วิจารณ์หนัง Star Wars : The Last Jedi

สตาร์วอร์ส: ปัจฉิมบทแห่งเจได ผู้กำกับภาพยนตร์: Rian Johnson (Brick, Looper)


Star Wars : The Last Jedi สตาร์วอร์ส: ปัจฉิมบทแห่งเจได เป็นภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวของภาคต่อในหนังจักรวาลอันไกลโพ้นอีกครั้ง เหล่าฝ่ายต่อต้านกำลังโดนกลุ่มปฐมภาคีไล่บี้อีกครั้งมาจนถึงฐานใหญ่ และแม้จะหนีมาได้แล้วแต่ก็ยังโดนตามไม่เลิก ขณะที่ เรย์ นั้นก็พยายามไปฝึกวิชากับ ลุค สกายวอร์คเกอร์ อยู่ แต่เหมือนเขาไม่อยากสอนเท่าไหร่ เพราะความผิดพลาดของเขาสร้าง ไคโร เรน ขึ้นมา ขณะที่ ไคโร เรน และ เรย์ นั้นก็เหมือนจะมีจิตเชื่อมกันบางอย่าง สามารถคุยกันผ่านจักรวาลได้ และทั้งคู่ต่างพยายามที่จะโน้มน้าวให้อีกฝั่งเปลี่ยนใจมาเป็นพวกของตน

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ถือว่าเป็นหนังใหญ่แห่งปีที่น่าพึงพอใจมาก ไม่ทิ้งลายความคลาสสิคและสไตล์ของแฟรนไชส์ แถมยังเพิ่มลูกเล่นใหม่ๆเข้ามานำเสนอเป็นการต่อยอดที่ส่งให้ภาพยนตร์ดูสนุกและน่าจดจำยิ่งขึ้น เป็นภาพยนตร์ที่ใส่ใจกับองค์ประกอบโดยรวมอย่างมาก เนื้อเรื่องที่มีมิติ ซับซ้อน ช่วยให้รู้สึกถึงความมีชีวิตของตัวละครมากขึ้น ไม่ใช่แค่ว่ามีความดีก็ต้องมีความเลว มันยังมีสิ่งที่อยู่ตรงกลางระหว่างกัน มันยังมีอะไรให้เราทำความเข้าใจอีกมากมาย ซึ่งส่งผลให้เนื้อเรื่องมีความแยบยลและเดาได้ยากว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง เพราะการตัดสินใจบางอย่างของตัวละครหลายตัวนั้นเต็มไปด้วยความสับสนว่าเขาควรจะทำอย่างไรกับเรื่องที่เกิดขึ้นดี พร้อมกันนั้นแม้เหตุการณ์ในภาพยนตร์จะดูตึงเครียดอย่างมากกับการสูญเสียที่เกิดขึ้นของเหล่าตัวร้ายและวีรบุรุษทั้งหลาย แต่หนังก็ยังแอบแฝงความเฮฮาเข้ามาในช่วงเวลานั้นได้อย่างกลมกลืน ดึงให้ทุกคนจดจำฉากต่างๆของเรื่องได้ดียิ่งขึ้นไปอีก และอีกสิ่งที่ผมชอบมากๆคือตัวละคร ลุค สกายวอร์คเกอร์ นั้นยังคงเป็นคนเฮฮาร่าเริงและแอบกวนอยู่เหมือนเดิม ไม่ใช่ตาแก่โศกเศร้าไปทั้งเรื่องแต่ประการใดแค่ประเด็นหลักของเรื่องที่ให้ผู้ชมเดากันว่าใครจะเป็นเจไดคนสุดท้าย แค่นี้ก็พลิกแพลงและทำให้ลุ้นกันทั้งเรื่องแล้ว


สิ่งหนึ่งที่ผมชอบมากในภาพยนตร์คือการใส่ใจรายละเอียดของภาพที่จะนำมาเสนอแก่ผู้ชม ระยะหน้า ระยะหลังของภาพมีการเล่าเรื่องหมด นิดๆหน่อยๆก็ไม่ทิ้ง ตอนที่ตัวละครบางตัวกำลังเดินอยู่บนภูเขา ด้านหลังไกลๆที่ทะเลก็มีหางของสัตว์บางชนิดโผล่ขึ้นมาผ่านๆ พร้อมกับเสียงก้องคำรามเฉพาะตัวของมัน บางครั้งเวลาตัวละครเอกคุยกันอยู่ข้างหน้า ตัวละครประกอบฉากด้านหลังก็มีการเดินมาคุยกัน หรือทำอะไรบางอย่างไปพร้อมๆกันด้วย ซึ่งจริงๆเรื่องแบบนี้ควรเป็นเรื่องพื้นฐานของการสร้าง แต่หนังใหญ่สมัยนี้ดูจะขาดการจัดการอะไรแบบนี้เกินไปหน่อย เลยทำให้ความมีชีวิตชีวาและความดูเป็นของจริงของภาพยนตร์นั้นขาดหายไป


    น่าเสียดายนิดๆที่ผมว่าหนังยังมีจุดอ่อนที่เกือบจะทำช่วงหนึ่งของเรื่องดูไม่น่าพึงพอใจอยู่บ้าง (ผมเกือบหลับเลยล่ะ) และสิ่งที่ไม่น่าพึงพอใจที่สุดในเรื่องคือตัวร้ายของเรื่องบางตัวก็ดูจะตายแบบไร้ค่าเกินไป ง่ายดายไปหน่อย

    โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ก็เรียกได้ว่ายิ่งใหญ่สมกับเป็นแฟรนไชส์ที่อยู่มานานกว่า 40 ปีล่ะครับ อะไรที่คุณเคยเห็นมาแล้วในแฟรนไชส์นี้มันก็ยังอยู่ครบ อะไรที่คุณไม่เคยเห็นมันก็มีการเปิดโลกใหม่ให้คุณได้ชมเหมือนกัน มีตัวละครใหม่ๆเป็นร้อยภายในเรื่อง พร้อมเสื้อผ้าหน้าผมและเอกลักษณ์อันแตกต่าง มีโลกใหม่ๆสถานที่ใหม่ๆให้คุณได้เห็นอยู่พอตัว ตั้งแต่รูปแบบโบราณคร่ำครึไปจนถึงเทคโนโลยีสุดล้ำ มีการนำเสนออัตลักษณ์ของพื้นที่ต่างๆได้อย่างชัดเจนและโดดเด่น รู้ได้ทันทีว่าที่นี่คือสถานที่ของเหล่าปฐมภาคีด้วยสีดำและแดงของการตกแต่ง เข้าใจได้ทันทีว่าอะไรแบบนี้จะอยู่ฝั่งของฝ่ายต่อต้าน (อย่างน้อยๆแค่ไม่ใส่หน้ากาก ไม่ใส่สีดำก็เป็นฝ่ายต่อต้านได้ประมาณนึงแล้วล่ะ) ขณะที่งาน CG ยังคงใช้นำเสนอเรื่องราวบนอวกาศได้อย่างอลังการ (ผมชอบระเบิดในเรื่องนี้มาก) ยานรบขนาดต่างๆ หุ่นยนต์รบอย่างที่เราเคยเห็นกันมาเนิ่นนานก็ยังคงมีให้เราได้กรี๊ดกร๊าดถึงความหลังกันอยู่ อีกทั้งยังผสมเข้ากับงานหุ่นยนต์ที่ทำให้สัตว์ในเรื่องบางชนิดมีชีวิตในลักษณะที่ต่างออกไปเหมือนกันนอกจากงาน CG ที่ว่าเจ๋งแล้ว งานหุ่นยนต์ของเหล่าสัตว์ที่สร้างขึ้นมาจริงๆก็มีเสน่ห์ไม่น้อยเหมือนกัน


สรุปโดยภาพรวมแล้ว Star Wars: The Last Jedi สตาร์วอร์ส: ปัจฉิมบทแห่งเจได จึงเป็นภาพยนตร์สตาร์วอร์สที่กลับมาครบเครื่องและยิ่งใหญ่อีกครั้ง การเล่าเรื่องมีพลิกแพลงบ้าง ไม่ซ้ำรูปแบบ เดาทางได้ยากและซับซ้อนกว่าที่คิด งานออกแบบยังคงชัดเจนจัดจ้านและมีสไตล์ใหม่ๆมานำเสนอได้อยู่เรื่องๆ พร้อมกับงาน CG สุดเนียนที่ผสมเข้ากับเหล่าสัตว์ประหลาดที่เป็นหุ่นยนต์จริงๆได้อย่างมีเสน่ห์ ใครเป็นแฟนๆแฟรนไชส์แห่งจักรวาลอันไกลโพ้นรับรองไม่มีผิดหวังแน่นอน ส่วนแฟนๆทั่วไป.. นานๆทีจะมีหนังยิ่งใหญ่และครบเครื่องทั้งที ผมว่ามันไม่มีเหตุผลอะไรที่แฟนๆภาพยนตร์จะไม่รีบไปดูแล้วล่ะ!!    ปล.อย่างน้อยๆดูภาค The Force Awaken ก่อนจะมาดูภาคนี้ก็ดีนะ

Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: