Facebook Twitter
gPlus 

วิจารณ์หนัง Three Billboards Outside Ebbing


ผู้กำกับภาพยนตร์: Martin McDonagh (In Bruges, Seven Psychopaths)

Three Billboards Outside Ebbing, Missouri 3 บิลบอร์ด ทวงแค้นไม่เลิก เป็นภาพยนตร์ดราม่าที่บอกเล่าเรื่องราวของคุณแม่นามว่า มิลเดร็ด เฮย์ เธอสูญเสียลูกสาวที่ถูกข่มขืนและเผาไปได้หลายเดือนแล้ว แต่เมื่ออะไรหลายอย่างไม่คืบหน้าเธอจึงคิดไอเดียได้ว่าจะติดคำที่เธอคิดไว้ลงบน 3 บิลบอร์ดที่อยู่ใกล้สถานที่เกิดเหตุเลย และนั่นคือจุดเริ่มต้นของเรื่องราววุ่นวายมากมายระหว่างคนในครอบครัวเธอ คนในเมืองแถวนั้น และเหล่าตำรวจที่มีทั้งคนดีกับตัวแสบ

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็สมควรแหละครับที่ได้เข้าชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมกับเขาด้วย เป็นหนังที่เรียกได้ว่าเนื้อหาหนักประเด็นแน่น ชวนขบคิดและตีความทุกแง่มุมของสังคมอย่างถี่ถ้วนว่าอะไรผิดอะไรถูก ซึ่งหนังก็สามารถนำเสนอความผิดถูกในแต่ละตัวละครด้วยความมีมิติของเขาได้อย่างลงตัว เหตุการณ์ไม่คาดคิดหลายอย่างจึงเกิดขึ้นตลอดทั้งเรื่องอย่างน่าเชื่อถือ และนำพาเราไปยังจุดที่ลามท่วมทุ่งมากๆ ตัวละครใหม่ๆโผล่เข้ามาเรื่อยๆตลอด และส่งผลให้เกิดเหตุการณ์บ้าบอได้อยู่เนืองๆ นี่จึงเป็นหนังที่ดูได้อย่างบันเทิงไร้ที่ติ และสนุกกับความตลกร้ายแสนป่วนของตัวละครทุกตัวโดยไม่ต้องคิดมาก

    งานนี้จะไม่กล่าวชมนักแสดงและตัวละครในเรื่องก็คงไม่ได้ เพราะหนังเรื่องนี้ได้รางวัลมา 2 รางวัลจากเวทีออสการ์ นั่นคือนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมโดย ฟรานเซส แม็คดอร์แมนด์ (Frances McDormand) และ แซม ร็อคเวลล์ (Sam Rockwell) อันนี้ผมอวยเต็มที่เลยว่าสองคนนี้ทำได้ดีจริง สามารถรับบทเป็นตัวละครของตัวเองได้อย่างแน่นปึ๊กและครบอารมณ์ความเป็นมนุษย์มาก ทั้งมุมความเป็นมนุษย์ธรรมดา มุมบ้า มุมโกรธ มุมเศร้า สองคนนี้เอาอยู่หมดจริงๆฟรานเซส แม็คดอร์แมนด์ และ แซม ร็อคเวลล์... ปีนี้สมควรได้รับออสการ์ไปจริงๆนั่นแหละ!


    โปรดัคชั่นโดยรวม เรื่องนี้เน้นสมจริงมากกว่าครับ หลายสิ่งหลายอย่างก็เลยไม่ได้มีอะไรหวือหวาแปลกตาเท่าไหร่ แต่ที่ผมรู้สึกเองว่าหนังใช้เยอะพอสมควรก็เป็นงาน Visual Effect นี่แหละ และตัวหนังก็ทำออกมาได้ดีด้วย ทั้งฉากที่ต่อยหน้าคนแล้วมีรอยช้ำหรือเลือดขึ้นมาทันที ซึ่งทำได้ดี หรือแม้แต่ฉากกวางที่ทำออกมาใช้ได้ แม้จะพอเห็นอยู่บ้างว่ามันถูกเนรมิตขึ้นมา ไม่ได้เอากวางจริงๆเข้าฉากก็ตามที และสิ่งหนึ่งที่ผมชอบที่สุดก็คงเป็นการเมคอัพหน้าเวลามีแผลในรูปแบบต่างๆ อันนี้ดูจริงจนน่ากลัว ดีที่เขาไม่ซูมเข้าใกล้ๆ (ฮา)

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Three Billboards Outside Ebbing, Missouri - 3 บิลบอร์ด ทวงแค้นไม่เลิก จึงเป็นภาพยนตร์ดราม่าที่เขียนบทมาดีมากๆ จึงได้ภาพยนตร์ที่ครบถ้วนแทบจะทุกมุมมองให้เราได้ชม ตัวละครทุกตัวมีเสน่ห์และน่าสนใจมาก การแสดง ฟรานเซส แม็คดอร์แมนด์ และ แซม ร็อคเวลล์ คือสุดยอดจริงๆ คู่ควรกับรางวัลออสการ์ที่ได้ไป งานโปรดัคชั่นค่อนข้างเฉยๆ เพราะหนังทำออกมาเน้นสมจริงมากกว่า แต่ก็มีที่ชอบคืองานเมคอัพที่ทำแผลรูปแบบต่างๆได้น่าสยองมาก เอาเป็นว่าใครเป็นแฟนๆภาพยนตร์ดราม่าสายออสการ์ เรื่องนี้ถือว่าครบรสและถูกใจท่านแน่นอน!

วิจารณ์หนัง Three Billboards Outside Ebbing  - Review by Bombo Aruzo


วิจารณ์หนัง Three Billboards Outside Ebbing

วิจารณ์หนัง Three Billboards Outside Ebbing

Three Billboards Outside Ebbing, Missouri 3 บิลบอร์ด ทวงแค้นไม่เลิก เป็นภาพยนตร์ดราม่าที่บอกเล่าเรื่องราวของคุณแม่นามว่า มิลเดร็ด เฮย์

โปสเตอร์ไทยพร้อม 2 คลิปอัพเดทจากภาพยนตร์ร้ายสุดแสบ 'Three Billboards Outside Ebbing,

โปสเตอร์ไทยพร้อม 2 คลิปอัพเดทจากภาพยนตร์ร้ายสุดแสบ 'Three Billboards Outside Ebbing,

โปสเตอร์ไทยพร้อม 2 คลิปอัพเดทจากภาพยนตร์ร้ายสุดแสบ "Three Billboards Outside Ebbing, Missouri - 3 บิลบอร์ด ทวงแค้นไม่เลิก"

2 คลิปใหม่ Three Billboards Outside Ebbing

2 คลิปใหม่ Three Billboards Outside Ebbing

2 คลิปใหม่จาก Three Billboards Outside Ebbing, Missouri ผู้กำกับเผย "หานักแสดงที่มีฝีมือที่สุดเท่าที่จะทำได้"

2 คลิปใหม่ พร้อมโปสเตอร์ไทย จากภาพยนตร์ร้ายสุดแสบ 'Three Billboards Outside Ebbing, Missouri'

2 คลิปใหม่ พร้อมโปสเตอร์ไทย จากภาพยนตร์ร้ายสุดแสบ 'Three Billboards Outside Ebbing, Missouri'

2 คลิปใหม่ พร้อมโปสเตอร์ไทย จากภาพยนตร์ร้ายสุดแสบ "Three Billboards Outside Ebbing, Missouri"

พบกับตัวอย่างแรก พร้อมโปสเตอร์จาก 'Three Billboards Outside Ebbing, Missouri'

พบกับตัวอย่างแรก พร้อมโปสเตอร์จาก 'Three Billboards Outside Ebbing, Missouri'

"Three Billboards Outside Ebbing, Missouri - 3 บิลบอร์ด ทวงแค้นไม่เลิก" กับเรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อหนึ่งเดือนผ่านไปหลังจากลูกสาวของเธอถูกฆาตกรรมโดยไม่สามารถจับคนผิดมาลงโทษ

กลับขึ้นด้านบน