วิจารณ์หนัง Samui Song ไม่มีสมุยสำหรับเธอผู้กำกับภาพยนตร์: ต้อม เป็นเอก รัตนเรือง (เรื่องตลก 69, มนต์รักทรานซิสเตอร์, ฝนตกขึ้นฟ้า)

Samui Song ไม่มีสมุยสำหรับเธอ เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญฆาตกรรมที่บอกเล่าเรื่องราวของ วี ดาราสาวตัวร้ายระดับประเทศผู้มีสามีฝรั่งคลั่งลัทธิประหลาด ไม่นานทั้งคู่ก็เริ่มทะเลาะกันมากขึ้นจากความคิดเห็นไม่ตรงกันเกี่ยวกับลัทธินี้ สามีได้ทำร้ายวีในหลายรูปแบบ จนเธอทนไม่ได้ บังเอิญว่าเธอได้พบกับนักฆ่าชายคนหนึ่งโดยบังเอิญ ทั้งคู่จึงเริ่มนัดแนะที่จะทำให้สามีของวีหายไป แล้วเรื่องราววายป่วงก็เกิดขึ้นนับตั้งแต่นั้นมา

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็ต้องเกริ่นก่อนเลยว่าภาพรวมแล้วไม่ใช่หนังที่ดูยาก และไม่ใช่หนังที่ดูง่าย ค่อนข้างจะต้องใช้ความคิดตามและตกตะกอนอยู่ตลอดเวลา เอาง่ายๆว่าก็ยังคงเป็นหนังสไตล์พี่เป็นเอกเขานั่นแหละ ระทึกแบบช้าๆ เนือยๆ ใครใจเย็นก็ดูลุ้นดูสนุก ใครง่วง เบื่อง่ายก็จะหลับในทันทีตั้งแต่ต้นเรื่อง แต่ถ้าคุณผ่านช่วงแรกไปได้หลังๆก็เริ่มดีแล้ว เพราะเรื่องนั้นพาเราไปดูได้เรื่อยๆเลย ข้ามเมือง ข้ามทะเล จนงงว่าพี่เป็นเอกพาเราไปถึงไหนแล้วนี่? แล้วก็ถึงบางอ้อว่าอย่างนี้นี่เอง (ถ้าตามเรื่องทันน่ะนะ) ...เอาจริงๆดูเรื่องนี้แล้วชวนให้ถึงหนังในยุคแรกของพี่ต้อมอย่าง “เรื่องตลก 69” มากเลยครับ ก็เป็นเรื่องชวนหัว กับความบังเอิญประหลาดๆของผู้คนแตกต่างฐานะที่มาพบกัน แล้วก็เกิดเหตุไม่คาดฝัน เกิดการฆาตกรรมขึ้นเละเทะไปหมด ซึ่งส่วนตัวแล้วผมชอบมาก เพราะมันประหลาด มันชวนมึน และชวน WTF แบบไม่ต้องคิดมากเลยในหลายๆฉาก ชวนหาวอยู่ดีๆก็ทำระทึก แล้วก็กลับมาชวนหาวอีกที วนไป วนไป... ซึ่งหลายๆอย่างด้านเนื้อเรื่องก็เป็นไปตามที่พี่เป็นเอกเคยบอกไว้ว่าดูหนังเขาอย่าคิดมาก ฉากที่มันชวนมึนคือเขาตั้งใจให้รู้สึกมึน รู้สึกว่า “อย่างงี้ก็ได้เหรอ?” จริงๆ

    สิ่งหนึ่งที่ส่วนตัวเสียดายนิดหน่อยก็คือการแสดงของนักแสดงนำนั้นไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าไหร่ แต่สิ่งที่แปลกประหลาดคือกลายเป็นว่านักแสดงสมทบหลายคนที่โผล่มาคนละนิดละหน่อยนั้นเล่นได้ดีมากๆจนต้องทึ่ง และมีคนหนึ่งที่ผมชื่นชอบมากเป็นพิเศษคือผู้ที่มารับบทเป็นแม่ของนักฆ่า แกมีทั้งความน่าสงสาร และความน่ารักในตัวพร้อมๆกัน และช่วยเพิ่มสีสันให้กับเรื่องได้อย่างดีงามมากๆ
“พี่เล็กศรี” ศรีศุภลักษณ์ เวชวิรุฬห์ ผู้รับบทเป็นแม่ของนักฆ่าชายในเรื่อง หนึ่งในนักแสดงที่ดีเยี่ยมที่สุดในเรื่องนี้ น่าเสียดายที่ท่านเพิ่งจากไปก่อนหนังจะได้เข้าโรงเสียอีก (ขอบคุณภาพจากเพจ pen-ek ratanaruang film page)

โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ก็เน้นสมจริงแล้วก็คุมโทนครับ เพราะฉะนั้นแล้วเราก็จะไม่ได้เห็นอะไรแปลกตามากมาย นอกจากความถึงลูกถึงคนของเมคอัพด้านที่โชว์ความโหดร้าย เลือดสาดกระเซ็นแดงฉาน แผลเหวอะหวะตามร่างกายที่โคตรน่ากลัว อะไรแบบนั้นดูจะเป็นสิ่งที่โดดเด่นที่สุดมากกว่า แล้วก็ทำได้ดีจนน่ากลัวมากด้วย

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Samui Song ไม่มีสมุยสำหรับเธอ จึงเป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญฆาตกรรมที่ทำออกมาได้ครบถ้วนกระบวนการ และเต็มไปด้วยงานสไตล์เป็นเอกล้วนๆ มันมีความจิกกัด ความมึน ความป่วน ความเงียบ ความง่วง ความโหด ความเถื่อน อยู่ทุกอณูของหนังเต็มไปหมด นักแสดงเล่นดีหลายคน แต่ตัวประกอบเล่นดีกว่ามาก งานโปรดัคชั่นดีเยี่ยม สมจริงจนชวนแหวะ ใครชอบหนังเป็นเอก โดยเฉพาะหนังแบบ “เรื่องตลก 69” เชิญที่โรงให้ไว! แต่ถ้าใครไม่ชอบหนังแบบคิดตาม หนังที่เล่าเรื่องเชื่องช้าชวนหาวหลายช่วง เรื่องนี้ไม่น่าใช่ทางคุณแน่นอนล่ะจ๊ะ

ปล.ย้ำกันชัดๆว่าเรื่องนี้ น18+ ไม่ควรพาเด็กมาชมทุกกรณี และมันก็โหดมากพอที่ผมจะบอกได้ว่าคนที่ไม่ชอบดูหนังสยองขวัญเลือดสาดไม่ควรมาดูนะจ๊ะ

วิจารณ์หนัง Samui Song ไม่มีสมุยสำหรับเธอ - Review by Bombo Aruzo
 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: