วิจารณ์หนัง Monster Hunt 2 ศึกถล่มฟ้า อสูรน้อยจอมซน 2


ผู้กำกับภาพยนตร์: Ramun Hui (Monster Hunt ภาคแรก)


    Monster Hunt 2 ศึกถล่มฟ้า อสูรน้อยจอมซน 2 เป็นภาพยนตร์แฟนตาซี live-action จากจีนที่ว่าด้วยเรื่องของโลกที่สัตว์ประหลาดและมนุษย์มีชีวิตอยู่รวมกัน หลังจากที่วูป้าได้จากผู้รับเลี้ยงมนุษย์ไปเมื่อภาคที่แล้ว ภาคนี้เขาก็โดดเหล่าสัตว์ประหลาดตามจับอีก จึงทำให้ต้องพลัดหลงและออกเดินทางไปเจอกับนักพนันจอมกะล่อน ขณะเดียวกันผู้รับเลี้ยงในภาคที่แล้วก็นึกคิดถึงวูป้า จึงพยายามออกตามหา และพร้อมกันนั้นเองก็ปรากฏมีตัวร้ายใหม่ของภาคโผล่ขึ้นมา
    ผู้วิจารณ์ยังไม่มีโอกาสได้ชมภาคแรก เพราะฉะนั้นงานนี้จะไม่ได้มีการเปรียบเทียบอะไรกันนะจ๊ะ

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องบอกว่าไม่มีอะไรเลยครับ ซึ่งคำว่า “ไม่มีอะไรเลย” ไม่ได้แสดงว่าหนังเรื่องนี้แย่นะครับ เพียงแต่ต้องเรียกว่านี่เป็นภาพยนตร์เบาสมองดูได้ทุกเพศทุกวัยขั้นสุดมากกว่า ตัวภาพยนตร์เองเน้นมาสไตล์ตลกแบบเบาสมองจริงๆ แทบไม่มีอะไรให้ติเพราะตัวหนังเองก็ไม่มีปมปัญหาอะไรมากมายให้จัดการเท่าไหร่ เป็นการผจญภัยผสมความฮาไปเรื่อยๆล้วนๆ เน้นฮาหนัก ฮาจริง ฮาบ้าบอกันลูกเดียวมากกว่า และนี่คือสิ่งที่โดดเด่นสิ่งหนึ่งของหนังมากอยู่เหมือนกันความน่ารักของเจ้าวูป้า ก็เป็นของเด็ดของหนังเหมือนกันนะ!

    โปรดัคชั่นโดยรวมต้องบอกว่ามาเหนือมากๆ อยู่ได้เทียบเท่าระดับบล็อกบัสเตอร์ฮอลลีวูดสบายๆแล้ว หนังมีความยิ่งใหญ่ มีความสวยงาม มีการนำเสนอเรื่องการออกแบบที่น่าสนใจ ทั้งเรื่องอุปกรณ์การใช้งานต่างๆไปจนถึงสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นและบอกเล่าเรื่องราว นอกจากนั้นเสื้อผ้าหน้าผมก็ยังมีสไตล์นำเสนอที่ชัดเจน แม้ไม่หวือหวาเท่างานสร้าง แต่ก็ไม่ใช่ธรรมดาอีกต่อไปแล้ว

    ด้านงาน Visual Effect นี่ตื่นตาตื่นใจมาก เพราะหลักๆแล้วสิ่งที่หนังเน้นก็คือเหล่าสัตว์ประหลาดทั้งหลายแหล่ แม้หลายครั้งงานจะยังไม่ได้เก็บเนี๊ยบเจ้าระเบียบสักเท่าไหร่ แต่บางฉากก็ทำให้เราตะลึงงันได้ด้วยฝีมือที่เรียกว่าแทบจะข้ามหัวฮอลลีวูดกันไปได้สบายแล้ว ติดอยู่นิดหน่อยตรงการออกแบบและสัดส่วนของสัตว์ประหลาดหลายตัวนั้นดูจะไม่ค่อยเข้ากับโลกมนุษย์สักเท่าไหร่ แต่หากมองอีกมุมก็คงเป็นความจงใจของผู้สร้างให้สัตว์ประหลาดดูน่ารัก มากกว่าน่าเกลียดจนคิดได้แค่ว่าจะต้องจับ จะต้องฆ่ามันลูกเดียว

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Monster Hunt 2 ศึกถล่มฟ้า อสูรน้อยจอมซน 2 จึงเป็นภาพยนตร์แฟนตาซีที่มาสายฮาอย่างเต็มเปี่ยม ไม่มีปัญหาอะไรให้ติเพราะแทบไม่มีปมขัดแย้งใดๆในเรื่องนักหนาเลย เสื้อผ้าหน้าผมทำดี แต่งานฉากนั้นสุดยอดกว่ามากๆ แถมงาน Visual Effect ที่อีกนิดจะตามฮอลลีวูดทันอยู่แล้ว ใครเป็นแฟนๆเจ้าวูป้า ชอบภาพยนตร์เรื่อง Monster Hunt ในภาคแรก ชอบหนังจีนสายฮา เชิญที่โรงภาพยนตร์ให้ไวเลยจ้า!

วิจารณ์หนังMonster Hunt 2 ศึกถล่มฟ้า อสูรน้อยจอมซน 2 Review by Bombo Aruzo

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: