Facebook Twitter
gPlus 

วิจารณ์หนัง ดอกฟ้า หมาแจ๊ส

ดอกฟ้า หมาแจ๊ส ผู้กำกับภาพยนตร์: ยุทธเลิศ สิปปภาค (บุปผาราตรีทุกภาค, มือปืน/โลก/พระ/จัน, ตุ๊กแกรักแป้งมาก)


    ดอกฟ้า หมาแจ๊ส เป็นภาพยนตร์ตลกดราม่าที่เล่าเรื่องของ หมา เด็กหนุ่มที่เพิ่งทิ้งฝันจากการอยากเป็นคนเขียนบทเพื่อความฝันใหม่ที่อยากเป็นดีเจ แต่ด้วยหน้าตาไม่หล่อจึงแทบเป็นไปไม่ได้ จากนั้นเขาก็บังเอิญได้พบกับ ขจร เพื่อนสมัยเด็กที่ตอนนี้เป็นเจ้าของคลินิกศัลยกรรม หมาโดนยื่นข้อเสนอให้ทำศัลยกรรมซะด้วยมิตรภาพที่มี เขาจึงได้หน้าใหม่มาที่แสนแปลกประหลาด ชีวิตเหมือนจะดีขึ้นจนกระทั่งเขาค้นพบว่า ฟ้า คนรักของเขาในอดีตเพิ่งเสียชีวิตไป เขาจึงตัดสินใจเดินทางกลับไปงานศพที่เกาะบ้านเกิดของเขา ก่อนจะพบ ลุงโมก คนที่จู่ๆก็บอกว่าจะพาเขาย้อนอดีตกลับไปได้ เพื่อไปแก้ไขสิ่งที่ทำผิดพลาดเอาไว้

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้เหมือนพาเรากลับไปชมการเล่าเรื่องแบบหนังก่อนหน้าของพี่ต้อม ยุทธเลิศ อย่าง มือปืน/ดาว/พระ/เสาร์ หรือ หมาแก่ อันตราย จะเป็นภาพยนตร์ที่มีรูปแบบการเล่าเรื่องไปเรื่อยๆและมึนๆอย่างจงใจ จะเต็มไปด้วยเรื่องราวชวนหัวทั้งน่าติดตามให้หาคำตอบและไม่น่าสนใจในเรื่อง จะมีการกระทำประหลาดๆหลุดโลกจากตัวละครหลายตัวในเรื่อง เป็นภาพยนตร์ที่เน้นเรื่องพล็อตเรื่อง วิธีการเล่า มีความฉงนและดราม่า มากกว่าจะเน้นความเฮฮา บทภาพยนตร์และความลื่นไหลในแต่ละฉากนั้นดี ค่อนข้างกวน มีนัยยะและลื่นไหล แต่พอเอามารวมๆกันแล้วกลับมึนมาก พอถึงตอนจบก็เหมือนเราจะเข้าใจ แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่เข้าใจว่าต้องการจะสื่ออะไรกันแน่ หนังมีช่องโหว่และเล่าเรื่องไม่ชัดเจนในหลายๆจุดเกินไป ยิ่งพอหนังผสมโรงเข้ากับจังหวะจะโคนของการตัดต่อประหลาดๆ เปลี่ยนฉากอย่างมึนๆหลายรอบแบบไม่เข้าที่เข้าทางเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ภาพรวมของหนังออกไปทางน่าส่ายหัวหน่อยๆ

    สิ่งหนึ่งที่หนังนำเสนอได้อย่างดีและเป็นธรรมชาติก็คือการแสดงของนักแสดงทุกคน ไม่ว่าจะเป็น .ใบเตย อาร์สยาม ที่แสดงหนังเรื่องแรกแต่ก็แสดงอารมณ์ใช้ได้ น้าโรเบิร์ต สายควัน ที่ยังนำบุคลิกและธรรมชาติของตัวเองมานำเสนอได้อย่างเฮฮาเหมือนเดิม บี้ เดอะสกา ที่แสดงนำเรื่องแรกแต่ก็ถือว่าแบกความเฮฮาและน่าสนใจส่วนหนึ่งของหนังไว้ได้ น่าเสียดายที่เรื่องนี้บทของพี่โจ๊ก โซคูล นั้นออกจะน้อยไปหน่อย เลยไม่ค่อยได้เฉิดฉายกว่าชาวบ้านเท่าไหร่ ขณะที่คนที่แสดงได้ดีอย่างน่าสนใจในเรื่องนี้ก็คือตัวของ แจ๊ส ชวนชื่น นั่นเอง เหมือนจะเป็นหนังเรื่องแรกที่ผมได้ชมแล้วรู้สึกว่า แจ๊ส ชวนชื่น เป็นนักแสดงจริงๆ มีความเป็นของตัวเองบ้าง แต่ก็เรียกได้เต็มปากว่าเป็นนักแสดงแล้ว (ปกติอย่างที่เห็น แจ๊ส จะเล่นเป็นตัวเองตลอดทุกเรื่อง)

ครั้งแรกที่จะได้เห็นแจ๊สแสดงหนังอารมณ์อื่นบ้าง งานนี้ไม่ได้มาแค่เฮฮาอย่างเดียว

โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้น่าชมอยู่ไม่ใช่น้อย โดยเฉพาะการเลือกและตกแต่งฉากต่างๆที่มีเอกลักษณ์ตามสถานที่เป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นผับบาร์ที่เต็มไปด้วยแสงสี สถานที่ออดิชั่นที่เป็นตึกร้างและโคมไฟทรงปืนเอเค ยันอาณาจักรเศรษฐีสุดล้ำหลุดโลกของ ขจร ตัวเอกคนหนึ่งของเรื่องที่เป็นเจ้าของคลินิกศัลยกรรมอยู่ ซึ่งส่วนนี้คงจะโดดเด่นที่สุดแล้วในเรื่อง เพราะด้านอื่นๆก็ไม่ได้มีอะไรน่าจดจำเท่าไหร่นัก

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว ดอกฟ้า หมาแจ๊ส  จึงเป็นภาพยนตร์ตลกดราม่าที่ทำออกมาได้กลางๆ เป็นภาพยนตร์ที่เน้นเรื่องพล็อตเรื่อง วิธีการเล่า มีความฉงนและดราม่า มากกว่าจะเน้นความเฮฮา การแสดงของ แจ๊ส ชวนชื่น ดูดีขึ้น แต่ไม่มากมายเพราะบทไม่ได้เอื้ออำนวยขนาดนั้น ขณะที่บทภาพยนตร์ในแต่ละฉากนั้นค่อนข้างกวน มีนัยยะและลื่นไหล แต่พอมารวมๆกันแล้วกลับรู้สึกมึนแปลกๆ ด้านโปรดัคชั่นนั้นทำออกมาได้ดีมาก โดยเฉพาะการเซ็ตฉากต่างๆและอุปกรณ์ประกอบฉากให้ดูมีความเฉพาะที่ มีสไตล์ ใครหวังว่าหนังเรื่องนี้จะเป็นหนังตลาด เฮฮาบ้าบอตลอดทั้งเรื่อง บอกเลยว่าไม่ใช่ แต่ถ้าใครต้องการอะไรแปลกใหม่ ชื่นชมหนังพี่ต้อมที่ชวนหัวแบบ หมาแก่ อันตราย ก็เชิญในโรงภาพยนตร์ได้เลย!ดอกฟ้า หมาแจ๊ส  Review by Bombo Aruzo

วิจารณ์หนัง ดอกฟ้า หมาแจ๊ส

วิจารณ์หนัง ดอกฟ้า หมาแจ๊ส

ดอกฟ้า หมาแจ๊ส ภาพยนตร์ตลกดราม่า เน้นพล็อตเรื่อง วิธีการเล่า มีความฉงนและดราม่า

ดอกฟ้า หมาแจ๊ส

ดอกฟ้า หมาแจ๊ส

ยุคโซเชียลเรืองรอง มันคือยุคทองของการเซลฟี่ มันคือยุคที่ธุรกิจเสริมความงามนั้น รุ่งเรืองถึงขีดสุด "หมา" เด็กหนุ่มจากเกาะสีชังผู้เข้ามาสู่เมืองกรุงเพื่อค้นหาตัวตนและเป้าหมายที่แท้จริงนั้น

แจ๊ส ชวนชื่น ประกบคู่ ใบเตย อาร์สยาม! ในตัวอย่างหนังใหม่ ต้อม ยุทธเลิศ “ดอกฟ้า หมาแจ๊ส”

แจ๊ส ชวนชื่น ประกบคู่ ใบเตย อาร์สยาม! ในตัวอย่างหนังใหม่ ต้อม ยุทธเลิศ “ดอกฟ้า หมาแจ๊ส”

เปิดตัวกันมาเป็นเดือนแล้วกับกรโคจรมาประกบคู่ของ ใบเตย อาร์สยาม และ แจ๊ส ชวนชื่น

“ยุทธเลิศ สิปปภาค”ผุดหนัง “บุปผาอาริกาโตะ”

“ยุทธเลิศ สิปปภาค”ผุดหนัง “บุปผาอาริกาโตะ”

ยุทธเลิศ เจ้าของหนัง บุปผาราตรี ที่เคยฮิต เผยเมษา ตนเองจะมีหนังเรื่อง บุปผาอาริกาโตะ

กลับขึ้นด้านบน