วิจารณ์หนัง ของขวัญ    ของขวัญ เป็นภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวของหนังสั้น 4 เรื่องจากผู้กำกับระดับท็อปของประเทศไทยในยุคนี้ที่ถ่ายทอดเรื่องแรกแยกตามภูมิภาคทั้ง 4 ของไทยอันได้แก่ เหนือ ใต้ อีสาน และภาคกลาง ซึ่งเรื่องนี้ก็จะเป็นหนังเทิดพระเกียรติของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 อย่างที่เราได้ทราบกันไปแล้ว ยังไงการวิจารณ์หนังครั้งนี้ก็คงต้องแบ่งแนะนำกันเป็นเรื่องๆไปล่ะครับผม

    ดอกไม้ในกองขยะ คือความรักและความงดงามที่อยู่ในความสกปรก กำกับงานโดย นนทรีย์ นิมิบุตร พร้อมบอกเล่าเรื่องราวของพนักงานเก็บขยะวัยกลางคนที่พยายามดูแลครอบครัวของเขาให้ดีที่สุด แม้ตนเองจะไม่ได้มีฐานะดี และขาดเหลืออะไรไปหลายอย่างเพื่อหล่อเลี้ยงครอบครัว ด้วยประเด็นที่ว่าความรักและความอบอุ่นของครอบครัวจะสามารถจรรโลงสังคมให้ดีขึ้นได้ไม่ว่าจะอยู่ในฐานะหรืออาชีพใด

    ภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยส่วนตัวแล้วสำหรับผมค่อนข้างจะผิดหวังพอสมควร แม้ว่าเนื้อหาของเรื่องจะดีแต่ปัญหาที่เกิดขึ้นและวิธีการนำเสนอล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ภาพยนตร์เรื่องอื่นๆเคยเล่าหมดแล้ว ไทยประกันชีวิตสุดๆ น้ำเน่ามากๆ เป็นภาพยนตร์ที่พาเราให้ไปเห็นความเศร้าแบบสุดๆที่คลิเช่ (เดิมๆ) สุดๆเหมือนกัน ก็เลยทำเรื่องนี้ค่อนข้างน่าเบื่อแล้วก็ดูแปร่งๆเชยๆ เป็นการเปิดเรื่องในบรรดา 4 เรื่องที่ไม่ค่อยน่าประทับใจเท่าไหร่ แต่แน่นอน ประเด็นเรื่องที่นำมาใช้น่ะดีมากๆอยู่แล้วและแน่นอน

    เมฆฝนบนป่าเหนือ คือสายฝนที่ชุ่มฉ่ำ กำกับงานโดย ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล พร้อมบอกเล่าเรื่องราวของการออกค่ายของกลุ่มนักศึกษาไฟแรงที่ต้องพบกับความขัดแย้งของชาวบ้านในพื้นที่ พร้อมบอกเล่าเรื่องราวความรักของวัยรุ่นที่มีความเป็นเพื่อนกั้นกลาง

    เรื่องนี้ต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่ผมชอบมากที่สุดเพราะบทภาพยนตร์นั้นดีและมีมิติมากๆ ไม่มีคนดีสุดๆหรือเลวสุดๆในเรื่อง ทุกคนมีเหตุผลของการกระทำที่ดีมากๆจนเราว่าไม่ได้สุดๆ ไม่ว่าจะฝั่งของเหล่านักศึกษา และฝั่งของผู้ใหญ่บ้านกับชาวบ้านบนภูเขา แถมยังเป็นหนังที่สร้างรอยยิ้มให้กับภาพยนตร์ทั้งเรื่องได้อย่างมากมายที่สุดเรื่องหนึ่งเหมือนกัน เพราะยังแอบแฝงความเป็นหนังรักวัยรุ่นกุ๊กกิ๊กมาได้อย่างลงตัวเหมาะเจาะ แถมยังมีความเจ๋งตรงที่ผู้กำกับอย่างพี่มะเดี่ยว ชูเกียรติ์ นั้นยังกล้าที่จะนำเอาเรื่องราวความรักของเพศที่แตกต่างมาสอดแทรกให้กับเรื่องได้อย่างเป็นธรรมชาติ และทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นในเรื่องนั้นสามารถขมวดปมแล้วย้อนกลับมาเฉลยเป็นประเด็นเรื่องได้อย่างเหมาะเจาะแล้วก็แข็งแรงสุดๆเหมือนกัน เรื่องนี้นับว่าเป็นภาพยนตร์ที่ผมชอบที่สุดแล้วในบรรดาทั้ง 4 เรื่อง

    สัจจธรณี เพราะทุกอย่างมาจากดิน กำกับงานโดย ก้องเกียรติ โขมศิริ พร้อมบอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวที่ตัดสินใจเดินทางห่างไกลจากแม่ที่เลี้ยงดูเธอมา เพื่อออกตามหารากเหง้าของพ่อและตัวเอง ก่อนจะค้นพบว่าครอบครัวของเธอมาจากไหน และใครคือคนที่รักเธออย่างแท้จริง

    ภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องบอกว่าแม้ผมจะไม่ได้ชอบมากที่สุด แต่ก็ต้องยกย่องถึงความกล้าในการนำเสนอ กล้าที่จะเอาเรื่องราวสุ่มเสี่ยงทั้งหลายแหล่เกี่ยวกับระเบิดโดยเฉพาะสถานการณ์ความรุนแรงในภาคใต้มาเล่น ซึ่งภาพรวมนั้นก็ทำออกมาได้อย่างมีสาระน่าจดจำ ซึ้ง และแข็งแรงมากๆกับข้อคิดของเรื่องที่มีให้ กล้าพูดถึงเรื่องของการแบ่งแยกในทุกจุดและทุกประเด็นบนพื้นที่ของประเทศไทย และความเจ๋งสุดๆอย่างนึงคือเรื่องนี้พี่ก้องเกียรติก็ยังมิวายไม่ยอมทิ้งความโหดของตัวเอง เลือดและความรุนแรงยังคงเต็มเปี่ยมอยู่ในสายเลือดหนังของแกเต็มที่จริงๆ

    The Letter คือเรื่องเล็กน้อยที่ยิ่งใหญ่ กำกับงานโดย ปรัชญา ปิ่นแก้ว พร้อมบอกเล่าเรื่องราวของความคิดถึงในจินตนาการของเด็กน้อยบ้านไกลที่อยากจะส่งข้อความถึงพ่อที่ไม่รู้ว่าอยู่ที่ใด การติดตามจดหมายไปจนกว่าจะพบปลายทางนั้น นับเป็นการผจญภัยอันล้ำค่า ไม่ว่าพ่อในความคิดถึงจะอยู่ในที่แห่งใด แต่สำหรับเด็กน้อยผู้นี้ เขาเชื่อว่าจดหมายมักจะส่งถึงผู้รับเสมอ

    ต้องบอกก่อนเลยว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์เงียบทั้งเรื่อง ใช้การนำเสนอด้วยภาพและเพลงประกอบทั้งเรื่องไปตลอด เหมือนได้ดูวิธีการเล่าเรื่องแบบแอนิเมชั่นในภาพยนตร์ใหญ่ ซึ่งนับว่าไม่เลวด้วยวิธีการนำเสนอและเนื้อเรื่อง เอาจริงๆต้องบอกว่าตัวภาพยนตร์ก็ไม่ได้พาเราไปไกลมากด้านประเด็น แต่กับการโฆษณาบริษัทไปรษณีย์ไทยนี่ก็ไกลโขอยู่เหมือนกัน ซ้ำยังมีฉากหลายฉากมากที่เราไม่เข้าใจเลยว่าทำออกมาทำไม ก็เลยกลายเป็นว่าเรื่องนี้จะออกแนวดูจบแล้วเงิบ พูดไม่เข้าคายไม่ออกที่สุด ไม่รู้จะชอบดีหรือไม่ชอบดี และเข้าใจได้ยากอยู่เหมือนกันว่าต้องการจะสื่อว่าอะไร ถือเป็นเรื่องที่ต้องมองภาพแล้วก็คิดตามเยอะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉากจบของเรื่อง ที่ผมคิดว่าผมเข้าใจ แต่มันก็ยังไม่เคลียร์อยู่ดี

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว ของขวัญ จึงเป็นภาพยนตร์ที่ทำออกมาได้ดีมากๆทั้งด้านเนื้อหาและการนำเสนอ หลายๆเรื่องกล้าที่จะพูดความจริงของในแต่ละพื้นที่ของประเทศไทยเอามากๆ มีทั้งเรื่องของความรุนแรง การแบ่งแยก ครอบครัว ความรัก และปัญหาของแต่ละพื้นที่ที่จำเป็นต้องค่อยๆแก้ไขกันไป ใครก็ตามที่หวังว่าเรื่องนี้จะเฮฮาหน่อยก็คงต้องทำใจนิดนึง เพราะอยากมากก็ได้แค่ยิ้มๆ แต่ถ้าใครหวังว่าจะชมหนังสักเรื่องที่อาจเปลี่ยนความคิด เปลี่ยนชีวิตคุณ และทำให้คุณเข้าใจโลกได้มากขึ้นอย่างมีมิติสมบูรณ์แบบ ผมแนะนำเรื่องนี้สุดๆ ไม่มีอะไรคุ้มไปกว่านี้แล้วจริงๆ

    ยังไงก็แนะนำให้ไปชมกันเยอะๆนะครับ เพราะตัวหนังนั้นทำออกมาดี และมีประเด็นดี มีความมีมิติของการเล่าเรื่องและเกี่ยวกับชีวิตผู้คนมากๆ แถมดูฟรีด้วย ใครต้องการชมเดินไปหน้าเคาน์เตอร์ของโรงหนังแล้วบอกว่าต้องการชมเรื่องนี้ได้เลย!

Review by Bombo Aruzo

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: