วิจารณ์หนัง The Post เอกสารลับเพนตากอนผู้กำกับภาพยนตร์: Steven Spielberg (Jurassic Park, Indiana Jones, Saving Private Ryan, Lincoln)

The Post เอกสารลับเพนตากอน เป็นภาพยนตร์ดราม่าประวัติศาสตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวของนักหนังสือพิมพ์คนแรกของประเทศและบรรณาธิการของ เดอะ วอชิงตัน โพสต์ (The Washington Post) ที่ต้องมาร่วมมือกันทำการเปิดเผยเอกสารลับของรัฐบาลในชื่อ “เอกสารลับเพนตากอน” ที่เกี่ยวกับความลับดำมืดที่ปกปิดมากว่า 30 ปีในช่วงสงครามเวียดนาม โดยต้องแข่งขันกับคู่แข่งอย่าง เดอะ นิวยอร์ค ไทมส์ (The New York Times) แถมยังต่อสู้กับอำนาจมืดอย่างรัฐบาลด้วย เพราะหากพวกเขาตัดสินใจผิดพลาดในการต่อสู้ครั้งนี้ คนทั้งสำนักพิมพ์อาจจะต้องโดนจับเข้าคุกหมดได้ ทั้งๆที่กำลังเปิดเผยความจริงให้คนทั่วโลกได้กระจ่างใจ

    เอาจริงๆหากว่ากันเรื่องประวัติศาสตร์การเมืองของอเมริกาแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้เกิดก่อนหน้าคดีวอเตอร์เกต (Watergate) ที่เกี่ยวข้องกับประธานาธิบดีนิกสันนะจ๊ะ เพราะฉะนั้นเนื้อหาก็จะไม่ได้เหมือนภาพยนตร์เรื่อง All The President’s Men ซะทีเดียว แต่ต่อเนื่องกัน

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้มีจุดแข็งสุดๆตั้งแต่ประเด็นเรื่องและเนื้อหาที่เข้าถึงความเป็นจริงบนโลก ความเป็นมนุษย์บนโลกได้อย่างดี ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าสนใจอย่างมากว่าหากมองเรื่องพื้นฐานแล้วรัฐบาลนั้นน่ากลัวมากสำหรับประเทศหนึ่ง และความลับระดับรัฐบาลก็เป็นสิ่งไม่ควรไปยุ่ง แต่คนที่มีโอกาสล่ะควรจะเอาตัวเองเข้าไปเสี่ยงเพื่อทำหน้าที่ของตัวเองหรือเปล่า นั่นคือสิ่งที่เรื่องนี้พยายามเล่า ด้วยการพาเราไปพบกับชีวิตของคนหลายร้อยคนที่ทำงานให้กับ วอชิงตัน โพสต์ ในยุคนั้น ที่ล้วนแต่ทำงานตามการนำของนักหนังสือพิมพ์หญิงคนแรกของอเมริกาที่ต้องมาตัดสินใจกับเรื่องยากๆที่แม้แต่ผู้ชายหลายคนยังไม่กล้าที่จะต่อสู้เลย ซึ่งตัวหนังก็สามารถขับเน้นความมีชีวิตของนักหนังสือพิมพ์เหล่านี้ได้อย่างดีด้วยธรรมชาติของตัวละครแต่ละคร และด้วยความที่หนังเรื่องนี้เน้นความเป็นธรรมชาติมาก หลายซีนเน้นถ่ายลองเทคเพื่อนความลื่นไหลมากกว่า ด้านการแสดงของนักแสดงแทบทุกคนจึงทำออกมาได้อย่างดี คือทุกสิ่งทุกอย่างดูมาจากธรรมชาติและไม่มีการประดิดประดอยคำใดๆมากมาย แม้ว่าหากมองด้านความบันเทิงแล้วเรื่องก็ออกจะเนิบๆไปเรื่อยๆเสียหน่อย เพราะหนังดูจะไม่พยายามปรับแต่งอะไรให้มันลุ้นเวอร์เกินเหตุไป

    และหากเน้นไปที่การแสดงแล้วก็คงต้องชมนักแสดงทุกคนทั้งเรื่องที่ทำหน้าที่เป็นตัวแทนของอะไรบางอย่างได้อย่างดี น่าเสียดายนิดหน่อยที่บทของ ทอม แฮงส์ ในเรื่องนี้นั้นไม่ได้ทรงพลังขนาดนั้น ค่อนข้างแผ่ว จึงไม่แปลกว่าทำไมเขาถึงไม่ได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมในปีนี้ แต่ก็ต้องมองไปที่อีกมุม การแสดงของ เมอริล สตรีปป์ นั้นสมควรแก่การได้เข้าชิงออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงในปีนี้จริงๆ ทั้งเรื่องสีหน้าท่าทาง แววตา และคำพูดคำจา ล้วนแล้วแต่เก็บรายละเอียดได้หมด ไม่ได้ถึงขั้นเป็นบทหวือหวา จิตตกหัวปั่นฟูมฟายน้ำลายไหล แต่สามารถจับความเป็นมนุษย์ของตัวละครได้ดี แสดงความเป็นผู้หญิงที่เหมือนเป็นชนชั้นรองในยุคนั้น ในยุคที่ผู้ชายเป็นใหญ่มากกว่าได้อย่างยอดเยี่ยม แสดงเป็นคนฉลาดแต่ไม่กล้าพูดได้อย่างดี แม้แต่ตอนคุยกับคนอื่นแล้วไม่จ้องตาเขา สายตาลอกแลกตลอดก็สมกับเป็นคนที่เบื้องบนนักหนังสือพิมพ์ไม่ค่อยเชื่อใจได้จริงๆ แต่พอถึงเวลาขึงขังก็มีสามารถแสดงพลังและความน่ากลัวออกมาได้ เป็นภาพยนตร์ที่ตัวนักแสดงสามารถนำเสนอการเติบโตของตัวละครได้อย่างงดงาม มีมิติ และมีชีวิตอยู่จริง
ยังไงป้าเมอริล สตรีป ก็ยังฝีมือดีไม่มีตกจริงๆ เรื่องนี้ก็ไม่แพ้กัน คู่ควรกับการได้เข้าชิงออสการ์สุดๆ!


โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้เอาจริงๆก็ชวนให้นึกถึงหนังแบบ ลินคอล์น ที่เฮียสตีเวนกำกับนั่นแหละครับ มีความเหลื่อมๆว่าจะพาเราไปอยู่ยุคสมัยนั้นได้จริงๆ แต่ก็ไม่ได้โชว์พลังด้านเสื้อผ้าหน้าผมเท่าไหร่ เพราะสิ่งที่เน้นเป็นเรื่องราวที่จะเล่ามากกว่า ด้านโปรดัคชั่นเลยไม่ได้โดดเด่นขนาดนั้น แต่อะไรที่ผมชอบเป็นการส่วนตัวก็คือการได้เห็นหลักการทำงานหนังสือพิมพ์ในสมัยก่อน โดยเฉพาะเครื่องปรินท์แบบเก่าๆที่ช่วยให้ความรู้ และเปิดโลกทัศน์ให้ได้ความรู้กันกลายๆ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Post เอกสารลับเพนตากอน จึงเป็นภาพยนตร์ดราม่าประวัติศาสตร์ที่ทำออกมาได้สมกับเป็นฝีมือการกำกับของสตีเวน สปีลเบิร์ก เหมือนเดิม มีความครบถ้วนกระบวนการ พร้อมเนื้อหาเรื่องที่ช่วยจรรโลงใจ มีมิติ และหาสิ่งที่ควรจะเป็นให้กับเราท่านทั้งหลายได้อย่างสวยงาม ดูแล้วชวนให้มองกลับมาหาบ้านเราแปลกๆ การแสดงของนักแสดงหลายท่านเจ๋งจริง เมอริล สตรีป คู่ควรแล้วกับการได้เข้าชิงออสการ์มาก พร้อมงานโปรดัคชั่นย้อนยุคและเสื้อผ้าหน้าผมอย่างดี ใครเป็นแฟนภาพยนตร์ขาจริงจัง ขาออสการ์ ขาที่ชอบความสมจริง ขาเรียนรู้ประวัติศาสตร์จากภาพยนตร์ ไม่ควรพลาดเรื่องนี้เลยล่ะจ๊ะ!

วิจารณ์หนัง The Post เอกสารลับเพนตากอน - Review by Bombo Aruzo
 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: