วิจารณ์หนัง Bleeding Steel โคตรใหญ่ฟัดเหล็กผู้กำกับภาพยนตร์: Leo Zhang (Chrysanthemum to the Beast)


Bleeding Steel โคตรใหญ่ฟัดเหล็ก เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นไซไฟจากจีน ที่บอกเล่าเรื่องราวของ ลินดง เจ้าหน้าที่พิเศษของจีนที่ออกไปต่อสู้ปกป้องพยานคนสำคัญทั้งๆที่ลูกสาวตัวเองนั้นผ่าตัดอยู่และเสี่ยงที่จะเสียชีวิตเต็มที แต่เขาก็ทำทุกอย่างพังหมด ปกป้องพยานไว้ไม่ได้ ปกป้องลูกสาวไว้ก็ไม่ได้ แต่ 13 ปีต่อมาก็ได้เกิดเรื่องประหลาดขึ้น เมื่อมีนิยายเล่มหนึ่งกำลังตีพิมพ์ และมันเกี่ยวข้องกับโครงการชีวภาพในคราวก่อน ซึ่งคราวนี้เป้าหมายของตัวร้ายเมื่อ 13 ปีที่แล้วกลับเป็นเด็กสาววัยรุ่นคนหนึ่ง ส่งผลให้ ลินดง ต้องออกโรงต่อสู้เพื่อปกป้องทุกสิ่งทุกอย่างอีกครั้ง

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ถ้ากล่าวถึงเนื้อหาอย่างเดียวต้องบอกว่าไม่ดีเลย พังยับยู่ยี่ ไม่สามารถนำเสนอความแอ็คชั่น ความฮา และความสมจริงให้ลงรอยกันได้ ยกตัวอย่างง่ายๆก็ฉากหนึ่งในตอนต้นเรื่อง (ไม่สปอยล์นะ) ตัวเอกเข้ามาในห้องเพื่อเอาอะไรบางอย่าง แล้วก็ตีกันกับตัวร้าย คุยกับเจ้าของข้อมูลว่าสิ่งที่ต้องการมันอยู่ในไหน เจ้าของบอกอยู่ในแท็ปเล็ต  แต่พอตัวเองรู้แล้วกลับยัดระเบิดใส่แท็ปเล็ตเก็บข้อมูลนั้นแล้วโยนไปหาตัวร้ายให้ระเบิด มันก็เลยงงๆว่าแล้วจะเข้ามาในห้องทำอะไรล่ะ? เพราะต่อให้มีตัวละครอีกคนได้ข้อมูลไปแล้ว แต่ตัวเองก็ไม่ควรจะเข้ามามือเปล่านะ นอกจากนั้นหนังก็ยังมีปัญหาของเหตุผลในการทำสิ่งต่างๆของเรื่องยิบย่อยอยู่ทั้งเรื่อง ซึ่งคงไม่ขอกล่าวมากมาย เอาเป็นว่าหากท่านข้ามเรื่องเหตุผลไปได้ ก็จะเป็นอันดี

และแน่นอนว่าหากท่านเป็นนักดูหนังสายบันเทิงเพียวๆ เหตุผลไม่ต้อง ด้านอารมณ์เรื่องและสไตล์ความบันเทิงในเรื่องนี้ถือว่าผ่านฉลุย เพราะความแอ็คชั่นเฮฮาบ้าบอ เล่นของเล่นได้ทั้งเรื่องนั้นก็มีคนนี้อยู่เจ้าเดียวในโลกที่นำเสนอได้เป็นสไตล์หลักจนน่าจดจำ และคราวนี้เฮีย เฉินหลง ก็ยังนำความบันเทิงแบบเดิมมาให้ได้ แถมพ่วงด้วยน้ำตาและความดราม่ามาให้ด้วย
หนังเฉินหลง สไตล์เฉินหลง ความบันเทิงแบบเฉินหลง!โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ไม่ดีเท่าไหร่ครับ แม้โดยภาพรวมของการออกแบบชุดต่างๆจะถือว่าทำออกมาได้ดี แต่ก็เป็นการออกแบบที่เหมือนจบแค่ขั้นแรก ยังไม่มีการปรับแต่งให้มันดูดีเหมาะกับการเป็นภาพยนตร์ หรือให้มันเหมาะสมกับการมีอยู่จริงบนโลกมนุษย์ มันดูจะหลุดโลกก็หลุดไปเลย ไม่คุมโทน ขณะที่การแต่งหน้าเอฟเฟ็คนั้นก็ทำออกมาไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เหมือนเอาแป้งฝุ่นสีเทามาโปะหนาๆให้ทั่วหน้าแค่นั้นก็จบกัน ด้าน CG นั้นก็ยิ่งไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าไหร่ ไล่ตั้งแต่ฉาก Intro เปิดเรื่องที่เหมือนคนสมัย 20 ปีก่อนทำ งานตัดกรีนสกรีนที่ยังไม่เนี๊ยบพอ เวลาตีกันที่สูงๆเลยดูชัดว่าไม่ได้ไปถ่ายกันบนนั้นจริงๆ หรือแม้แต่เครื่องจักรและระเบิดต่างๆก็ปลอมไปหมด รวมๆจึงกล่าวได้เต็มปากว่า CG เรื่องนี้แย่สุดๆ พังยับมากๆ

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Bleeding Steel โคตรใหญ่ฟัดเหล็ก จึงเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นไซไฟจากจีนที่ทำออกมาได้ค่อนข้างแย่ด้านเนื้อเรื่องและเหตุผลในการทำสิ่งต่างๆของตัวละคร แต่มีดีด้านการนำเสนอที่กลมกล่อม มีทั้งความแอ็คชั่นปนฮาที่ยังคงสไตล์ของเฉินหลงไว้ได้ และมีความซึ้งน้ำตาไหลให้ได้รับรสอีกด้วย ด้านโปรดัคชั่นเองก็ออกแนวขึ้นๆลงๆ ดูเหมือนจะลงทุนไปมาก (บริษัทที่ลงทุนด้วยมีเป็นสิบ) แต่งานก็ไม่เข้าเค้าว่าจะดีเท่าไหร่ เสื้อผ้าหน้าผมทำได้โอเค แต่ไม่ค่อยเข้ากับสภาพความเป็นจริงบนโลก การแต่งหน้าซีดๆของตัวร้ายยิ่งไม่สมจริงมากๆ ด้าน CG ก็ไม่น่าประทับใจเท่าที่ควร ใครที่หวังไว้ว่าจะเป็นหนังที่ยิ่งใหญ่ที่มีดีครบทุกด้านก็อยากให้เผื่อใจไว้เยอะๆ แต่หากใครเป็นแฟนๆเฉินหลง ชอบดูหนังบันเทิงแบบไม่คิดมาก เชิญที่โรงภาพยนตร์เลยจ้า!

ปล.น้อง Nana Ou-Yang ที่รับบทพยานสาวนั้นน่ารักมากกกกกกกก

วิจารณ์หนัง Bleeding Steel โคตรใหญ่ฟัดเหล็ก - Review by Bombo Aruzo

 

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: