Facebook Twitter
gPlus 

วิจารณ์หนัง The Commuter นรกใช้มาเกิด

ผู้กำกับภาพยนตร์: Jaume Collet-Serra (Orphan, Non-Stop, The Shallows)

The Commuter นรกใช้มาเกิด เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นระทึกขวัญที่ว่าด้วยเรื่องของชายชราในวัยใกล้เกษียณนามว่า ไมเคิล แม็คคอลลี ที่เพิ่งโดนไล่ออกจากงานมา เขาเดินทางกลับบ้านพร้อมกับความลังเลที่จะสารภาพเรื่องของเขากับครอบครัว แต่จู่ๆก็มีหญิงสาวปริศนาเข้ามาทักทายกับเขาบนรถไฟที่เขาใช้เดินทางไปกลับอยู่ประจำ พร้อมกับขอให้เขาทำภารกิจตามหาคนบางคนบนรถไฟให้เธอ โดยมอบเงินรางวัลที่มากพอตัวให้กับเขาด้วย และหากทำสำเร็จจะได้มากกว่าเดิมอีก เขาจึงตัดสินใจลองตามหาบุคคลนี้ให้ โดยไม่รู้ตัวเลยว่าเรื่องนี้เกี่ยวพันกับปัญหาการทุจริตระดับท้องถิ่นเลยทีเดียว


การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้หากจะกล่าวถึงเรื่องราวการสืบสวนก็ต้องบอกว่าอยู่ในระดับต่ำมากครับ ไม่เหมือนในตัวอย่างมากมายนัก จริงๆสิ่งที่หนังเน้นนำเสนอคือความลุ้นระทึกว่าพระเอกของเราจะเอาตัวรอดได้ถึงขนาดไหนมากกว่า เหมือนกลับไปดู The Shallows ของผู้กำกับคนนี้อีกครั้ง และถึงแม้จะไม่ได้เน้นเรื่องสืบสวนแล้ว แต่เรื่องบทและเหตุผลของการกระทำของตัวละครก็ยังมีจุดบอดอยู่ประปรายทั้งเรื่อง แต่ก็ยังดีอยู่ที่ไม่ถึงขั้นเลวร้าย และข้อผิดพลาดเหล่านั้นถูกกลบได้อย่างดีด้วยอารมณ์ของเรื่องที่ชวนลุ้นมากๆทุกเหตุการณ์ที่เจอ อย่างที่ว่าไปแล้ว

และสิ่งที่ผมชอบมากมายเป็นการส่วนตัวก็คงเป็นฉากเปิดเรื่องที่ใช้เทคนิคพิเศษและความขยันถ่ายทำในการเล่าเรื่องถึงกิจวัตรประจำวันเดิมๆของชายคนหนึ่งที่ต้องตื่นแล้วเดินทางจากบ้านไปยังที่ทำงานอยู่ตลอดเวลา เป็นงานวิชวลนำเสนอที่น่าประทับใจดี และยกระดับตัวเองขึ้นมาจากความเป็นหนังแอ็คชั่นธรรมดาได้นิดหน่อย


และกับสิ่งหนึ่งที่ชอบคงเป็นฉาก Long Take ต่อยกันสองคนกลิ้งไปมารอบโบกี้รถไฟ อันนี้คงต้องไปชมเอง เพราะมันเป็นความเจ๋งของการนำเสนอและการถ่ายทำเพียวๆเลย

    เรื่องการแสดงของ ป๋าเลียม นีสัน ก็คงไม่ต้องบอกกันมาก เพราะว่าป๋ายังคงเป็นป๋าเหมือนเดิม ความรู้สึกคือยังไงแกก็ยังคงเล่นได้บทเดียว แต่ก็เหมาะกับอะไรแบบนี้ดี เน้นความเท่ เน้นความเป็นหนุ่มใหญ่ที่ขึงขังตลอดเวลาไว้ก่อน แต่ก็ต้องบอกไว้หน่อยว่าเรื่องนี้แกจะไม่ได้เก่งกาจขนาด Taken จะเป็นแค่คนที่พอมีฝีมือนิดหน่อย เอาตัวรอดได้อยู่ แต่นั่นส่งผลให้เนื้อเรื่องน่าติดตามและน่าลุ้นตามมากขึ้น เอาสั้นๆว่าใครยังติดใจกับบทบาทแบบป๋าเลียม เรื่องนี้ป๋าก็ยังเท่มากเหมือนเดิม!
ป๋าเลียมกลับมาระห่ำอีกครั้ง สะบักสะบอมได้ทุกเรื่องจริงๆ

โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่ายกระดับขึ้นมาจากภาพยนตร์แอ็คชั่นเรื่องอื่นๆนิดหน่อย เพราะนอกจากจะมีแค่ปืน มีการจัดฉากโบกี้รถไฟที่เน้นสมจริงแล้ว สิ่งหนึ่งที่เจ๋งมากๆคือฉากเปิดเรื่องอย่างที่บอกไปแล้ว ขยันถ่าย ขยันสร้าง มีวิธีการนำเสนอที่บวกกับงาน CG ได้เจ๋ง พร้อมกับฉากระเบิดระเบ้อถล่มทลายที่สะใจสุดๆ ไฟลุกท่วมจอจนขนลุกเกรียวเลยทีเดียว

สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Commuter นรกใช้มาเกิด จึงเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นทำออกมาได้สนุกมากๆ มีการปูเรื่องที่ชัดเจนใช้ได้ บวกกับความระทึกที่เต็มเปี่ยมในแต่ละช่วง เทคนิคการนำเสนอที่เจ๋ง ขยันถ่าย อลังการงานสร้างด้วยฉากถล่มระเบิดระเบ้อทั้งหลายและงาน CG ที่เนียนใช้ได้ หากใครเห็นตัวอย่างแล้วคิดว่าเรื่องนี้จะมาแนวสืบสวนนี่ค่อนข้างจะคิดผิดหน่อยนะ หนังไม่ได้เน้นขนาดนั้น แต่ถ้าใครต้องการหนังแอ็คชั่นสายระทึกขวัญ ชอบป๋าเลียม เน้นลุ้นไปกับพระเอกวัยเกษียณที่ต้องเอาตัวรอดจากเหตุการณ์โหดร้ายให้ได้ เชิญที่โรงภาพยนตร์ให้ไวเลย!

วิจารณ์หนัง The Commuter นรกใช้มาเกิด Review by Bombo Aruzo

 

วิจารณ์หนัง The Commuter นรกใช้มาเกิด

วิจารณ์หนัง The Commuter นรกใช้มาเกิด

The Commuter นรกใช้มาเกิด เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นระทึกขวัญที่ว่าด้วยเรื่องของชายชราในวัยใกล้เกษียณนามว่า ไมเคิล แม็คคอลลี

The Commuter นรกใช้มาเกิด

The Commuter นรกใช้มาเกิด

The Commuter | นรกใช้มาเกิด นี่คือภาพยนตร์แอ็คชั่นสุดระทึกขวัญ - เลียม นีสัน แสดงเป็นพนักงานขายประกันภัย, ไมเคิล, วันหนึ่งในระหว่างการเดินทางอันแสนปกติของเขา

เตรียมพบกับ เลียม นีสัน ในหนัง Run All Night คืนวิ่งทะลวงเดือด

เตรียมพบกับ เลียม นีสัน ในหนัง Run All Night คืนวิ่งทะลวงเดือด

เตรียมพบกับ เลียม นีสัน ในภาพยนตร์แอ็คชั่นทริลเลอร์ “Run All Night – คืนวิ่งทะลวงเดือด” 

เลียม นีสัน ในภาพยนตร์แอ็คชั่นทริลเลอร์ “Run All Night”

เลียม นีสัน ในภาพยนตร์แอ็คชั่นทริลเลอร์ “Run All Night”

เผยโปสเตอร์แรกภาพยนตร์แอ็คชั่นทริลเลอร์ “Run All Night” ผลงานเรื่องล่าสุดของ “เลียม นีสัน”

เลียม นีสัน ขาอึดหนังแอ็คชั่น Non Stop

เลียม นีสัน ขาอึดหนังแอ็คชั่น Non Stop

เลียม นีสัน ขาอึดหนังแอ็คชั่นรายใหม่ที่แจ้งเกิดแบบเปรี้ยงปร้างกับภาพยนตร์แอ็คชั่นสุดระห่ำอย่าง TAKEN การกลับมาครั้งนี้เลียมยังพาดาราระดับผู้ถูกเสนอรายชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์อย่าง จูเลี่ยน แอน มัวร์ มาแทคทีมความระห่ำ

กลับขึ้นด้านบน