วิจารณ์หนัง ไซอิ๋ว 3 ตอน ศึกราชาวานรตะลุยเมืองแม่ม่าย

ผู้กำกับภาพยนตร์: Pou-Soi Cheang (The Monkey King 1-2, Sha Po Lang 2)    The Monkey King 3 ไซอิ๋ว 3 ตอน ศึกราชาวานรตะลุยเมืองแม่ม่าย เป็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องการเดินทางของพระถังซัมจั๋งหลังจากสามารถผ่านปีศาจกระดูกขาวมาได้ หลังจากเดินทางมาเรื่อยๆพวกเขาก็บังเอิญหลงเข้ามายังเมืองแม่ม่ายและถูกจับได้ แน่นอนว่ากฎก็ต้องคือกฎ พวกผู้ชายจะต้องถูกประหารเมื่อมาถึงเมืองแม่ม่าย งานนี้การเอาตัวรอด ความเฮฮา และความซึ้งยังบังเกิดอย่างเลี่ยงไม่ได้!

    แน่นอนว่าผมเคยดูไซอิ๋วตอนเดินทางมาถึงเมืองแม่ม่ายหลายเวอร์ชั่นแล้ว แต่ก็ต้องบอกว่าลืมหมด จำได้แต่เพียงประเด็นของการเดินทางมาถึงที่นี่ว่าพระถังได้เรียนรู้อะไรบ้าง เพราะฉะนั้นคงไม่สามารถเทียบกับเวอร์ชั่นไหนๆให้ได้นะจ๊ะ

    การเล่าเรื่องต้องกล่าวตามตรงว่าเป็นภาพยนตร์ที่เส้นเรื่องแทบจะไม่เดินเลย ทั้งเรื่องนั้นมีภารกิจหลักเพียงอย่างเดียวเท่านั้น นั่นคือการพยายามตามหาทางออกจากเมืองแม่ม่ายให้ได้ ที่เหลือที่ภาพยนตร์เล่าล้วนแล้วแต่เป็นภารกิจรองสนุกสนานเฮฮากันไปเรื่อยๆ ซึ่งต้องยอมรับว่าตัวภาพยนตร์ทำมาเพื่อความบันเทิงจริงๆ เน้นทุกจุดยัดทุกมุก ทั้งเล่นใหญ่เล่นเล็ก ทั้งแฟนตาซีและลามปามพระเจ้า(แบบที่รับได้)มีหมด มีบ้างที่มีสาระน่าสนใจ แต่หลายครั้งก็รู้สึกว่าจะยืดเยื้อไปหน่อย แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องชมมากๆว่าทำได้ดีคือนี่ยังคงเป็นไซอิ๋วเวอร์ชั่นที่สามารถจัดอารมณ์ความสนุกและสาระได้อย่างลงตัวมากๆ ไม่ใช่เพียงเฮฮากันอย่างเดียวเท่านั้น

    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ก็ยังคงมาทรงอลังการเหมือนเดิม ทำฉากขึ้นมาจริงๆบ้าง ทำฉากขึ้นมาจาก Visual Effect บ้างก็ล้วนแล้วแต่ผลาญเงินไปไม่ใช่น้อย ไหนจะบรรดาตัวประกอบและเสื้อผ้าหน้าผมของหญิงสาวที่ต้องออกแบบและจัดแจงขึ้นมาใหม่อีก อันนี้คงบอกได้ว่าต้องยอมเหมือนเดิมว่าจีนยุคนี้ไม่ธรรมดาแล้ว

    แต่ถ้าหากกล่าวถึงความแฟนตาซีก็คงต้องพุ่งเป้าไปที่คุณภาพของ Visual Effect เน้นๆ แล้วก็ยังคงต้องผิดหวังนิดหน่อยเหมือนกับภาคก่อนหน้า คือที่เป็นภาพยนตร์ที่จัดเต็มมากๆกับการใช้ Visual Effect อยู่หลายช็อต แต่ต่อให้คุยไม่เพ่งเล็งกับอะไรคุณก็จะพบอยู่ดีว่ามันเต็มไปด้วยของแปลกปลอมมากมาย พื้นก็ปลอม ต้นไม้ก็ปลอม ฉากหลังก็ปลอม ยังดีหน่อยที่ตัวอาคารหลายที่ยังสร้างออกมาได้เนียน แต่อะไรก็ไม่แย่เท่าตัวร้ายของเรื่องที่สร้างขึ้นมาจากน้ำ ซึ่งอันนี้ไม่รู้ว่าจะชมหรือจะว่าดี เพราะแม้แต่ฮอลลีวูดยังไม่กล้าทำสัตว์ประหลาดที่เกิดขึ้นจากน้ำเลย มันทำยาก แถมไซอิ๋วภาคนี้กลับอลังการกว่าด้วยการพยายามเปลี่ยนรูปลักษณ์มันตลอดเวลาอีก ก็เลยพังกันไปอย่างน่าเสียดาย น่าจะคุมคุณภาพตัวเองกว่านี้หน่อยคงดีไม่น้อย

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Monkey King 3 ไซอิ๋ว 3 ตอน ศึกราชาวานรตะลุยเมืองแม่ม่าย จึงเป็นภาพยนตร์ที่ทำออกมาเน้นเฮฮาบ้าบอมากกว่า มีความติงต๊องอยู่ครบทั่วทุกตัวละครถิ่นฐาน พร้อมกันนั้นหนังเองก็ยังสามารถใส่สาระเข้ามาได้อย่างพอเหมาะ ให้ผู้ชมทั่วไปได้ดูอย่างเพลิดเพลินและไม่ต้องคิดหนักมากมาย ตัวโปรดัคชั่นก็ยังทำได้ยิ่งใหญ่และสวยงามเหมือนเดิม น่าเสียดายที่งาน Visual Effect ดูจะฝันสูงไปหน่อย ก็เลยทำให้งานหลายๆส่วนไม่ดี โดยเฉพาะสัตว์ประหลาดในช่วงท้าย เอาเป็นว่าใครเป็นแฟนๆหนังจีนสายฮา ไม่จำเป็นต้องชมภาคก่อนหน้าก็สามารถมาชมภาคนี้ได้ ได้ทั้งความฮาและสาระ ส่วนใครหวังกับส่วนอื่นๆของเรื่องก็ต้องทำใจหน่อยนะจ๊ะ!

    ปล.ใครก็ได้บอกทีว่าเทพมหาสมุทรเพศอะไร?

Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: