วิจารณ์หนัง Black Pantherผู้กำกับภาพยนตร์: Ryan Coogler (Fruitvale station, Creed)

    Black Panther แบล็ค แพนเธอร์ เป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ฝั่งมาร์เวลที่บอกเล่าเรื่องราวของกษัตริย์ ทีชัลล่า หรือ Black Panther หลังจากเพิ่งผ่านเหตุการณ์ใน Captain America: Civil War มา ทีชัลล่าได้กลับมารับหน้าที่ครองบัลลังค์ของวากานด้าอย่างเต็มตัว ก่อนที่เขาจะพบความลับดำมืดบางอย่างที่เกิดจากพ่อของเขาสมัยยังหนุ่ม และนั้นส่งผลให้เรื่องเลวร้ายได้เริ่มคุกคามวากานด้าในปัจจุบัน ทีชัลล่าในฐานะกษัตริย์จึงจำเป็นจะต้องต่อสู้อย่างถึงที่สุด เพราะถ้าหากเขาเสียการปกครองวากานด้าไป โลกก็จะถึงคราววิกฤติไปด้วย

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็หนังมาร์เวลแหละครับ สำหรับผมแล้วโครงเรื่อง จังหวะการเล่า จังหวะตบมุข อะไรหลายๆอย่างแทบจะเหมือนหนังซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวลในทุกประการ โดยส่วนตัวแล้วผมมองว่าก็ยังคงเป็นหนังที่ทำอะไรหลายอย่างไว้ได้อย่างดี เพียงแต่หากมองอีกด้านคงเรียกได้ว่ามีความน่าเบื่ออยู่นิดหน่อย เพราะยังคงเล่นเซฟเหมือนเดิมในด้านเนื้อเรื่อง ทำให้ยังไม่ได้เห็นอะไรใหม่ๆสักเท่าไหร่ ในด้านเนื้อเรื่องโดยตรงจึงไม่สามารถวิจารณ์ได้มาก เพราะหนังมาร์เวลก็คือหนังมาร์เวลนั่นแหละ (ไม่ได้ว่านะ แต่การเล่าเรื่องหลายๆอย่างมันก็ประมาณนี้ทุกเรื่องจริงๆ)

    แต่ถ้าหากลองมองไปด้านบทภาพยนตร์ที่พ่วงเข้ากับการนำเสนอตัวละครต่างๆมากมายในเรื่องแล้ว ผมถือว่านี่เป็นภาพยนตร์มาร์เวลที่พัฒนามาพอสมควร แม้จะมีตะกุกตะกักบ้างอย่างตัวเอกที่เรายังไม่เข้าถึงความทรงพลังในการเป็นพระราชาเท่าไหร่ ตัวร้ายบางคนที่ตายเงิบเหลือเกิน และตัวละครบางตัวที่เลือกเปลี่ยนฝั่งกันไปอย่างงงๆ ไม่ได้สมเหตุสมผลมากเท่าไหร่ แต่ที่โดดเด่นและต้องชื่นชมคือตัวร้ายหลักของเรื่องอย่าง อีริค คิลมองเกอร์ นั้นถือว่าเป็นตัวร้ายที่น่าจดจำ และองค์ประกอบครบที่สุดแล้ว เขาเป็นตัวร้ายที่มีปัญหาเพียงแค่วิธีคิดและการมองโลก แต่ความรู้สึกของเขา จิตใจของเขา ความแน่วแน่ของเขานั้นเต็มเปี่ยม และอะไรที่เหนือไปกว่าฝ่าบาทอย่างทีชัลล่ามากๆก็คืออีริคเป็นตัวร้ายที่โคตรเท่! เดินก็เท่! พูดก็เท่! ตอนสู้ก็เท่! ทำอะไรก็ดูดีไปหมด ซึ่งเรื่องนี้ก็คงต้องยกย่องให้กับนักแสดงอย่าง ไมเคิล บี จอร์แดน (Michael B. Jordan) ด้วยที่ยกระดับตัวร้ายมาร์เวลขึ้นมาอีกขั้นได้แล้ว แม้จะยังไม่เพอร์เฟ็ค แต่สำหรับผมนี่คือตัวร้ายที่เป็นที่สุดของมาร์เวลตอนนี้แล้ว


ไมเคิล บี จอร์แดน เป็นตัวร้ายเรื่องนี้ได้อย่างเยี่ยม เหมาะสม และโคตรเท่เลย!


    อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องชมคือฉากแอ็คชั่นของภาพยนตร์เรื่องนี้นั้นรวดเร็ว ลื่นไหลและทรงพลังมาก ไม่ได้อืดอาดคุยเยอะแล้วปล่อยพลังกันตูมเดียวเหมือนกับหนังซูเปอร์ฮีโร่เรื่องอื่นๆเท่าไหร่

    โปรดัคชั่นโดยรวม สำหรับเรื่องนี้คือสุดยอด ว้าวสุดๆ งานออกแบบดีมากๆ เห็นว่า Thor Ragnarok ล้ำแล้ว เรื่องนี้มาไกลกว่าโข มาไกลมากด้วยการผสมผสานงานออกแบบสิ่งของต่างๆของชาวแอฟริกันให้เข้ากับงานออกแบบเทคโนโลยีขั้นสูงได้อย่างน่าประทับใจ หนังพาเราไปเห็นอะไรแปลกตาได้อย่างถึงพริกถึงขิงยิ่งกว่าการท่องอวกาศเสียอีก สีสันสุดยอด แถมด้วยงาน Visual Effect ที่มาร์เวลยังคงรักษามาตรฐานตัวเองไว้ได้อย่างดีเยี่ยม แต่ก็ยังตงิดอยู่ตลอดว่าทำไมถึงเก็บงานไม่เนี๊ยบ ไม่เพอร์เฟ็คเสียที

    เพลงประกอบก็ถือว่าเป็นไฮไลท์มากๆสำหรับเรื่องนี้ โคตรเฟี้ยว สามารถเรียบเรียงจังหวะดนตรีออเครสต้าผสมฮิปฮอปเท่ๆ แล้วก็เอามาผสมกับเพลงพื้นเมืองของชาวแอฟริกันได้อีกทีอย่างคูล เป็นอะไรอีกอย่างที่น่าชมว่าในที่สุดมาร์เวลก็สามารถนำเสนออะไรใหม่ๆกับเขาได้แล้ว ถึงแม้จะไม่ได้มีผลกับเนื้อเรื่องก็ตามที แต่มันก็ได้ฟีลดีอ่ะนะ...โย่ว โย่ว

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Black Panther แบล็ค แพนเธอร์ จึงเป็นภาพยนตร์ที่ผมยกให้เป็นอันดับหนึ่งของภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่จักรวาลมาร์เวลได้เลย แม้เนื้อเรื่องจะยังหลุดๆ เดาง่าย และเดิมๆไปบ้าง แต่มีตัวร้ายที่มีความคิดชัดเจนและน่าสนใจมากขึ้น ฉากแอ็คชั่นรวดเร็วและว่องไว งานออกแบบโปรดัคชั่นสุดยอดยิ่งกว่าเรื่องไหนๆ เพลงประกอบยิ่งเฟี้ยวฟ้าวเข้าไปใหญ่ ใครเป็นแฟนหนังมาร์เวลยังไงเรื่องนี้คุณก็ต้องไม่พลาด ส่วนถ้าใครเบื่อหนังมาร์เวลเพราะตัวร้ายไปแล้ว บอกได้ว่าเรื่องนี้มีดีกว่าตัวร้ายอื่นๆของมาร์เวลเยอะครับ!

วิจารณ์หนัง Black Panther - Review by Bombo Aruzo
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: