วิจารณ์หนัง Justice League จัสติซ ลีก


ผู้กำกับภาพยนตร์: Zack Snyder (โดยมี Joss Whedon เป็นคนกำกับและถ่ายแก้งานให้ในช่วงท้าย)

    Justice League จัสติซ ลีก เป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ดีซีที่ว่าด้วยเรื่องของฮีโร่ของโลกที่ตอนนี้เหลือเพียงแค่ แบทแมน และ วันเดอร์วูแมน แล้ว แต่พวกเขากลับต้องต่อกรกับสัตว์ประหลาดต่างดาวที่ต้องการยึดครองโลกซึ่งนำโดย สตีฟเฟนวูฟ ฮีโร่ทั้งสองรู้ตัวดีว่าพวกเขามีไม่พอจึงต้องออกหาซูเปอร์ฮีโร่คนอื่นๆเพื่อมาช่วยกู้โลก ซึ่งสมาชิกที่เพิ่มมาก็คือ อควอแมน จ้าวแห่งมหาสมุทร, เดอะ แฟลช จ้าวแห่งความเร็ว และ ไซบอร์ค ผู้มีพลังเทคโนโลยีล้ำยุค

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ค่อนข้างจะขาดๆเกินๆ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะการเปลี่ยนตัวผู้กำกับในช่วงท้าย มีฉากถ่ายใหม่ และการถูกต้นสังกัดอย่าง วอร์เนอร์ส บราเธอร์ส สั่งหั่นหนังให้จบภายใน 2 ชั่วโมง เลยทำให้ได้งานแบบสุกๆดิบๆแบบนี้มา เป็นหนังที่รีบเล่าเรื่องมากๆ ตัวละครที่ต้องเปิดตัวในภาคนี้ก็มีถึง 3 ตัวด้วยกัน แต่เวลาเล่าน้อยก็เลยทำให้เรื่องชุลมุนวุ่นวายน่าปวดหัวและเข้าใจยาก หลายๆฉากแทบจะไม่ทันได้เข้าใจที่มาที่ไปก็เปลี่ยนฉากซะแล้ว แถมด้วยบทพูดของตัวละครทุกตัวที่ เต็มไปด้วยคำเปรียบเปรยมากมายเกินไปก็ยิ่งทำให้รู้สึกปวดหัวเกินความจำเป็นไปอีก ขณะที่ด้านความขำขันของเรื่องก็ดูมีความพยายาม มีการยิงมุขอยู่หลายคนในทีม แต่มุขตลกก็ดันมาเข้าใจยากอีก ก็ยิ่งทำให้ความฮาไม่เต็มที่ ได้แค่ยิ้มๆงงๆ มึนๆไปตลอดทั้งเรื่อง แถมด้วยตัวร้ายที่ไม่ได้ดูฉลาดและเก่งกาจอะไรมากมายก็ยิ่งทำให้หนังดร็อปลงมาอีก ดีหน่อยที่ตัวร้ายยังดีกว่าหนังมาร์เวลหลายเรื่อง อันนี้จึงพอให้อภัยกันได้

    แต่แม้ว่าด้านบทภาพยนตร์และการเล่าเรื่องในมุมต่างๆนั้นทำได้ขาดๆเกินๆ ก็ยังมีสิ่งหนึ่งที่หนังซูเปอร์ฮีโร่ของดีซีทุกเรื่องทำได้ดีก็คือความสนุกในฉากแอ็คชั่นที่มาเรื่อยๆ ลื่นไหล และจัดเต็มอลังการ เรื่องนี้ก็ยังคงมาตรฐานนั้นอยู่ แต่อาจจะเก็บกดมาจากเรื่องก่อนหน้า ก็เลยทำให้จะมีฉากต่อสู้ที่มากขึ้นหน่อย แบ่งเป็นยิบย่อยได้หลายฉากอยู่ ในขณะที่ฉากต่อสู้ช่วงท้ายเรื่องนั้นก็พีคสุดๆสูบฉีดหัวใจได้เต็มเปี่ยม แทบจะกรี๊ดออกมาเพราะความเท่และน่ารักของตัวละครทุกตัวไม่ได้เลย และการกระจายบทของการต่อสู้ที่ดีก็เลยทำให้ไม่ได้มีใครเด่นกว่าใครขนาดนั้น สมกับการทำงานเป็นทีมจริงๆ


    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้นี่มันสุดยอดแบบสุดๆๆๆจริงๆ แม้จะเป็นการเปิดตัวหนังรวมฮีโร่ครั้งแรกของดีซีแต่ก็เล่นใหญ่เอามากๆ กล่าวถึงเรื่องตำนาน กล่าวถึงเผ่าพันธุ์ต่างๆบนโลกและมนุษย์ต่างดาว พร้อมพาเราไปเจอสถานที่งดงามอันหลากหลาย บอกได้เลยว่าคนชอบงานศิลปะ งานออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องฉากหรือเสื้อผ้าหน้าผม เรื่องนี้จะได้ใจคุณไปเต็มๆ โดยเฉพาะเรื่องเสื้อผ้าของทุกตัวละครนั้นทำออกมาดูดีและมีเสน่ห์หมดจนต้องร้องว้าวเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่าตัวละครซูเปอร์ฮีโร่หลักของเรื่องนี้ก็มีชุดที่ดูดีและเหมาะกับพวกเขามากๆ น่าจดจำจริงการออกแบบชุดต่างๆของซูเปอร์ฮีโร่ฝั่งดีซีนี่เท่อย่าบอกใครเชียว!    และแน่นอนว่าพอเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ยักษ์ใหญ่อลังการทำลายล้างก็หนีไม่พ้นที่จะต้องพึ่งงาน CG กันอย่างเต็มเหนี่ยว ซึ่งผมบอกได้เลยว่าเรื่องนี้ไม่ทำให้ใครผิดหวังแน่นอน เพราะว่างานที่ได้นั้นครบรส ทั้งสวยงาม ยิ่งใหญ่ บ้าพลัง และเก็บงานเนี๊ยบมากๆ สามารถนำเสนอเส้นสายแสงสีของพลังในอาวุธและฮีโร่แต่ละตัวได้อย่างมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองมากๆ โดยเฉพาะฉาก เดอะ แฟล็ช ใช้พลังสปีดฟอร์ชทำให้ตัวเองวิ่งเร็วนั้นก็ดูมีสไตล์เป็นของตัวเองดี ไม่ซ้ำทาง ควิกซิลเลอร์ของฝั่งมาร์เวลและฟ็อกซ์เลย ตบท้ายด้วยฉากบ้าพลัง ตึกถล่มโลกทลายนั้นก็ทำได้บ้าระห่ำและสะใจดีมาก ยิ่งพ่วงกับระบบเสียงที่ดีแล้วก็ยิ่งทำให้ฉากแอ็คชั่นที่มีแต่ละครั้งก็ดูดีมากๆ ถือว่าคุ้มกับงบประมาณสร้างมากทีเดียว

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Justice League จัสติซ ลีก จึงเป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ที่ดีแต่ยังไม่ถึงขั้นน่าประทับใจ ด้านเนื้อเรื่องและบทภาพยนตร์นั้นไม่ลื่นไหล ดูขาดๆเกินๆแปร่งๆ มุขตลกแทบจะไม่ทำงานเลย แต่ความแอ็คชั่นลื่นไหลดีมันส์สุดยอดอลังการจัดเต็ม ฮีโร่ทุกตัวเท่สุดยอด ยิ่งพ่วงด้วยงานโปรดัคชั่นแบบเต็มร้อยก็ยิ่งได้ใจสุดๆ งานออกแบบเรื่องนี้ทั้งด้านฉากและเสื้อผ้าหน้าผมนั้นหลากหลายและสวยมาก ใครต้องการหนังฮีโร่ดูง่ายๆเน้นความมันส์ จัดเต็มความเท่ก็มาได้เลย แต่ถ้าใครหวังไว้มากว่าเรื่องนี้จะทำให้อิ่มเอมใจ น่าประทับใจ ก็เผื่อใจไว้หน่อยละกันจ๊ะ

วิจารณ์หนัง Justice League จัสติซ ลีก Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: