วิจารณ์หนัง Mazinger Z: Infinity สงครามหุ่นเหล็กพิฆาตDirector: Junji Shimizu (ผู้กำกับทีวีอนิเมะ Pretty Cure และฉบับ Movie, Toriko 3D)

    Mazinger Z: Infinity (มาชินก้า แซด: อินฟินิตี้) สงครามหุ่นเหล็กพิฆาต เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่เล่าเรื่อง 10 ปีผ่านไปหลังจากจบฉบับทีวีซีรีส์ ตัวเอกนักขับหุ่น Mazinger Z คนเดิมอย่าง คาบูโตะ โคจิ ได้ผันตัวเองมาเป็นนักวิจัยตามรอยครอบครัวของเขา แต่ก็เกิดมีการค้นพบหุ่นยักษ์ที่มีรูปร่างคล้าย Mazinger Z ขึ้น พวกเขาตั้งชื่อมันว่า Mazinger Infinity และพยายามดูแลมันอย่างดี แต่ไม่นานนักก็มีกองทัพหุ่นยนต์สัตว์ประหลาดที่นำทีมโดย ดร.เฮล และผองเพื่อน ได้กลับมายังโลกอีกครั้ง และครั้งนี้พวกมันก็หวังที่จะได้ครอบครองพลังอันไม่สิ้นสุดของอินฟินิตี้ งานนี้จึงเหมือนเป็นการบีบให้ คาบูโตะ โคจิ และ Mazinger Z ต้องกลับมาสู้อีกครั้ง ก่อนที่โลกจะถึงกัลปาวสาน!

    ส่วนตัวแล้วไม่เคยดู Mazinger Z เลย แต่เคยเล่นเกม Super Robot Wars มาก่อน เพราะฉะนั้นจะค่อนข้างคุ้นหน้าหุ่นยนต์และตัวละครในเรื่องนี้พอสมควร เลยพอจะบอกได้ว่าต้นฉบับมันมีอะไรบ้างนะจ๊ะ

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็ต้องทำความเข้าใจก่อนเลยครับว่าอนิเมะเรื่องนี้อยู่ในยุคเริ่มต้นของอนิเมะสายหุ่นยนต์ทั้งมวล และในยุคต้นนั้นส่วนมากเนื้อเรื่องก็จะไม่ซับซ้อน และเน้นบู๊ล้างผลาญบ้าพลังมาก จะไม่เหมือนกับกันดั้มที่เรื่องเริ่มมีการวางแผนตัวละครเริ่มมีมิติมากขึ้น ซึ่งใน Mazinger Z: Infinity นี้ก็ยังคงเสน่ห์ตัวเองไว้ได้อย่างดี มีความดีความชั่วค่อนข้างชัดเจน มีความเคร่งเครียดผสมมุขตลกเฮฮาบ้าบอได้อย่างลงตัว และยังมีฉากบู๊ล้างผลาญบ้าพลังจนต้องร้องโอ้โหหลายฉากมาก (บ้าพลังจนแอบสงสัยว่าเก็บมิสไสค์ลูกเบ้อเริ่มเป็นร้อยในตัวหุ่นยนต์ได้ยังไง?) นี่จึงเป็นอนิเมะฉบับที่ดูได้เพลินๆทุกเพศทุกวัยแบบไม่ต้องคิดมาก เอาบันเทิงและความมันส์แบบจัดเต็มเป็นตัวชูโรง ซึ่งต้องชมว่าทำออกมาได้สนุกจริง

    จุดด้อย (ที่ไม่เชิงด้อย) คงมีเพียงตัวอนิเมะเรื่องนี้ดำเนินเรื่องต่อจากตอนจบของต้นฉบับ 10 ปี เพราะฉะนั้นตัวละครที่กลับมาในครั้งนี้ก็ล้วนแล้วแต่เป็นตัวละครเก่าทั้งสิ้น มันจึงเหมือนไม่ค่อยมีพื้นที่สำหรับคนที่ไม่เคยดูหรือไม่รู้จัก Mazinger Z มาก่อนสักเท่าไหร่ ทำให้อาจตามไม่ทันหลายมุขของเรื่อง แต่ก็นั่นแหละ...ถ้ามองอีกมุมแล้ว ภาคนี้จึงเป็นภาคที่สร้างมาเพื่อเอาใจแฟนๆรุ่นเก่าโดยเฉพาะ แน่นอนว่าใครเคยรู้จักตัวละครเก่าๆมาก่อนแล้วย่อมต้องมีกรี๊ดกร๊าดกลางโรงกันแน่นอน

    โปรดัคชั่นโดยรวมนี่ต้องบอกว่าไม่ผิดหวังสำหรับแฟนๆอนิเมะระดับภาพยนตร์ในยุคนี้ครับ ลายเส้นและวิธีการลงสีถูกปรับให้เข้ากับคนยุคใหม่อย่างมีคุณภาพ ทำงานได้เนี๊ยบและสวยมากๆไม่ว่าจะอยู่ในฉากไหน งานดีไซน์สิ่งต่างๆก็ถูกปรับนู่นนี่นั่นนิดหน่อยเพื่อเสริมคุณภาพและความน่าสนใจมากขึ้น ทางด้านหุ่นยนต์ทุกตัวที่ถูกสร้างจาก 3D ก็สามารถนำมาผสมผสานเข้ากับงานแบบสองมิติได้อย่างน่าสนใจ มีมิติ และเคลื่อนไหวได้ลื่นไหลมากขึ้น และความบ้าพลังของจำนวนหุ่นยนต์ฝ่ายร้ายนั้นถือว่ามากสุดๆ และน่าสนใจไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นตัวแบบลูกกระจ๊อกสุดๆ หรือว่าแบบมีบทหน่อย ทุกตัวล้วนดาหน้ามาต่อสู้อย่างเอาเป็นเอาตายกับตัวเอกแบบกะถล่มกันให้ยับสุดๆ ความบ้าพลังทำลายล้างจึงเป็นสิ่งที่โดดเด่นและช่วยให้เรื่องนี้สนุกสุดๆอย่างที่ไม่เห็นมานานแล้ว มีทุกท่าจัดทุกท่า มีเท่าไหร่ใส่เต็มแม็กซ์!
 


ดูจำนวนหุ่นยนต์ที่ Mazinger Z ต้องจัดการด้วยตัวคนเดียวสิ! (แถมยังมีมากกว่านี้อีกหลายเท่า!)


    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Mazinger Z : Infinity สงครามหุ่นเหล็กพิฆาต จึงเป็นภาพยนตร์อนิเมะที่ทำออกมาได้อยู่ในขั้นดี หลักๆแล้วเหมือนเป็นภาครำลึกความหลังครั้งก่อนอย่าง Stand by Me ที่ทำให้โดราเอมอน เพราะตัวละครแทบทั้งหมดก็มาจากภาคเก่าทั้งสิ้น การเล่าเรื่องนั้นเป็นเรื่องของความดีสู้กับความชั่วร้ายอย่างตรงไปตรงมา มีความเคร่งเครียดบ้างแต่ก็ตบมุขได้อย่างลงตัว อาจมีจุดเซอร์วิสคนดูที่ไม่ค่อยลงตัวไปบ้าง แต่ก็พอให้อภัย งานโปรดัคชั่นนี่พัฒนามาจากของต้นฉบับมาก ทั้งเรื่องลายเส้น การลงสี และเรื่องการนำงาน 3D เข้ามาช่วยในการสร้างแอนิเมชั่นสองมิติ ความแอ็คชั่นที่ถือว่าสนุกสุดๆ มีตีกันทีไรล้างบางล้างผลาญทำลายเมืองทำลายโลกสุดๆ ใครเป็นแฟน Mazinger Z อยู่แล้วเรื่องนี้มีอะไรให้รำลึกกันเต็มที่แน่นอน ส่วนใครจะพาลูกหลานมาชมเพื่อความบันเทิงเพียวๆก็ได้ครับผม!

วิจารณ์หนัง Mazinger Z: Infinity สงครามหุ่นเหล็กพิฆาต - Review by Bombo Aruzo

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: