วิจารณ์หนัง Maze Runner : The Death Cure เมซ รันเนอร์ ไข้มรณะ

Maze Runner: The Death Cure เมซ รันเนอร์ ไข้มรณะ ผู้กำกับภาพยนตร์: Wes Ball (Maze Runner ทั้ง 2 ภาคแรก)

Maze Runner: The Death Cure เมซ รันเนอร์ ไข้มรณะ เป็นภาพยนตร์ภาคสุดท้ายที่บอกเล่าเรื่องราวของโลกที่เกือบจะล่มสลายไปแล้วเพราะไวรัสที่คล้ายซอมบี้ระบาด จนต้องจับคนหนุ่มสาวมาทดลอง แต่กลุ่มของ โทมัส กลับหนีออกมาได้ แต่ในภาคนี้เหมือนว่าพวกเขาจำเป็นจะต้องกลับมายังจุดเริ่มต้นอีกครั้งเพราะเพื่อนของเขาถูกจับไป ก่อนที่พวกเขาจะต้องเจอเรื่องราวการต่อสู้และผู้คนมากมายที่คาดไม่ถึง

ผู้วิจารณ์ไม่เคยอ่านฉบับนิยายนะจ๊ะ

เอาจริงๆหากกล่าวถึงภาพยนตร์อย่าง Maze Runner แล้ว โดยส่วนตัวก็ไม่ค่อยจะมีความทรงจำอะไรกับมันเท่าไหร่ เพราะนอกจากกลุ่มพระเอกหล่อแล้ว (ซึ่งส่วนตัวไม่ได้สนใจเรื่องนั้น) ภาพรวมของเนื้อเรื่องและการเล่าเรื่องก็ไม่ได้ดีเท่าไหร่เลย มันก็มีจุดลุ้นจุดพีคบ้าง แต่ปัญหาเรื่องเหตุผล ตรรรกะ การกระทำต่างๆของตัวละครนั้นก็ดูจะไร้เหตุผลที่สมควรไปหน่อย และก็ต้องกล่าวกันตามตรงว่าแม้ภาคนี้เป็นภาคสุดท้ายแล้วแต่ปัญหาเรื่องนี้ก็ยังคงอยู่ ถึงจะดีขึ้นนิดหน่อยแต่ก็ยังมีหลายส่วนที่มันแปลกประหลาดเกินไป เป็นหนังที่มีความ WTF อยู่หลายจุดมากๆ ทำเอาเราคิ้วขมวดและสะดุดกึ๊กอยู่ตลอดทั้งเรื่อง ไม่รู้สึกลื่นไหล เพราะต้องมานั่งขบคิดว่าทำไมตัวละครเหล่านั้นถึงทำแบบนั้น? ทำไมถึงพลาดง่ายๆแบบนั้นได้ล่ะ? บางทีก็หาเหตุผลแบบแถๆให้ได้ แต่หลายๆทีก็หาเหตุผลให้ไม่ได้ โดยเฉพาะเหตุผลที่ใครสักคนในเรื่องต้องตาย ไม่ว่าจะอยู่ฝ่ายร้ายหรือฝ่ายดีมันก็ไม่ค่อยเมคเซนส์เท่าไหร่เลย ก็เลยทำให้อารมณ์เรื่องไม่ค่อยน่าเชื่อเท่าไหร่ การตายของใครสักคนก็ดูไม่สำคัญจริงๆ

เอาล่ะ...แต่หากตัดเรื่องเหตุผลออกไปแล้วเราลองมาจับประเด็นด้านความบันเทิงล้วนๆบ้าง ผมก็ยืนยันได้เต็มปากว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ก็เป็นภาพยนตร์ที่สนุกมากๆเรื่องหนึ่ง อย่างน้อยก็สนุกที่สุดแล้วในไตรภาคนี้ สิ่งที่เรื่องนี้ทำได้ดีมากคือฉากวุ่นวายทั้งหลายแหล่ ฉากที่มีกลุ่มคนมากๆ ฉากลุ้นๆหลายที่ที่เกิดขึ้นพร้อมกัน เพราะตัวละครแต่ละฝั่งก็มีหน้าที่แตกต่างกันไป อีกด้านกำลังหนี ตัดไปอีกด้านก็กำลังโดนรุมอยู่ ตัดไปอีกด้านก็เจอกับเหตุการณ์ไม่คาดคิด อันนี้ความเจ๋งเต็มขั้นของเรื่องนี้เลย มันทำให้หนังดูไม่ยืดเยื้อเท่าไหร่ เพราะมีอะไรให้เราเอาใจช่วยอยู่ตลอด

