วิจารณ์หนัง Murder on the Orient Express - ฆาตกรรมบนรถด่วนโอเรียนท์เอกซ์เพรส

Murder on the Orient Express ฆาตกรรมบนรถด่วนโอเรียนท์เอกซ์เพรส ผู้กำกับภาพยนตร์: Kenneth Branagh (Thor, Cinderella เวอร์ชั่นคนแสดงล่าสุด)

 

Murder on the Orient Express ฆาตกรรมบนรถด่วนโอเรียนท์เอกซ์เพรส เป็นภาพยนตร์สืบสวน-ฆาตกรรมที่ดัดแปลงมาจากนิยายของ อกาธา คริสตี้ ในชื่อเดียวกัน บอกเล่าเรื่องราวของนักสืบที่เก่งที่สุดในโลกอย่าง แอร์กูล ปัวโรต์ ที่ต้องเดินทางบนรถด่วนโอเรียนท์เอกซ์เพรสโดยบังเอิญ และในคืนนั้นเองเขาก็ต้องพบการถูกฆาตกรรมอันโหดเหี้ยมของผู้โดยสารรายหนึ่ง การส่งให้ทางการดูแลคดีนี้อาจไม่ได้ความยุติธรรมที่เหมาะสม จึงมีเพียงแค่แอร์กูลเท่านั้นที่จะหาตัวคนร้ายแล้วจัดการอย่างเหมาะสมได้

    ขอบอกก่อนว่าผู้วิจารณ์หนังไม่เคยอ่านนิยายเรื่องนี้ และไม่เคยชมภาพยนตร์เวอร์ชั่นก่อนหน้าเมื่อ 40 กว่าปีก่อนนะจ๊ะ เพราะฉะนั้นเราจะวิจารณ์ตรงประเด็นเฉพาะหนังเรื่องนี้โดยตรงเลย

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องบอกว่าน่าผิดหวังแปลกๆในหลายๆด้าน ประการแรกเลยคือการเปิดตัวภาพยนตร์เรื่องนี้นั้นไม่ได้โชว์ความเก่งกาจของตัวละครเอกอย่าง แอร์กูล ปัวโรต์ เท่าไหร่ มันก็เลยทำให้เราเคลือบแคลงแปลกๆว่านี่คือนักสืบที่เก่งที่สุดแล้วจริงหรือ? ยาวไปเรื่อยๆโดยภาพรวมของชั่วโมงแรกนั้นก็เปิดตัวละครแต่ละคนได้ค่อนข้างมึนตึง บทภาพยนตร์ดูหลุดมาจากนิยายจริงๆ มันไม่เหมือนคนคุยกัน และแปลกมากๆที่คนหลายคนเพิ่งเจอกันครั้งแรกแต่กลับคุยกันยาวเหยียดแถมเล่าเรื่องส่วนตัวจนเกินไปอีก เหมือนหนังพยายามเล่ารายละเอียดจนเกินเหตุจนลืมความสมจริงไปหน่อย แถมบางครั้งยังต้องมานั่งทำความเข้าใจกับบทพูดเข้าใจยากที่รัวและเร็วที่ชวนให้สมองหลุดไหลอีก ถือเป็นการวัดระดับสติปัญญากันแปลกๆทั้งๆที่ไม่มีความจำเป็นอะไรขนาดนั้นเลยสำหรับภาพยนตร์บันเทิงเรื่องหนึ่ง

    ต่อมาก็เป็นวิธีการเล่าเรื่องโดยเฉพาะการตัดต่อ ซึ่งเรื่องนี้ก็ทำออกมาได้จืดชืดแปลกๆอีก จังหวะจะโคนไม่ดีเลย ไม่ใกล้เคียงกับการเป็นหนังระทึกขวัญ-ฆาตกรรม แต่เรียกได้ว่าเป็นหนังดราม่าคนคุยกันมากกว่า หนังยัดรายละเอียดมาให้เราเรื่อยๆ เรื่อยๆ เรื่อยๆ โดยที่ไม่มีจุดพีค จุดเด่น จุดเน้นใดๆ เลยทำให้อารมณ์เรื่องร่วงลงไปเรื่อยๆจนไม่น่าติดตาม พอมาถึงจุดนึงก็เฉลย แล้วก็จบแบบน่าขำแปลกๆอีกต่างหาก คือไม่เชื่อ... เชื่อไม่ได้จริงๆว่าฆาตกรคือคนนี้

    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ต้องยกให้ความดีความชอบด้านการถ่ายภาพที่สวยงามเป็นอันดับแรกเลยครับ เพราะมันอาจเป็นสิ่งเดียวที่ดึงดูดให้เราอยู่กับหนังเรื่องนี้ได้ทั้งเรื่อง น่าเสียดายที่บางครั้งหนังก็ใช้มุมกล้องผิดที่ผิดทางไปหน่อยจนไม่ช่วยเล่าเรื่อง ทำให้เสียอารมณ์ไปแปลกๆ งานต่อมาที่ทำได้อย่างน่าสนใจก็คือการตกแต่งฉากที่ผสมผสานเข้ากับเสื้อผ้าหน้าผมได้อย่างพอเหมาะพอเจาะและมีเสน่ห์ หรูหรา และน่าดึงดูด ผสมผสานเข้ากับงาน CG ภายในและภายนอกที่เนียนบ้างและไม่เนียนบ้างก็ทำให้หนังครบรสสวยหรู ดูแพง ดูมีระดับดี

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Murder on the Orient Express ฆาตกรรมบนรถด่วนโอเรียนท์เอกซ์เพรส จึงเป็นภาพยนตร์ดัดแปลงมาจากนิยายที่ทำได้น่าผิดหวังพอสมควร บทพูดนิยายจ๋ามาก การเล่าเรื่องไม่ชวนดึงดูด ไม่น่าติดตามเลย พร้อมกับตอนจบที่ไม่น่าเชื่อแปลกๆ แต่มีดีอย่างมากด้านการถ่ายภาพให้ดูสวย และเจ๋งอย่างยิ่งเมื่อผสมผสานเข้ากับการทำฉาก เสื้อผ้าหน้าผม และ CG ใครต้องการหนังสืบสวนดีๆเรื่องนี้ไม่ใช่ทาง แต่ถ้าชอบความสวยงาม ชอบของหรูหรา ชอบความยุโรปเมื่อประมาณ 80 ปีที่แล้ว เรื่องนี้มีให้คุณเต็มๆเลยจ๊ะ

วิจารณ์หนัง Murder on the Orient Express - ฆาตกรรมบนรถด่วนโอเรียนท์เอกซ์เพรส Review by Bombo Aruzo

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: