Facebook Twitter
gPlus 

วิจารณ์หนัง Wind River ล่าเดือดเลือดเย็น

Wind River ล่าเดือดเลือดเย็น ผู้กำกับภาพยนตร์ : Taylor Sheridan (กำกับเรื่อง Vile, เขียนบท Sicario และ Hell or High Water)

Wind River ล่าเดือดเลือดเย็น เป็นภาพยนตร์สืบสวน-ระทึกขวัญ ที่บอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น ณ วิน ริเวอร์ (Wind River) ในรัฐไวโอมิงของสหรัฐอเมริกา จู่ๆก็ชายคนหนึ่งก็พบศพเด็กสาวที่เขารู้จักเสียชีวิตกลางหิมะขาวโพลนห่างไกลผู้คน เขาสงสัยว่าจะเป็นคดีฆาตกรรมจึงต้องเรียกเอฟบีไอมาสืบสวน แต่กลายเป็นว่ากลับได้หญิงสาวเอฟบีไอที่ดูจะไม่เก่งกาจเท่าไหร่มาสืบสวนเพียงลำพัง ทั้งเขาและเธอได้ตัดสินใจช่วยกันสืบหาความจริงอันโหดร้ายของเรื่องนี้ ท่ามกลางหิมะที่หนาวเหน็บ และผู้คนที่ดูไม่เป็นมิตรเท่าไหร่

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ให้นึกถึงหนังแบบ Blade Runner ทั้ง 2 ภาคได้เลยครับ เป็นหนังสืบสวนแบบเรื่อยๆ เชื่องช้า เยือกเย็น แล้วค่อยๆบีบความกดดันเข้ามาเรื่อยๆ และด้วยความที่บทภาพยนตร์ค่อนข้างลื่นไหลจึงทำให้เหมือนเราดูสารคดีไปกลายๆ เพลินๆ และพอมีฉากแอ็คชั่นอยู่บ้าง บอกได้เลยว่าไม่ใช่หนังมันส์ และเรียกว่าหนังแอ็คชั่นได้ไม่เต็มปาก แต่ก็ต้องยกย่องว่าทุกครั้งที่ต่อสู้และยิงกันนั้นสมจริงและมั่วมากจนนึกถึงหนังของ ควอนติน ทารันติโน ก็ไม่ปาน ลุ้นเยี่ยวเหนียวมากทุกการต่อสู้ว่าใครจะอยู่ใครจะไป แถมมาพร้อมกับเนื้อหาและประเด็นข้อคิดสอนใจที่ดีด้วย แม้จะลึกซึ้งจนเข้าใจยากไปหน่อยก็ตามที

สิ่งหนึ่งที่ทำออกมาดีคือการแสดงของ 2 นักแสดงนำ ซึ่งถ้าเราคุ้นชื่อกับ อลิซาเบธ โอลเซน (Elizabeth Olsen) แล้วก็คงไม่แปลกใจที่จะเห็นเธอเล่นหนังดราม่าได้ ร้องไห้ได้ เพราะเธอมีผลงานแบบนั้นมาแล้วพอสมควร แต่สิ่งที่น่าแปลกจนแอบชื่นชมไม่ได้ก็คือการได้เห็น เจเรมี เรนเนอร์ (Jeremy Renner) มีความดราม่าในจิตใจกับเขาบ้าง หลังจากที่โลดโผนโจนทะยานอยู่กับหนังแอ็คชั่นมานานพอตัว บางฉากเฮียแกก็เล่นซะเราสงสารจับใจได้จริงๆ


 เจเรมี เรนเนอร์ กับบทบาทที่รู้สึกว่าเขาได้แสดงจริงๆสักที


โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้จะไม่ได้หวือหวาและโดดเด่นในการจัดการอะไรมากมาย เพราะจะเน้นความสมจริงในชีวิตเป็นอยู่ของคนแถบเหนือของอเมริกามากกว่า (รัฐไวโอมิง) นอกจากบ้านธรรมดาแล้วสิ่งที่เราแทบจะได้เห็นทั้งเรื่องเลยคือป่าสนและหิมะขาวโพลนไปทั่วทั้งบริเวณที่การถ่ายภาพของเรื่องนี้ก็ถ่ายทอดออกมาได้อย่างสวยงาม อลังการ และน่ากลัวไปพร้อมๆกัน ด้านของการฆาตกรรมโดยเฉพาะเรื่องรายละเอียดของศพก็ทำออกมาได้สยองมาก รายละเอียดดี แต่สิ่งที่ผมทึ่งที่สุดคือการถ่ายสัตว์ในแต่ละฉาก ซึ่งในยุคสมัยนี้บอกได้เลยว่าไม่มีทางรู้จริงๆว่าของจริงหรือใช้ CG ทำ แต่ก็จัดการออกมาอย่างดีจนได้อารมณ์มาก ยกตัวอย่างตอนที่สัตว์บางตัวโดนยิงแล้วนอนดิ้นกระเด็นนี่ทำผมรู้สึกขนลุกอยู่เหมือนกัน เหมือนจริงจนน่ากลัว

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Wind River ล่าเดือดเลือดเย็น จึงเป็นภาพยนตร์สืบสวน-ระทึกขวัญที่ทำออกมาได้เชื่องช้า น่ากลัวและเยือกเย็น เป็นสไตล์เดียวกับ Blade Runner และหนังหลายๆเรื่องที่เน้นเรื่องการสืบสวนเป็นหลัก ทั้งเรื่องจะเน้นเนื้อหาและข้อมูลมากกว่า บทภาพยนตร์ดี การแสดงดี ขณะที่ความแอ็คชั่นจะต่ำมากๆ มีการยิงกันหรือสู้กันนับครั้งได้ แต่ก็ทำได้อย่างสมจริงมาก เละเทะไปหมด งานโปรดัคชั่นทำได้สมจริง ถ่ายภาพสวย หนาวเหน็บ น่ากลัว และน่าสนใจดีว่าสัตว์หลายๆตัวในเรื่องนี่ของจริงหรือใช้ CG ทำ ทำไมมันถึงได้ดูดีในฉากขนาดนั้น ใครมาดูหนังเรื่องนี้เพราะหวังความมันส์ หวังความแอ็คชั่น เตือนไว้ก่อนว่ามาผิดเรื่องสุดๆ แต่ถ้าใครมาเพราะหวังความเป็นหนังสืบสวนหาความจริง เนื้อหาและประเด็นแข็งแรง แนะนำให้ชม เพราะส่วนตัวแล้วเรื่องนี้เป็นหนังที่ดีมาก!

วิจารณ์หนัง Wind River ล่าเดือดเลือดเย็น Review by Bombo Aruzo

วิจารณ์หนัง Wind River ล่าเดือดเลือดเย็น

วิจารณ์หนัง Wind River ล่าเดือดเลือดเย็น

Wind River ล่าเดือดเลือดเย็น เป็นภาพยนตร์สืบสวน-ระทึกขวัญ ที่บอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น ณ วิน ริเวอร์ (Wind River) น่ากลัวและเยือกเย็น เป็นสไตล์เดียวกับ Blade Runner

กลับขึ้นด้านบน