Facebook Twitter
gPlus 

วิจารณ์หนัง 12 Strong - 12 ตายไม่เป็นผู้กำกับภาพยนตร์: Nicolai Fuglsig (เป็นผู้กำกับโฆษณาระดับท็อปมาก่อน เพิ่งกำกับภาพยนตร์ให้ฮอลลีวูดเรื่องแรก)

12 Strong - 12 ตายไม่เป็น (ชื่อเต็มๆคือ 12 strong: the declassified true story of the horse soldiers) เป็นภาพยนตร์สงครามที่บอกเล่าเรื่องราวของหน่วยทหาร 12 คนของสหรัฐอเมริกา ที่ต้องทำภารกิจพิเศษในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายที่เพิ่งถล่มตึกเวิลด์เทรดเซนเตอร์ไปในเหตุการณ์ 911 แต่ด้วยพื้นที่ในอัฟกานิสถานส่วนมากเป็นทะเลทรายและภูเขา พวกเขาทั้ง 12 คนจึงหนีไม่พ้นที่จะต้องใช้ม้าในการรบครั้งนี้ พร้อมกับการพยายามรักษาสัญญากับครอบครัวสุดชีวิตว่าจะต้องชนะและกลับบ้านไปให้ได้

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ชวนให้นึกถึงหนังแบบ Black Hawk Down เต็มที่เลยครับ (โปรดิวเซอร์คนเดียวกัน คือ เจอร์รี บรัคไฮเมอร์) เป็นภาพยนตร์ที่พาเราไปปลุกขวัญรักชาติอเมริกาในการต่อสู้แห่งโลกยุคใหม่ ต่อสู้กับผู้ก่อการร้าย ถ้าถามผมตรงๆว่าเนื้อเรื่อง เนื้อหามันดีไหม ผมก็กล่าวตามตรงได้ว่ามันดีมากทีเดียว เพราะภาพยนตร์นำพาเราไปเจอมิติต่างๆของสงคราม เชื้อชาติ ศาสนา และวิถีชีวิตของผู้คนที่แตกต่าง แม้แต่ในอัฟกานิสถานที่ผู้คนต่างนับถือพระเจ้าองค์เดียวกัน แต่ความเชื่อก็ไม่เหมือนกันเลย เหมือนใช้ความต่างของนิกายมาห้ำหั่นกันเองภายใน และเหล่าตัวเอกของเรื่องก็ต้องลงไปทำงานในพื้นที่ที่ตนก็ไม่รู้ว่าจะไว้ใจใครได้ขนาดไหน นั่นจึงทำให้เนื้อเรื่องค่อนข้างสนุก และซับซ้อนใช้ได้ แถมยังกระจายความขบขันเฮฮาไว้ได้ตลอดทั้งเรื่องเพราะความกวนโอ๊ยของเหล่าตัวเอกทหารอเมริกานี่แหละ

แต่เอาจริงๆในด้านเนื้อเรื่อง ถ้าถามว่าอินไหม ก็คงตอบได้ง่ายๆว่าไม่ค่อยเท่าไหร่ เพราะเรื่องนี้เกี่ยวเนื่องกับเหตุการณ์ 911 โดยตรง และก็เป็นเหมือนที่ใครหลายๆคนสงสัยกัน สงสัยพอสมควรว่าทำไมคนอเมริกายังคงต้องการหนัง 911 อยู่อีก

แต่ถ้าลองลบภาพเนื้อเรื่องไปแล้วมาจับที่อารมณ์หนัง ความแอ็คชั่น ความถล่มทลายระเบิดระเบ้อ ก็ต้องบอกว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังสงครามในรอบหลายปีที่นำเสนอได้มันส์สะใจสุดๆ ชนิดที่ว่ามีฉากรบกันขึ้นเมื่อไหร่ก็แทบจะลุกยืนขึ้นมาตะโกนเลยทีเดียว กระสุนถูกยิงออกมาไม่รู้กี่พันพี่หมื่นนัดทั้งเรื่อง ระเบิดนับได้หลายสิบลูกและอลังการมาก ความตะลุมบอนเละเทะมีให้ได้ชมตลอดทั้งเรื่อง ผสมกับการตัดต่ออย่างดีจึงทำให้หนังดูสนุกและลุ้นระทึกไปด้วยมากๆ
อีกอย่างหนึ่งที่ผมชอบคือเรื่องนี้ถ่ายภาพสวยดี นำเสนอทิวทัศน์อันแห้งแล้งได้อย่างมีเสน่ห์และน่าหลงใหล พร้อมนำเสนอความโหดร้ายของสถานที่และวิถีชีวิตไว้ได้อย่างลงตัว


โปรดัคชั่นโดยรวม สำหรับเรื่องนี้ก็หนีไม่พ้นต้องกล่าวถึงหนังแบบ Black Hawk Down อีกล่ะครับ เน้นความวุ่นวาย เน้นความสมจริง ซึ่งถ้าถามว่าทำได้ดีหรือไม่ ก็ต้องตอบว่าทำได้ดีมากๆ หลายสิ่งหลายอย่างถูกสร้างขึ้นมา (หรือยืมมาใช้) อย่างสมจริงและจริงจัง ทั้งเรื่องปืน เครื่องบิน รวมไปถึงระเบิดด้วย เป็นภาพยนตร์ที่ผมยกให้ว่าใช้ระเบิดได้เละเทะกันสะใจเรื่องหนึ่งในยุคนี้เลย แถมเป็นของจริงด้วยทั้งๆที่ในยุคนี้ใครๆเขาก็ทำระเบิด CG กันหมด เอาเป็นว่าชอบมากๆ ส่วนเรื่องงาน CG นี่ต้องบอกว่าผมไม่มั่นใจเลยว่ามีอะไรถ่ายจริงหรือเป็น CG บ้าง เพราะพวกเขาเก็บงานกันเนี๊ยบมากๆจริง และอะไรที่จัดเต็มครบรสทุกด้านขนาดนี้ก็หาได้ยากมากแล้วในยุคนี้เหมือนกัน

ลองชมเบื้องหลังกันเต็มๆดู ช่วงท้ายนี่นักแสดงวิ่งหนีระเบิดจริงกันจ้าล่ะหวั่นเลยล่ะ


สรุปโดยภาพรวมแล้ว 12 Strong - 12 ตายไม่เป็น จึงเป็นภาพยนตร์สงครามที่ทำออกมาได้ดีมากๆหลายๆด้าน ด้านเนื้อเรื่อง แม้จะน่าเบื่อไปบ้าง เพราะยังคงเล่นประเด็นเรื่อง 911 อยู่ แต่หากตัดเรื่องนั้นไปก็เป็นภาพยนตร์ที่มีมิติระดับหนึ่ง สอนให้เราเข้าใจสงคราม ความเชื่อ และอะไรหลายๆอย่าง งานด้านโปรดัคชั่นยิ่งดีใหญ่ ปืน กระสุน รถถัง รถยิงมิสไสส์ เครื่องบิน ระเบิด ทุกอย่างจัดเต็มกันสุดตัว ใครเป็นแฟนคอหนังสงครามยุคใหม่ ถล่มกันเละเทะระเบิดระเบ้อ เชิญที่โรงภาพยนตร์โดยด่วนเลยจ้า!

Review by Bombo Aruzo

 

Thor ภาค 2 กำหนดวันฉาย พฤษภาคม 2013 พระเอกยังเป็น Chris Hemsworth

Thor ภาค 2 กำหนดวันฉาย พฤษภาคม 2013 พระเอกยังเป็น Chris Hemsworth

ภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่ Thor ภาคแรกเพิ่งจะลาโรงไปได้ไม่นาน Disney และ Marvel ก็เดินหน้าภาคสองต่อทันที ล่าสุด Disney ได้กำหนดวันฉายของภาพยนตร์ Thor ภาค 2 ในอเมริกาเรียบร้อยแล้ว

คริส เฮมส์เวิร์ธ ทิ้งพลังฮีโร่มาขี่ม้าถือปืน มุ่งหน้าเข้าสู้ตาลีบัน! ในตัวอย่างหนังประวัติศาสตร์ 12 Strong

คริส เฮมส์เวิร์ธ ทิ้งพลังฮีโร่มาขี่ม้าถือปืน มุ่งหน้าเข้าสู้ตาลีบัน! ในตัวอย่างหนังประวัติศาสตร์ 12 Strong

คริส เฮมส์เวิร์ธ ทิ้งพลังฮีโร่มาขี่ม้าถือปืน มุ่งหน้าเข้าสู้ตาลีบัน! ในตัวอย่างหนังประวัติศาสตร์ 12 Strong

คริส เฮมส์เวิร์ธ เดินสายโปรโมท In the Heart of the Seaที่ Mexico

คริส เฮมส์เวิร์ธ เดินสายโปรโมท In the Heart of the Seaที่ Mexico

คริส เฮมส์เวิร์ธ และผู้กำกับเดินสายโปรโมทภาพยนตร์เรื่อง In the Heart of the Sea ที่ Mexico City

Sony Pictures  ทาบ'คริส เฮมส์เวิร์ธ' รับบทบู๊หนัง Shadow Runners

Sony Pictures ทาบ'คริส เฮมส์เวิร์ธ' รับบทบู๊หนัง Shadow Runners

คริส เฮมส์เวิร์ธ เป็นทหารหน่วยซีลในหนังบู๊เขย่าขวัญ Shadow Runners

กลับขึ้นด้านบน