วิจารณ์หนัง Den of Thieves โคตรนรกปล้นเหนือเมฆผู้กำกับภาพยนตร์: Christian Gudegast (กำกับเรื่องแรก ก่อนหน้าเขียนบท A Man Apart, London Has Fallen)

Den of Thieves โคตรนรกปล้นเหนือเมฆ เป็นภาพยนตร์ดราม่าแอ็คชั่นที่ว่าด้วยเรื่องของคนร้ายที่เสพติดการปล้นธนาคาร พวกเขาหลายคนเป็นอดีตทหารนาวิกโยธินฝีมือพระกาฬ ขณะที่ตำรวจที่ต้องคอยจัดการทีมปล้นนี้ก็แสบไม่แพ้กัน เพราะพวกเขาสามารถทำทุกอย่างแม้แต่เรื่องนอกกฎหมายเพื่อให้สามารถจัดการกับคนร้ายให้ได้ การห้ำหั่นกันทั้งเรื่องฝีมือและการวางแผนจึงเกิดขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้เหมือนจะได้แรงบันดาลใจหลายๆอย่างมาจากภาพยนตร์ปล้นในตำนานอย่าง Heat (ฮีท คนระห่ำคน)  เต็มๆ ทั้งเรื่องการพยายามห้ำหั่นกันระหว่างคนสองฝั่ง โจรกับตำรวจ เป็นเรื่องราวของโจรที่พยายามจะปล้นอย่างเดียว ไม่ได้อยากจะฆ่าใครเหมือนๆกันกับ Heat... แต่ก็มีสิ่งที่แตกต่างออกไปหน่อยคือในเรื่อง Heat ฝั่งตำรวจดูจะคนดี แต่ใน Den of Thieves ฝั่งตำรวจค่อนข้างจะโหดถึงกึ๋นและเสเพลพอตัวเหมือนกัน เที่ยวผู้หญิง เล่นยา และตั้งตัวว่าไม่จำเป็นต้องเล่นตามกฎหมาย ยิงได้ยิงเลย งานนี้หนังจึงเหมือนจะพยายามให้เราเอาใจช่วยฝั่งโจรมากกว่าประมาณนึง (เนื่องด้วยจำนวนตัวเอกของเรื่องที่มีมากกว่าด้วย) แต่ก็เพราะความพยายามนำเสนอความจริงหลายๆมุม หลายๆชีวิต ว่าใครดีกว่าใครแต่ทำไม่สุด จึงทำให้หนังดูล้มเหลวพอตัว เพราะหนังแบ่งความสำคัญของเรื่องที่จะเล่าไว้ได้ไม่ดีเลย พยายามให้เราไปดูชีวิตของคนหลากหลายฝั่งจนเกินไป บางส่วนก็เล่าเรื่องค้างไว้แล้วก็ปล่อยเลยไปเฉย บางส่วนก็เล่ามากเกินไป เปิดเผยเรื่องมากไปจนทำให้เดาได้เลยว่ามันต้องมีอะไรไม่ชอบมาพากลสักอย่างแน่ การหักมุม การเฉือนคมของหนังไม่ว่าจุดไหนก็เลยดูน่าเบื่อหน่าย ยิ่งผสมเข้ากับงานตัดต่อลำดับเรื่องที่ไม่ชวนลุ้นเข้าไปอีก ยิ่งทำให้ความสนุกของหนังค่อนข้างกุดอยู่ล่ะ ฉากที่สองเหตุการณ์เกิดพร้อมกัน แทนที่จะตัดสลับไปมาให้ลุ้น แต่หนังกลับเลือกเล่าไปทีละจุด ช้าๆไปที เลยทำให้เนื้อเรื่องน่าเบื่อเกินไป และไม่น่าติดตาม บทสรุปหนังก็ไม่ได้มีอะไรจะบอกกับเราเลยนอกจากพยายามจะหักมุมกันฝืนๆลูกเดียว ...นี่จึงกลายเป็นเพียงหนังบันเทิงพื้นๆเรื่องหนึ่งที่พยายามทำให้มีลูกแง่ลูกชนในการวางแผนปล้นหรือไล่ล่า แต่ก็ไม่ได้ซับซ้อนแต่ประการใด หากจะมองในแง่ดีก็คงเป็นหนังที่ดูง่ายมากๆ แต่ก็หาวไปหลายรอบเหมือนกัน

ความแอ็คชั่นของเรื่องนี้ต่ำมากๆถึงมากที่สุด มีฉากยิงกันเพียงแค่ 2 ฉากหลักเท่านั้น แถมไม่นานด้วย และแทบจะไม่มีการซัดกัน ไล่ล่ากัน กระทบกระทั่งกันในระหว่างเวลาสองชั่วโมงกว่าๆที่ต้องนั่งดูเลย มันเลยทำให้หนังดูเอื่อยๆสุดๆ สุดๆถึงสุดที่สุด

แต่แอบมีสิ่งหนึ่งที่ชอบคือการได้เห็นเฮีย เจอราร์ด บัตเลอร์ (Gerard Butler) ได้แอบเล่นดราม่ามีน้ำตากับเขาบ้าง ซึ่งเฮียก็ทำได้ดีพอตัวเลยทีเดียว

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Den of Thieves โคตรนรกปล้นเหนือเมฆ จึงเป็นหนังที่ทำออกมาได้อยู่ในเกณฑ์ดี แต่ยังไม่น่าจดจำ ไม่น่าประทับใจ เป็นหนังที่เน้นดราม่าสุดๆความแอ็คชั่นต่ำมากๆ เป็นหนังที่พยายามจะพาเราไปเข้าถึงคนหลายมุม แต่ก็เสียเวลามากมายไปเล่าไม่ถูกจุด จนประเด็นที่ต้องการสื่อมันออกทะเลไปไกล เป็นหนังที่พยายามมีชั้นเชิง แต่ทำพังเพราะการลำดับเรื่องที่บางทีก็น่าเบื่อ บางครั้งก็เปิดเผยไต๋มามากเกินไป จนเดาได้ตั้งแต่แรกๆ ใครหวังว่านี่จะเป็นหนังแอ็คชั่นแบบเต็มตัว มันส์ต่อเนื่องไม่มีหยุด เรื่องนี้ไม่ใช่ทางแน่นอน.. แต่ถ้าใครชอบหนังแอ็คชั่นแบบต่อยน้อยๆ ดราม่าชีวิตหนักๆหลายแง่มุม เน้นคุย คุย คุย แล้วก็คุย เชิญชมเรื่องนี้ในโรง ไม่เสียหลายจ้า!


วิจารณ์หนัง Den of Thieves - Review by Bombo Aruzo
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: