วิจารณ์หนัง The Big Sick รักมันป่วย (ซวยแล้วเราเข้ากันไม่ได้)


ผู้กำกับภาพยนตร์ : Michael Showalter (The Baxter, Hello, My Name is Doris)

 The Big Sick รักมันป่วย (ซวยแล้วเราเข้ากันไม่ได้) เป็นภาพยนตร์โรแมนติกคอเมดี้ที่ว่าด้วยเรื่องของ คูเมล ชายหนุ่มชาวปากีสถานที่เขาและครอบครัวมาอาศัยอยู่ที่อเมริกา เขาได้พบรักกับสาวน้อยชาวอเมริกาคนหนึ่ง แต่รักครั้งนี้ช่างไม่ราบรื่นเสียเลยเพราะว่าวัฒนธรรมของพวกเขาต่างกันอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องการแต่งงานที่ถ้าหากแต่งกับคนต่างศาสนาต่างชาติพันธุ์ ทั้งญาติและครอบครัวก็จะตัดหางปล่อยวัดคูเมลไปทันที
 
การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่ถ้าให้ว่ากันตามตรงแล้วก็ไม่ใช่หนังแบบคู่รักพระเอก-นางเอกเต็มรูปแบบนะ เพราะสิ่งที่หนังต้องการนำเสนอเป็นประเด็นหลักเลยคือเรื่องครอบครัวและความแตกต่างของวัฒนธรรมมากกว่า ความหวานของเรื่องก็จะออกมาทางต่ำๆหน่อย แต่จะแลกมาด้วยความเฮฮาแบบยิ้มๆที่ส่งมาให้ทั้งเรื่อง รวมไปถึงความแข็งแรงของเรื่องที่ชวนให้ขบคิดมากๆถึงเรื่องวัฒนธรรมที่แตกต่างกันมากระหว่างชาวปากีสถาน-มุสลิมที่เคร่งเรื่องวัฒนธรรมและประเพณีมากๆ กับชาวอเมริกาที่เน้นอิสรภาพเป็นหลัก ซึ่งแน่นอนว่าปัญหาหลักๆเกิดจากความไม่เข้าใจกันจริงๆ แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็สามารถหาทางออกให้มันได้ในระดับหนึ่งซึ่งถือว่าเจ๋งมากทีเดียว

 โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ก็จะไม่ได้เน้นหวือหวาอลังการ จะเน้นที่ความสมจริงมากกว่า แต่ก็โดดเด่นเรื่องการนำเสนอความแบ่งแยกทางวัฒนธรรมออกมาได้อย่างดีของคนทั้งสองฝั่งฝ่าย และคนที่อยู่ตรงกลางระหว่างสองวัฒนธรรม ซึ่งที่ส่วนตัวแล้วผมชอบมากก็เห็นจะเป็นความขยันในการถ่ายทำที่พอถึงฉากลื่นไหลแล้วเล่าเรื่องแบบช็อตต่อช็อตเป็นจังหวะต่อไปเรื่อยๆนั้นภาพยนตร์ก็ใส่มาได้เต็มที่ดี แถมทุกครั้งก็ยังช่วยเล่าเรื่องได้ดีด้วย

 สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Big Sick รักมันป่วย (ซวยแล้วเราเข้ากันไม่ได้) จึงเป็นภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้ที่ทำออกมาได้เยี่ยมมากๆ บทดี การเล่าเรื่องลื่นไหล และมีประเด็นของเรื่องที่ดีมากๆเกี่ยวกับวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน พร้อมกับคำถามของเรื่องที่ชวนให้ผู้ดูจบแล้วคิดตามมากๆ พร้อมด้วยโปรดัคชั่นงานขยันที่ถ่ายทำหลายฉากและใส่ใจกับการนำเสนอความแตกต่างของวัฒนธรรมทั้ง 2 รูปแบบ ถ้าหากคุณกำลังมองหาหนังรักดีๆ ประเด็นดี ดูได้ทั้งครอบครัว ผมแนะนำ แต่ถ้าหากใครหวังว่าเรื่องนี้จะจัดเต็มแค่เรื่องความรักหนุ่มสาวให้หวานฉ่ำกันไปตลอด เรื่องนี้ไม่ใช่ทางนะจ๊ะ

วิจารณ์หนัง The Big Sick รักมันป่วย Review by Bombo Aruzo

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: