วิจารณ์หนัง Coco วันอลวน วิญญาณอลเวงผู้กำกับภาพยนตร์: Lee Unkrich (Toy Story 3)

    Coco วันอลวน วิญญาณอลเวง เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นจากพิกซาร์ที่บอกเล่าเรื่องราวของ มิเกล เด็กหนุ่มที่ใฝ่ฝันจะเป็นนักดนตรีที่ยิ่งใหญ่ แต่เขาถูกครอบครัวกีดขวางไม่ให้ยุ่งกับดนตรีทั้งหมดเนื่องจากเรื่องราวเลวร้ายในอดีต ส่งผลให้มิเกลต้องแอบเล่น แอบชื่นชมนักดนตรีผู้ยิ่งใหญ่ที่เสียชีวิตไปแล้วอยู่ท่านหนึ่งลำพัง แล้วโชคชะตาก็นำพาเขาให้ไปพบกับกีตาร์ของบุรุษผู้นั้น เขาเล่นมันจนนำพาไปสู่โลกของคนตายในวัน Day of the dead ของเม็กซิโก ที่ๆเขาได้เจอกับบรรพบุรุษ กับเหตุการณ์ที่ทำให้เขาต้องเลือกระหว่างครอบครัวกับดนตรี

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่ด้วยวิธีการเล่าถือว่าไม่ได้หวือหวาและซับซ้อนมากมายในด้านสิ่งที่จะสื่อ แต่ก็จะมีความโดดเด่นในการนำเสนอความแฟนตาซีในโลกหลังความตาย ซึ่งรวมๆแล้วก็เพลิดเพลินและน่าสนใจ ผสมผสานกับเพลงประกอบที่แสนเพราะพริ้งน่าประทับใจแล้วก็ยิ่งส่งผลให้ภาพรวมเรื่องถือว่าครบรสมากๆ มีทั้งสนุกสนานเฮฮา หวานแหววจับใจ และชวนซาบซึ้งน้ำตาไหลมากๆ

    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้นี่ก็ตามมาตรฐานแอนิเมชั่นระดับโลกยุคนี้แหละครับ ทางด้านเทคนิคทั้งเรื่องเส้นผม ขน น้ำ ต้นไม้ใบหญ้า เนื้อหนังทั้งหลายแหล่ เราคงจะไม่เอามากล่าวถึงกันให้มากความ เพราะแทบจะเหมือนจริงกันหมดแล้ว แต่สิ่งที่โดดเด่นมากๆในเรื่องนี้ก็คงเป็นการออกแบบที่ดัดแปลงมาจากประเพณีที่มีอยู่จริงได้อย่างงดงามและน่าสนใจ (ประเพณี Day of the Dead ของเม็กซิโก) ทั้งเหล่าโครงกระดูกที่มีลวดลายสวยงามทั้งตามประเพณีและออกแบบใหม่ ทั้งสถานที่และสัตว์วิญญาณนำทางที่ออกแบบให้มีอยู่จริงได้แปลกประหลาดดี พร้อมด้วยงานจินตนาการโลกหลังความตายที่ทั้งอลังการ สีสันสดใส และช่วยเล่าเรื่องได้ด้วย ถือเป็นความฉลาดของคนสร้างสรรค์ด้านแอนิเมชั่นที่ช่วยเปิดโลกเปิดสมองเราให้สดใสได้ดีมากความเจ๋งของเรื่องนี้คือสีสันที่สดใสมาก รุ้งกระจาย พ่วงด้วยงานอลังการมาก


แน่นอนว่าโดยภาพรวมแล้วที่ผลงานมาได้ดีขนาดนี้ก็ต้องยกเครดิตให้กับสตูดิโอผู้สร้างที่อยู่กับเรามาอย่างยาวนานอย่าง พิกซาร์ (Pixar) ที่ยังคงมาตรฐานตัวเองไว้ได้ในระดับดีเยี่ยมไม่เปลี่ยนแปลง ไม่ทำให้ผิดหวังจริงๆ
    
สรุปโดยภาพรวมแล้ว Coco วันอลวน วิญญาณอลเวง จึงเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นจากพิกซาร์ที่ยังคงมาตรฐานไว้ได้อย่างดีมาก สามารถนำเรื่องราวของประเพณีอันไกลโพ้นมาเล่าให้เข้าใจง่ายและเป็นสากล เข้าถึงได้อย่างลึกซึ้งและสวยงาม เนื้อเรื่องน่าติดตามและน่าค้นหา ผสมผสานเข้ากับงานออกแบบวิจิตระการตาสีสันสดใสงดงามได้อย่างลงตัวและอลังการมากๆ จะเรียกว่าเป็นอีกเรื่องจากพิกซาร์ที่แทบจะไร้ที่ติเลยก็ได้ ใครต้องการภาพยนตร์ที่ดูได้ทั้งครอบครัว ลึกซึ้งสอนใจ เพลงประกอบเพราะพริ้งติดหู ผมแนะนำเรื่องนี้แบบสุดตัวเลยครับผม

วิจารณ์หนัง Coco วันอลวน วิญญาณอลเวง - Review by Bombo Aruzo


   

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: