาก “ไทบ้านเดอะซีรีส์” ซึ่งก็คือ คุณ ณัฐวุฒิ แสนยะบุตร และ ชาติชาย ชินศรี นั่นเอง บอกได้เลยว่าเป็นตัวโดดเด่น ตัวฮามาก โผล่มาไม่กี่ฉากก็ช่วยให้เรื่องครื้นเครงขึ้นได้ ไม่ธรรมดา

 สิ่งที่ดีที่สุดในเรื่องคือนักแสดง 2 ท่านที่น่าจะเคยเห็นหน้าค่าตาเป็นอย่างดีแล้วจากเรื่องไทบ้านเดอะซีรีส์ ฮานิ่ง ฮาเงิบ ฮาแสบ ฮาติดดาว ฮาติดกาว มาครบ


    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่าทุ่มทุนพอสมควรนะ ฉากมีหลายฉาก ตัวนักแสดงหลักมีหลายคน ตัวประกอบบานตะไทยิบย่อยเต็ม นอกนั้นก็ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นมากมาย นอกจากสิ่งหนึ่งที่ทำได้ดีก็คือการนำ Visual Effect เข้ามาช่วยสร้างงาน ซึ่งก็มีทั้งฉากที่ทำได้ดี และฉากที่ทำได้แย่มากจนหลุดขำ แต่หากมองภาพรวมแล้วคือเจ๋งดี นี่ไม่ใช่หนังถูกๆที่ไม่มีการจัดการอะไรแน่นอน ไม่ใช่หนังเกรดบี รับประกัน มีเพียงฉากที่เป็นโมชั่นคอมิค (Motion Comic) เท่านั้นที่ทำให้ผมงงมากว่าใส่มาทำไม? เพราะไม่เข้ากับเรื่องเลย ไม่จำเป็นด้วย

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว ผู้บ่าวไทบ้าน 3 หมาน แอนด์เดอะ คำผาน จึงเป็นภาพยนตร์ตลกร้ายจากอีสานที่ทำออกมาได้ครึ่งผีครึ่งคน มีประเด็นและความพยายามในการนำเสนอปัญหาของชาวอีสานที่แข็งแรงพอตัว แต่ถึงจุดหลังจากปัญหาหลักของเรื่อง (Turning Point) ก็กลายเป็นว่าเนื้อเรื่องไม่น่าเชื่อถือ ไม่น่าสนใจอีกต่อไป ความฮาคือพอกะเทิน ยิ้มๆไปเรื่อยๆ ไม่ได้มีฉากไหนฮาจนน่าจดจำ งานโปรดัคชั่นถือว่าทำดีระดับประเทศ ฉากประกอบเยอะ ตัวละครหลักมีมาก ตัวประกอบมากกว่าหลายเท่า แถมมีการใช้ Visual Effect เข้ามาช่วยแก้ปัญหาด้วย บางฉากเนียนมาก บางฉากแย่มาก พอถูๆไถๆกันไป ใครอยากลองดูหนังอีสานที่มีประเด็นแข็งแรงดี ฮายิ้มๆไปตลอดก็เข้ามาชมได้ (แต่เนื้อเรื่องจะดีแค่ครึ่งเรื่องแรกนะ)

Review by Bombo Aruzo


วิจารณ์หนัง ผู้บ่าวไทบ้าน 3 หมาน แอนด์เดอะ คำผาน

วิจารณ์หนัง ผู้บ่าวไทบ้าน 3 หมาน แอนด์เดอะ คำผาน

ผู้บ่าวไทบ้าน 3 หมาน แอนด์เดอะ คำผาน เป็นภาพยนตร์ตลกร้ายจากอีสานที่บอกเล่าเรื่องราวของ หมาน ชายหนุ่มที่ทำอะไรก็ได้ดิบได้ดีไปหมด ขณะที่อีกคนคือ คำผาน ชายหนุ่มผู้โชคร้าย

ตัวอย่างสุดท้ายหนั ฮาภาคสามที่ไม่ใช่ภาคต่อ! ผู้บ่าวไทบ้าน 3 หมาน แอนด์เดอะ คำผาน

ตัวอย่างสุดท้ายหนั ฮาภาคสามที่ไม่ใช่ภาคต่อ! ผู้บ่าวไทบ้าน 3 หมาน แอนด์เดอะ คำผาน

เดี๋ยวนี้กระแสไทบ้านมาแรงมาก ไม่เว้นแม้แต่หนังที่มีชื่อไทบ้านก็ยังมีการฉายที่ค่อนข้างชนกันมาก ซึ่งจากข้อมูลก็ต้องบอกไว้เลยว่า “ผู้บ่าวไทบ้าน 3” นั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับ “ไทบ้านเดอะซีรีส์” แต่อย่างใด

ผู้บ่าวไทบ้าน 3 หมาน แอนด์เดอะ คำผาน

ผู้บ่าวไทบ้าน 3 หมาน แอนด์เดอะ คำผาน

เรื่องราวของผู้บ่าวไทบ้าน 2 คน ระหว่าง หมาน และ คำผาน ซึ่งเป็นเพื่อนรักกันมาก หมาน ชายหนุ่มซื่อบื้อ ชอบดูดกัญชา

กลับขึ้นด้านบน