โปรดัคชั่นโดยรวมคือสิ่งที่ผมประทับใจสุดๆแล้วจากเรื่องนี้ คือมันเกินคาดมากๆ เพราะ Maze Runner ทั้ง 2 ภาคแรกล้วนแล้วแต่คุยโวมาตลอดว่าตัวเองเป็นหนังไซไฟยิ่งใหญ่ เป็นหนังบล็อกบัสเตอร์ ทั้งๆที่งานโปรดัคชั่น ออกแบบงานศิลป์ งาน CG ทุกสิ่งทุกอย่างไม่เข้ารูปเข้ารอยเลย เก็บงานก็ไม่เนี๊ยบ ก็เลยทำให้ภาพลักษณ์ในหัวผมของภาพยนตร์ชุดนี้ในด้านนี้ก็ไม่ได้ดีขนาดนั้นอีก

แต่พอมาภาคนี้กลับทำให้ผมลืมเรื่องความไม่พอใจในครั้งนั้นไปได้สนิทใจเลย เพราะนอกจากด้านเสื้อผ้าหน้าผมและการออกแบบโดยรวมที่เหมือนภาคก่อนๆแล้ว (แอบนึกถึงว่าการออกแบบแทบไม่ต่างจาก Divergent เลย) สิ่งหนึ่งที่ภาคนี้ทำได้ดีมากๆคือความวุ่นวาย งานด้าน Special Effect ที่ทำขึ้นมาจริงๆสามารถผสมโรงเข้ากับงาน CG ได้อย่างดีงามบานตะไท ฉากยิงปืน ฉากระเบิด ฉากตึกถล่ม ล้วนแล้วแต่เก็บงานได้เนี๊ยบมากๆ ยิ่งบวกกับระบบเสียงอย่างดีแล้วก็เหมือนพาเราเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์หายนะเละเทะก็ไม่ปาน เวลาเห็นเพลิงแดงฉานแล้วรู้สึกดีที่งานฮอลลีวูดนานๆทีจะสามารถคุมอะไรให้ดูจริงดูเนี๊ยบได้ขนาดนี้ซะที รับรองเลยว่าใครชอบความยิ่งใหญ่ ชอบความพัง ชอบเห็นตึกถล่ม เรื่องนี้มีให้คุณได้ชมอย่างสะใจเลยอะไรที่เป็นพระเอกของภาคนี้จริงๆคืองานวิชวลเอฟเฟ็คที่ยิ่งใหญ่อลังการ และเก็บเนี๊ยบมากๆ เทียบชั้นกับ Valerian เมื่อปีที่แล้วได้เลย

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Maze Runner: The Death Cure เมซ รันเนอร์ ไข้มรณะ จึงเป็นภาพยนตร์ภาคสุดท้ายที่ทำออกมาได้หลุดธีมมาจาก 2 ภาคแรกพอสมควร แต่สำหรับผมแล้วถือว่าดี แม้เนื้อเรื่องจะยังงงๆประหลาดๆแปลกๆ เหตุผลของสิ่งต่างๆเรื่องดูไม่เมคเซนส์เท่าไหร่ แต่งานโปรดัคชั่นนั้นดีล้ำเลิศมากๆ มีความยิ่งใหญ่ มีความวุ่นวาย ระเบิดถล่มตึกทลายเต็ม เมคอัพเสื้อผ้าหน้าผมดี และงาน CG เก็บเนี๊ยบ ใครหวังว่าหนังเรื่องนี้เนื้อเรื่องจะดีขึ้นก็ต้องทำใจหน่อย จุดบอดมันยังเหมือนเดิม มีความ WTF ตลอดเรื่อง แต่ก็มีดีมากๆด้านงานโปรดัคชั่นที่สามารถเรียกตัวเองได้เต็มปากว่าเป็นหนังบล็อกบัสเตอร์ที่แท้จริงแล้วเสียที!

ปล.แนะนำว่ายังไงก็ควรต้องดู 2 ภาคแรกมาก่อน หรือไม่ก็ลองไปหาคลิปที่เขาสรุปเนื้อเรื่องก่อนหน้ามาให้ แล้วค่อยมาชมภาคนี้จะดีที่สุด

วิจารณ์หนัง Maze Runner : The Death Cure เมซ รันเนอร์ ไข้มรณะ Review by Bombo Aruzo

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: