วิจารณ์หนัง Ferdinand เฟอร์ดินานด์ผู้กำกับภาพยนตร์: Carlos Saldanha (Ice Age: The Meltdown, Rio 1-2)

    Ferdinand เฟอร์ดินานด์ เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่บอกเล่าเรื่องราวของกระทิงตัวดำนามว่า เฟอร์ดินานด์ ด้วยความที่เฟอร์ดินานด์อ่อนโยนกว่ากระทิงทั่วไปจึงทำให้หนีออกจากโรงเลี้ยงวัวชนไปแต่เด็ก พร้อมกับไปเจอครอบครัวใหม่ที่สุขสันต์อย่างที่ใจฝันหา แต่กลายเป็นว่าโชคชะตาก็พาเฟอร์ดินานด์กลับมายังโรงเลี้ยงวัวชนอีกครั้งในตอนโต การกลับมาครั้งนี้ยังทำให้เฟอร์ดินานด์มั่นใจว่าการเป็นวัวชนที่ต้องสู้กับมาทาดอร์นั้นไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการเลย เขาจะต้องหนีกลับไปยังบ้านของเขาให้ได้!

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องบอกว่าเน้นเล่าง่ายๆไว้ก่อนเลย ไม่มีอะไรซับซ้อน คอนเซ็ปไม่แข็งแรง ประเด็นไม่แข็งแรงเลย เป็นแอนิเมชั่นที่พาเราไปดูเหตุการณ์บ้าๆบอๆเรื่อยๆจนจบเรื่องมากกว่าจะเน้นขับอารมณ์เพื่อให้เข้าใจสิ่งที่เรื่องต้องการจะสื่อ เป็นภาพยนตร์ที่ค่อนข้างเฮฮาและยิ้มเจื่อนๆแห้งๆได้ทั้งเรื่อง แต่จะไม่มีฉากไหนพีคและน่าประทับใจสักเท่าไหร่ ขณะเดียวกันก็ยังสร้างความน่ารำคาญตลอดเรื่องด้วยการใช้สโลวโมชั่นที่บ่อยเกินไป เน้นผิดจุด หลายครั้งดูน่ารำคาญมากกว่าจะช่วยเสริมให้เรื่องตลกขบขันยิ่งขึ้น

    ด้านการออกแบบตัวละครก็แปลกประหลาดอย่างมาก เพราะตัวเอกของเรื่องนั้นจืดชืดและไม่น่าจดจำสุดๆ ขณะที่ตัวประกอบหลายตัวโดยเฉพาะเจ้าแพะนั้นกลับขโมยซีนได้อย่างเต็มเปี่ยม ทั้งจากบทที่มี ท่าทาง สีหน้า และการออกแบบการเคลื่อนไหว ก็เลยกลายเป็นว่าภาพยนตร์ที่มีชื่อเรื่องว่า “เฟอร์ดินานด์” นั้น ตัวเฟอร์ดินานด์กลับไม่มีพลังเท่าไหร่เลยที่จะแบกเรื่องนี้ไว้ได้


เจ้าแพะและผองเพื่อนสัตว์ตัวอื่นๆกลับเด่นกว่า “เฟอร์ดินานด์” เจ้าของชื่อเรื่องซะอย่างงั้น

    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ก็ต้องบอกว่าเป็นแอนิเมชั่นระดับกลางครับ ไม่ได้ลงทุนสูงมากมาย หากเทียบแอนิเมชั่นจาก ดิสนีย์ หรือ พิกซาร์ ทุกเรื่อง งานมาตรฐานโดยรวมแล้วจะอยู่ระดับเดียวกับ Despicable Me คือเน้นตัวละครเล่นใหญ่เล่นเวอร์ไว้ก่อน แต่รายละเอียดของงานทั้งเรื่อง การอนิเมท (ควบคุมการเคลื่อนไหวตัวละคร) เสื้อผ้าหน้าผม ขนสัตว์ ต้นไม้ใบหญ้า ฉากหลัง และตึกรามบ้านช่องนั้นล้วนแล้วแต่เน้นเรียบๆไว้ก่อนเพื่อประหยัดต้นทุนและเวลาในการสร้าง เราเลยจะไม่ได้เห็นฉากใหญ่มากมายในเรื่องนี้เท่าไหร่ (มีอยู่ 1-2 ฉากเท่านั้นที่เป็นฉากใหญ่ในเรื่อง) ใครต้องการงานที่วิ้งว้าวๆออกแนวเสมือนจริงและมีงานภาพที่น่าจดจำ มาชมเรื่องนี้ก็ต้องผิดหวังกันหน่อยล่ะจ๊ะ

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Ferdinand เฟอร์ดินานด์ จึงเป็นแอนิเมชั่นที่ทำออกมาได้กลางๆแทบจะทุกด้าน เนื้อเรื่องเน้นเล่าง่ายๆไปเรื่อยๆ เฮฮาๆ ไม่หวือหวา ประเด็นไม่แข็งแรง การออกแบบก็ดีครึ่งไม่ดีครึ่ง ทำให้ตัวประกอบเด่นกว่าตัวเอกจนเกินงาม งานด้านโปรดัคชั่นก็เน้นเรียบๆไว้มากกว่า ไม่มีการออกแบบ ความสวยงาม หรือสัญลักษณ์ใดๆที่น่าจดจำเท่าไหร่ ใครต้องการแอนิเมชั่นเพลินๆไม่คิดมากดูได้ทั้งครอบครัวก็เชิญเลย ผมรับรองได้ว่านี่ไม่ใช่แอนิเมชั่นที่แย่ เพียงแต่อาจจะเศร้าหน่อยที่ไม่ค่อยมีอะไรน่าจดจำเท่าไหร่

Review by Bombo Aruzo

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: