วิจารณ์หนัง Winchester คฤหาสน์ขังผีผู้กำกับภาพยนตร์: Michael Spierig, Peter Spierig (Daybreakers, Predestination)

    Winchester คฤหาสน์ขังผี เป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่บอกเล่าเรื่องราวที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงของคฤหาสน์วินเชสเตอร์ของอเมริกา โดยตัวภาพยนตร์จะบอกเล่าเรื่องราวของคุณหมอคนหนึ่งที่จำเป็นต้องมาทำงานตรวจสอบสภาพจิตของเจ้าของคฤหาสน์วินเชสเตอร์ที่มีชื่อว่า ซาราห์ วินเชสเตอร์ เพราะหลายคนเอาแต่บอกว่าสภาพจิตใจเธอไม่ปกติเท่าไหร่ แต่เมื่อคุณหมอพยายามสำรวจสภาพจิตใจของเธอพร้อมกับตัวคฤหาสน์ไปด้วย สิ่งที่เขาพบเจอคือความน่าสะพรึงอย่างที่สุด

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องบอกว่าเป็นหนังที่ดูง่ายมากๆ เพราะเอาเข้าจริงแล้วหนังเน้นเพียงพาเราไปชมคฤหาสน์สุดสยองพร้อมๆกันกับตัวละครตัวหนึ่งเท่านั้น ก่อนจะค่อยๆเปิดเผยเรื่องมา ถ้าให้ว่ากันตามตรงแล้วด้านเนื้อเรื่องนั้นไม่ได้มีอะไรมากมาย ยกเว้นแต่ข้อคิดที่ได้จากเรื่องนิดหน่อย รวมๆแล้วจึงดูเพลินๆได้... แต่ก็มีปัญหาชัดๆของเรื่องที่ทำผมขมวดคิ้วและคิดว่าหนังทำได้ไม่น่าพอใจเท่าไหร่ก็คือตอนจบของเรื่องที่ยังแก้ปัญหาอะไรหลายๆอย่างได้ไม่ดีเท่าไหร่ก็เท่านั้น แต่มันก็มีผลให้ทำคุณหงุดหงิดและงงไปสักพักหลังเดินออกจากโรงได้เหมือนกัน

    ส่วนลูกเล่นต่างๆของหนังนั้นโดยรวมสำหรับผมแล้วหนังเรื่องนี้มีความคล้ายคลึงกันในหนังสยองขวัญผีๆแบบ The Conjuring และ Annabelle: Creation ที่เป็นการใช้เทคนิคลูกเล่นกับมุมของห้องหับต่างๆให้เป็นประโยชน์ในการเล่นกับความรู้สึกคนดู ทั้งเรื่องความหลอนและเรื่องความตกใจ โดยรวมแล้วถือว่าทำได้น่าชื่นชมประมาณนึง แต่น่าเสียดายหน่อยตรงที่พอเอาเข้าจริงแล้วถึงเลือกมุมการเล่าด้วยภาพได้ดี แต่จังหวะก็ยังเหมือนเดิม เหมือนหนังผีทั่วๆไป ซึ่งสำหรับผมแล้วการทำให้คนดูรู้ว่าต้องปิดตาตอนไหนถือเป็นหนังสยองขวัญที่ยังทำหน้าที่ตัวเองได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่

    ส่วนตัวแล้วหลายคนที่ดูหนังอย่างหนักคงรู้จักสองพี่น้อง The Spierig Brothers มาจากภาพยนตร์พิลึกชวนหัวอย่าง Predestination แล้วหวังว่าเรื่องนี้พวกเขาจะทำได้ดีแบบนั้นเหมือนกัน ก็ต้องบอกว่าให้ลดความหวังไว้หน่อยนะจ๊ะ

    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่าไม่ธรรมดาที่เดียว เพราะสำหรับผมเดาได้ว่าทุนสร้างน่าจะอยู่ระดับเดียวกันกับ The Conjuring 2 เลยทีเดียว (หรืออาจมากกว่านั้นด้วย) เพราะถึงแม้ด้านนอกเราจะเห็นๆกันอย่างชัดๆว่าตัวปราสาทเองนั้นใช้ Visual Effect ทำ (เพราะ Visual Effect เรื่องนี้ฉากไหนหลุดคือเห็นชัดอยู่) แต่ภายในห้องหับต่างๆนั้นก็ถูกเนรมิตขึ้นมาจริงๆอย่างดี ทั้งงานไม้ งานพื้นที่ต่างๆ รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้และการออกแบบให้พิลึกพิลั่นนั้นก็ดูจะจัดเต็มอยู่ และดูไปเรื่อยๆสักพักก็จะมีการถล่มกันด้วยพลังเหนือธรรมชาติเกิดขึ้น ซึ่งถ้าถามว่าเรียกเอาสะใจนั้นเรื่องนี้ทำได้ดีมากๆ เพราะว่าฉากเละฉากคฤหาสน์พังคือเละเทะทั้งคฤหาสน์จริงๆ แต่มีปัญหาอีกมุมอยู่เหมือนกัน เพราะงานสร้างเหล่านี้ก็ดูจะสร้างขึ้นมาไม่ค่อยจะเต็มประโยชน์ด้านเนื้อเรื่องเท่าไหร่ เพราะหลายๆฉากก็ขี้โม้มากๆ ขี้โม้เกินกว่าจะบอกว่าเป็นพลังของแค่ผีไม่กี่ตัว ไม่ใช่ปีศาจแบบ The Conjuring ด้วยซ้ำ ก็เลยทำให้งานสร้างดูจะไม่ตอบโจทย์กับด้านเนื้อเรื่องไปซะอย่างนั้น

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Winchester คฤหาสน์ขังผี จึงเป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่ทำออกมาได้กลางๆ เนื้อเรื่องดูพอเพลิน ชิลๆ เดาจังหวะปิดตาได้ง่ายไปนิด และติดปัญหาอย่างมากในตอนจบของเรื่อง โปรดัคชั่นโดยรวมถือว่าทุ่มทุนดี สร้างห้องทั้งหลายได้พิลึกพิลั่นและน่าประทับใจ แต่ติดปัญหาตรงใช้งานสร้างในการเล่าเรื่องไม่ค่อยคุ้มเท่าไหร่ รวมไปถึงงาน CG ที่เกือบจะดีมาก ติดแค่ฉากใหญ่ๆไว้โชว์คฤหาสน์ทั้งหลังนั้นปลอมสุดๆ ใครเป็นคอหนังสยองขวัญ ต้องการหนังเน้นตุ้งแช่พอเพลิน โปรดัคชั่นดีๆถล่มกันเละหน่อยเชิญเลย แต่ถ้าใครหวังหนังระดับครบครันแบบ The Conjuring ไม่ว่าจะภาคไหน เรื่องนี้ทำไม่ถึงขั้นนั้นเลยจ๊ะ

วิจารณ์หนัง คฤหาสน์ขังผี Review by Bombo Aruzo

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: