วิจารณ์หนัง I, Tonya ทอนย่า บ้าให้โลกคลั่ง

ผู้กำกับภาพยนตร์: Craig Gillespie (Lars and the Real Girl, Fright Night, Million Dollar Arm)


I, Tonya ทอนย่า บ้าให้โลกคลั่ง เป็นภาพยนตร์ดราม่าชีวประวัติที่ว่าด้วยเรื่องของ ทอนย่า ฮาร์ดิง อดีตนักสเก็ตสาวแชมป์โอลิมปิก เธอเติบโตมาในชีวิตที่ขาดพ่อ แม่เข้มงวด พยายามบีบคั้นทุกอย่างให้เธอเก่งที่สุด และมีแฟนขี้โมโห ภาพยนตร์จะบอกเล่าถึงชีวิตของเธอในทุกมุม ก่อนที่จะพาเราไปพบเหตุผลว่าทำไมเธอถึงดูเป็นคนจิตใจเลวร้าย เป็นคนโกงด้วยการทำร้ายคู่แข่ง... หรือจริงๆแล้วเธอไม่ได้โกง?การเล่าเรื่อง สำหรับเรื่องนี้ชวนให้นึกถึงหนังไทยเรื่องสุดยอดเมื่อปีที่แล้วอย่าง “ฉลาดเกมส์โกง” เต็มๆ เพราะโดยพื้นฐานแล้วเป็นภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการโกงเหมือนกัน และเล่าตัวละครให้ลึกลงไปกว่าเดิมว่าทำไมถึงโกง และแอบแซะระบบแย่ๆของคนในชาติตัวเองบ้างเมื่อมีโอกาส แต่ในขณะที่ฉลาดเกมส์โกงนั้นเน้นเรื่องความลุ้นระทึกและดราม่า ฝั่ง I, Tonya ดูจะมาทางเสียดสี ขบขัน และดราม่า หนังเรื่องนี้สามารถจัดการอารมณ์หลักทั้ง 3 ได้อย่างดี ทำให้เป็นหนังที่ดูกลมกล่อมและมีชีวิตจริงๆ ยิ่งเจอการลำดับเรื่องขั้นเทพ ตัดต่อดี ก็ยิ่งทำให้หนังมีจังหวะจะโคนที่ดูสนุกเข้าไปใหญ่ ซึ่งส่วนหนึ่งก็คงต้องยกเครดิตให้กับทีมงานวางแผนและถ่ายทำที่ดูจะขยันกันดี เลยทำให้มีช็อตลื่นๆสวยๆมากมายให้คนตัดต่อได้จับจ่ายใช้สอย จนกลายมาเป็นหนังที่ดูเพลินได้ขนาดนี้

การถ่ายทอดตัวละครก็น่าชื่นชม อย่างแรกคือต้องบอกว่าบทนั้นดี นำเสนอความเป็นคนได้อย่างมีมิติ มีเหตุมีผลเป็นของตัวเอง ร้ายบ้าง ดีบ้าง แต่ทุกคนมีนิสัยส่วนตัว และมีเหตุผลของการกระทำสิ่งต่างๆทั้งนั้น ซึ่งหนังจะถูกถ่ายทอดอารมณ์ได้อย่างดีก็ต้องมีนักแสดงที่ดี และจนถึงวินาทีนี้คงหนีไม่พ้นที่จะต้องชมการแสดงของทั้ง มาร์โกต์ ร็อบบี้ ที่ต้องยอมรับเลยว่าเธอเป็นดาวรุ่งดวงใหม่ที่แสดงหนังได้ถึงอารมณ์มากๆ ตอนเธอร้ายก็เกลียดเข้าไส้ ตอนเธอร้องไห้ก็รู้สึกสงสารจับใจ และอะไรที่เจ๋งไม่แพ้กันก็คือ อัลลิสัน แจนนีย์ ที่สามารถรับบทแม่ใจร้ายได้อย่างน่าตบสุดๆ แฟนคอหนังรางวัลได้มาดูนักแสดงหญิงสองท่านนี้ห้ำหั่นกันเรื่องฝีมือก็ถือว่าคุ้มสุดตัวแล้วอัลลิสัน แจนนีย์ กับ มาร์โกต์ ร็อบบี้ นี่สมควรได้รางวัลนำหญิงและสมทบหญิงทั้งคู่ แปลงร่างเก่งมากๆ    อย่างหนึ่งที่ต้องแอบชมคือการได้เห็นนักแสดงที่เล่นหนังใหญ่ไปแล้วอย่าง เซบาสเตียน แสตน (Sebastian Stan) หรือผู้รับบท บั๊กกี้ ใน อเวนเจอร์ส มารับบทโหดๆ อินดี้ๆ เปลี่ยนลุคตัวเองดูบ้างก็ถือว่าเจ๋งไม่ใช่น้อย

โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน โดยเฉพาะด้านเสื้อผ้าหน้าผมที่ชวนให้นึกถึงยุคเมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้ว แต่สิ่งที่ต้องชมที่สุดก็คือการแทนที่ใบหน้าของนักสเก็ตจริงๆ (จะเรียกง่ายๆว่าใช้ Visual Effect ก็ได้) กับตัวมาร์โกเองนั้นทำได้เนียนมากๆจนเหมือนเธอแสดงท่วงท่าต่างอันสวยงามได้จริงๆ และเมื่อถึงเวลาที่ใช่มันก็ยิ่งทำให้อารมณ์เรื่องเข้มมากๆ โดยที่นักแสดงไม่ต้องไปพะวงเรื่องสีหน้าและฝีมือในการสเก็ตงานที่ไม่ได้ทำอลังการแต่เน้นให้สมจริงนี่แหละ สุดยอด และปวดหัวคนทำ Visual Effect ที่สุดแล้ว


สรุปโดยภาพรวมแล้ว I, Tonya ทอนย่า บ้าให้โลกคลั่ง จึงเป็นภาพยนตร์ที่ทำออกมาได้ดีมากๆ มันมีองค์ประกอบที่เรียกได้ว่าครบทุกด้าน เนื้อเรื่องที่มีกึ๋น ซับซ้อนชวนค้นหา การลำดับเรื่องที่ดูสนุกน่าติดตาม นักแสดงเล่นดีเล่นใหญ่แทบทุกคน พร้อมการนำเสนอแต่ละอย่างที่เน้นสมจริง งานโปรดัคชั่นที่เน้นทำเนียนเข้ากับยุคสมัยนั้น CG เก็บเนี๊ยบ ใครเป็นแฟนๆคอหนังรางวัล โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบเรื่องการแสดงเป็นพิเศษ เชิญที่โรงภาพยนตร์ให้ไวเลยจ้า!
วิจารณ์หนัง I, Tonya ทอนย่า บ้าให้โลกคลั่ง - Review by Bombo Aruzoบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: