Insidious : The Last Key วิญญาณยังตามติด กุญแจผีบอกผู้กำกับภาพยนตร์: Adam Robitel (The Taking of Deborah Logan)

    Insidious : The Last Key วิญญาณยังตามติด กุญแจผีบอก เป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่บอกเล่าเรื่องราวของป้าเอลิสเมื่อแกต้องเดินทางกลับมายังบ้านเกิดของตัวเองอีกครั้ง เพราะมีชายคนหนึ่งติดต่อขอให้มาจัดการกับเหล่าปีศาจร้ายในบ้าน ป้าตกปากรับคำว่าจะมาจัดการให้ เพราะนอกจากเธอจะได้ช่วยคนตามที่ตั้งใจแล้ว เธอยังจะได้สะสางเรื่องราวในอดีตของเธออีกด้วย

    การเล่าเรื่องต้องเรียกว่าดีกว่าที่ผมคาดหวังไว้มากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อภาพยนตร์แฟรนไชส์นี้ไม่ได้ใช้ผู้กำกับอย่าง เจมส์ วาน (James Wan) แล้ว (จริงๆก็ไม่ได้ใช้ตั้งแต่ภาค 3 แต่ก็โปรดิวซ์ให้อยู่)  ต้องบอกว่าไม่ได้มีอะไรทำพัง ให้รู้จักตัวละครและสิ่งสำคัญอย่างเต็มที่ และส่วนหนึ่งซึ่งผมชอบที่สุดในเรื่องก็คือไม่รีบเล่ามากในช่วงแรก เพื่อปูให้คนดูเข้าใจถึงความสำคัญของสิ่งต่างๆอย่างเต็มที่ และความเจ๋งอีกอย่างคือการพลิกแพลงเหตุการณ์ไปมา ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่ดีอย่างมากที่ช่วยให้หนังดูมีอะไรขึ้นเยอะมากกว่าจะตุ้งแช่อย่างเดียว

    และแน่นอนล่ะว่าพอเป็นหนังในแฟรนไชส์ วิญญาณยังตามติด แล้ว ความตุ้งแช่นี่มาเต็ม ใครชอบสะดุ้งรับรองได้มีสะดุ้งทั้งเรื่องแน่!

    ส่วนหนึ่งที่หนังทำได้ดีคือการกระจายอารมณ์ของเรื่อง เป็นหนังที่มาทางดาร์คโทน พูดถึงชีวิต ความตาย และปีศาจอันโหดร้ายเหมือนเดิม เป็นแนวสยองมืดหม่นอย่างที่เคยเป็น แต่ก็ดึงอารมณ์ให้คนดูได้ผ่อนคลายขึ้นมาหน่อยด้วยการมีตัวตลกในเรื่องคอยเสริมเติมมุขฝากไว้เป็นจุดๆ

    แต่ก็ใช่ว่าเรื่องจะไม่มีจุดอ่อนเลย เพราะสิ่งหนึ่งที่ไม่ชอบคือฉากปิดเรื่อง แค่รู้สึกว่าเสียดายที่ตอนท้ายๆมันจบสั้นๆ ห้วนๆไปหน่อย แม้จะจบได้สะใจดีก็เถอะ... ถ้าจำไม่ผิด มีบางฉากที่อยู่ในตัวอย่างหนัง แต่ฉบับฉายจริงไม่มี ซึ่งฉากนั้นผมก็อยากดูมากเหมือนกัน เพราะผมว่ามันแฟนตาซีดีนะหนึ่งในฉากที่ค่อนข้างมั่นใจมากว่าหายไปจากภาพยนตร์ น่าเสียดายสุดๆ ทำไมน้า....

โปรดัคชั่นโดยรวมก็ยังคงอยู่ในสเกลหนังแบบ Insidious แล้วก็ใกล้เคียงกับ Lights Out แหละครับ เป็นภาพยนตร์ที่เน้นหลักๆเพียงแค่บ้านหลังเดียว แต่พาเราไปเดินตามห้องหับหลืบเหลาะทั้งหลายแหล่อยู่พอสมควร และใช้ประโยชน์กับสถานที่และอุปกรณ์รอบตัวมาเล่นให้เราได้ขวัญหนีดีฝ่ออยู่เนืองๆ และสิ่งที่ยังเป็นไฮไลท์ของโลกก็หนีไม่พ้นการออกแบบปรโลกที่ยังทำออกมาได้แฟนตาซีอยู่เหมือนเดิม ชอบควันและโทนสีฟ้าเย็นๆของโลกมากๆ

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Insidious: The Last Key วิญญาณยังตามติด กุญแจผีบอก จึงเป็นภาพยนตร์สยองขวัญในแฟรนไชส์ Insidious ที่ยังทำออกมาได้คงมาตรฐานเดิมมากๆ มีเนื้อเรื่องที่พลิกแพลงแต่ไม่ซับซ้อนเกินเหตุ มีความเป็นหนังครอบครัวที่เน้นเรื่องความรัก สามารถกระจายอารมณ์เรื่องระหว่างความมืดหม่นกับความเฮฮาได้ลงตัว ด้านงานโปรดัคชั่นก็ยังอยู่ในระดับเดียวแบบที่ Insidious เคยทำมา ยังเป็นหนังผีกึ่งแฟนตาซีและมีอะไรแปลกๆมาโชว์เสมอ ใครเป็นแฟนๆของแฟรนไชส์นี้ หรือหนังสยองขวัญสไตล์ เจมส์ วาน นี่ไม่ควรพลาด!

Review by Bombo Aruzo

TAG: Insidious: The Last Key วิญญาณยังตามติด กุญแจผีบอก, อดัม โรบิเทล, Adam Robitel, เจมส์ วาน, James Wan

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: