วิจารณ์หนัง Renegades ทีมยุทธการล่าโคตรทองใต้สมุทร


Renegades ทีมยุทธการล่าโคตรทองใต้สมุทร ผู้กำกับภาพยนตร์: Steven Quale (Final Destination 5, Into the Storm)    Renegades ทีมยุทธการล่าโคตรทองใต้สมุทร เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นที่บอกเล่าเรื่องราวของกลุ่มทหารเนวีซีลในปี ค.ศ. 1992 ที่ต้องมาทำภารกิจยับยั้งสงครามของชาวยูโกสลาเวียในช่วงสงครามกลางเมือง ก่อนจะพบว่าพวกเขามีโอกาสที่จะนำทองมูลค่ามหาศาลที่ถูกฝังอยู่ใต้ทะเลสาบบอสเนียตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้ แล้วนำมันมาช่วยฟื้นฟูประเทศผู้เป็นเจ้าของทองเหล่านั้นต่อไป

    การเล่าเรื่องต้องบอกว่าน่าผิดหวังสำหรับหนังแอ็คชั่นเรื่องนึง กราฟความพีคของเรื่องในด้านแอ็คชั่นนั้นไม่ดีเลย เพราะว่าเปิดตัวได้อย่างอลังการ ยิงกันรัว มีรถถัง มีอาร์พีจี ระเบิดภูเขาเผากระท่อมได้โคตรมันส์โคตรบ้า แต่แล้วก็กลายเป็นว่าหลังจากนั้นก็ไม่สามารถเรียกตัวเองว่าเป็นหนังแอ็คชั่นได้อีกเลย แผ่วมากๆ เรื่อยเปื่อยเอื่อยเฉื่อยและขี้บ่น เอาแต่โชว์วิธีการและเทคนิคต่างๆมากไปจนลืมนำเสนอความสนุกพื้นฐานที่คนดูควรได้รับ ต่อยกันมีบ้างแต่เหตุผลในการต่อยกันก็บ้าบอเกิน ยิงกันบ้างแต่ก็มีน้อยเหลือเกิน แถมตัวร้ายก็แย่ยิ่งกว่าหนังซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวลทุกเรื่องอีก ทำเหมือนจะเก่งแต่ก็ไม่มีอะไรเลย ยิ่งพอผสมโรงเข้ากับบทภาพยนตร์ที่ไม่ลื่นไหล ไม่สมจริง ความน่าเชื่อของเรื่องก็ดูยิ่งต่ำเข้าไปอีก คำถามจะมีตลอดทั้งเรื่องว่าทำไมถึงต้องช่วย? แล้วทำไมคนในประเทศถึงต้องยอมทำทุกอย่างให้ประเทศตนเองขนาดนั้น? อะไรหลายๆอย่างดูขาดการเล่าเรื่องเพิ่มเพื่อมีให้มีน้ำหนักไปหน่อย เรื่องนี้เลยกลายเป็นหนังแห้งๆดาดๆที่ด้นสดกันไปเรื่อยๆและเอามันส์มากกว่า


    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้สามารถเรียกตัวเองได้เต็มปากว่าเป็นหนังแอ็คชั่นเกรดเอชั้นดีเลยล่ะครับ สำหรับผมคุณภาพนั้นเรียกได้ว่าต่างจากด้านเรื่องที่จะเล่าอย่างสิ้นเชิง มีทุกอย่างครบถ้วนทุกประการ เครื่องแบบทหาร เครื่องแบบเนวีซีลไว้ดำน้ำ ปืน มีด เครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ รถถัง อาร์พีจี ระเบิด และงานก่อสร้างที่ถูกเนรมิตขึ้นมาทั้งหลายแหล่ โดยเฉพาะฉากในอดีตที่น่าประทับใจไม่ใช่น้อย ดูแล้วเห็นเลยว่าใช้จำนวนเงินลงทุนไปอีกเรื่องนี้พอสมควรเลยล่ะ CG ก็ทำได้ดีพอสมควร แต่สิ่งที่เจ๋งมากที่สุดจนเป็นไฮไลท์ของเรื่องคงหนีไม่พ้นฉากใต้น้ำที่ทำออกมาได้น่าสนใจดี น่าเสียดายที่พาคนดูอยู่ใต้น้ำด้วยนานไปหน่อยจนเกือบจะเบื่อไปข้าง


ฉากใต้น้ำทำได้สวยงาม เป็นไฮไลท์ของเรื่องที่รู้สึกผู้สร้างอยากจะขายเต็มที่จริงๆ    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Renegades ทีมยุทธการล่าโคตรทองใต้สมุทร จึงเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นที่ทำออกมาได้น่าผิดหวังด้านการเล่าเรื่อง บท และความเป็นหนังแอ็คชั่น ความมันส์มีอยู่กึ่งหนึ่งเท่านั้น ที่เหลือเป็นการโชว์เทคนิคและวิธีการในการทำสิ่งต่างๆของตัวละครมากกว่า งานโปรดัคชั่นสุดยอดมากๆ ระเบิดภูเขาเผากระท่อม ต่อยกัน ยิงกัน รถถัง มีครบหมด พ่วงด้วยงาน CG ชั้นดี และงานถ่ายใต้น้ำที่โชว์พลังตัวเองเต็มร้อย ใครต้องการหนังแอ็คชั่นเนื้อเรื่องดีๆหลีกให้ไกล แต่ถ้าใครหวังความแอ็คชั่นนิดหน่อยพร้อมกับชอบเรื่องราวใต้น้ำ เรื่องนี้คุณไม่ควรพลาดเลยล่ะ! วิจารณ์หนัง Renegades ทีมยุทธการล่าโคตรทองใต้สมุทร Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: