วิจารณ์หนัง Red Sparrow หญิงร้อนพิฆาตผู้กำกับภาพยนตร์: Francis Lawrence (I Am Legend, The Hunger Games: Catching Fire, The Hunger Games: Mocking Jay Part 1-2)

    Red Sparrow หญิงร้อนพิฆาต เป็นภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวนักบัลเลต์ดาวรุ่งนามว่า โดมินิกา หลังจากเธอศูนย์เสียตำแหน่งนักบัลเลต์ไปก็มีญาติมาขอให้เธอช่วยงาน ก่อนมันจะนำพาเข้าสู่โครงการสแปร์โรว์ ซึ่งเป็นสถานที่ฝึกหัดสายลับของรัสเซีย เธอถูกฝึกให้ทำได้ทุกอย่างเพื่องาน และภารกิจแรกของเธอก็คือการแทรกซึมเพื่อทำความรู้จักกับซีไอเอสหรัฐอเมริกา โดยเป้าหมายของเธอคือชื่อของคนที่คอยส่งข่าวภายในรัสเซียให้สหรัฐอยู่ในขณะนี้

    การเล่าเรื่องส่วนตัวผมถือว่าน่าผิดหวังพอตัวสำหรับความเป็นหนังสายลับ ซึ่งปัญหาของเรื่องจริงๆไม่ใช่ความเนิบนาบ เล่าเรื่องเรื่อยๆความแอ็คชั่นต่ำที่หนังสายลับบางเรื่องก็ทำ แต่คงเป็นความเก่งกาจของตัวละครหลายตัวโดยเฉพาะตัวหลักที่เรารู้สึกว่าไม่จริง วิธีการหลายส่วนไม่น่าเชื่อเลยว่าคนเหล่านี้จะเป็นคนมีฝีมือที่เล่าขานกันได้ คนระดับหัวหน้าไม่เคยได้มีการโชว์ออฟความเก่งกาจและน่ากลัวใดๆ ขณะที่ตัวละครหลักอย่างโดมินิก้าเองก็มีฝีมือแบบขึ้นๆลงๆ ตอนเก่งก็ทำให้เราหวังว่าจะได้เห็นอะไรว้าวกว่านี้ แต่พอฉากถัดไปก็พลาดง่ายๆเหมือนคนไม่เคยใช้ชีวิตเลยด้วยซ้ำ กราฟขึ้นๆลงๆของเรื่องเลยส่งผลให้หลายอย่างไม่น่าเชื่อถือเท่าไหร่ และข้อเสียที่สุดที่ส่วนตัวแล้วไม่ค่อยชอบคือการที่หนังเล่าเรื่องทางเพศอย่างโจ๋งครึ่มหนักไป และท้ายที่สุดก็แทบไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรจากมันนักหนาเพื่อจบเรื่องเอาเป็นว่าใครอยากเห็น เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ เล่นแบบจัดเต็มก็ลองมาชมดูละกัน!


    โปรดัคชั่นโดยรวมต้องบอกว่ามันไม่มีอะไรเลยก็ได้หากว่ากันด้วยความน่าสนใจหรือความหวือหวา เพราะสิ่งที่ตัวหนังเน้นคือความสมจริงมากกว่า บ้านเมืองทั้งหลายแหล่ สถานที่ตกแต่ง ทุกอย่างล้วนสร้าง(หรือ)ใช้ของเดิมที่มีอยู่แล้วทั้งนั้น แม้กระทั่งปืนเราก็แทบจะไม่ได้เห็น ระเบิดเหรออย่าได้หวัง เป็นหนังที่เน้นเรื่องคุยกันอย่างที่ว่าไป แล้วก็เดินทางไปมาเพื่อคุยกันตลอดทั้งเรื่องจริงๆ แม้แต่การออกแบบเสื้อผ้าหน้าผมของตัวละครก็ไม่สามารถดึงดูดให้เกิดภาพจำกับเราได้แม้แต่นิดเดียว แต่มีสิ่งหนึ่งที่หนังทำได้ดีคือการทำฉากโหดทั้งหลายแหล่ โดยเฉพาะการสร้างบาดแผลที่เกิดขึ้นทันทีหรือแผลที่มีมาก่อนหน้าแล้ว อันนี้ถือว่าเนียน ไม่ว่ามันจะถูกสร้างมาจริงๆหรือสร้างมาจากงานทาง Visual Effect ก็ตาม

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Red Sparrow หญิงร้อนพิฆาต จึงเป็นภาพยนตร์สายลับที่ค่อนข้างทำออกมาได้น่าผิดหวัง ความซับซ้อนของเรื่องพอมี แต่ติดปัญหาตรงเรื่องเล่าบางอย่างไม่ได้นำเสนออย่างมีประโยชน์ เจนนิเฟอร์เปลืองตัวเกินไปทั้งที่เรารู้สึกว่าหนังไม่มีความจำเป็นต้องโชว์อะไรขนาดนั้น (และบ่อยมาก) แถมความเก่งกาจของตัวละครหลายตัวก็ดูปลอมไปหมด พลาดง่ายๆบ่อย มุขการพลาดบางครั้งก็ตื้นเกินไปกว่าจะเรียกว่าเป็นหนังสายลับ โปรดัคชั่นโดยรวมของเรื่องก็ไม่ได้มีอะไรน่าสนใจ โดยเฉพาะการออกแบบเสื้อผ้าหน้าผมและเครื่องแต่งกายตัวละครนั้นไม่ได้ช่วยดึงให้เราจดจำใครได้เท่าไหร่เลย ใครเป็นแฟนๆคอหนังสายลับก็เตรียมใจหน่อยนะจ๊ะ แต่หากใครอยากเห็นการแสดงแบบจัดเต็มของเจนนิเฟอร์ก็มาลองชมได้ อันนี้ไม่ว่ากัน

    ปล.ย้ำกันอีกครั้งว่าหนังมีฉากทางเพศค่อนข้างพอตัวนะครับ ผมคงไม่ห้ามหากใครจะดู แต่ถ้าพาลูกหลานไปดูโดยไม่รู้ อาจมีต้องแทรกแผ่นดินหนีกันบ้างล่ะครับ ฮ่าๆ

Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: