วิจารณ์หนังThor: Ragnarok ศึกอวสานเทพเจ้าผู้กำกับภาพยนตร์: Taika Waititi (What we do in the shadows, Hunt for the wilderpeople)

Thor: Ragnarok ศึกอวสานเทพเจ้า จะบอกเล่าเรื่องราวของธอร์ที่กำลังจะเดินทางกลับบ้านเพราะในภาค Age of Ultron นั้นเขารู้สึกได้ว่ากำลังมีภัยใหญ่หลวงเกิดขึ้นกับแอสการ์ด แต่เมื่อมาถึงเขากลับพบว่ามีศัตรูคนใหม่โผล่มาในชื่อ เฮล่า และนางต้องการที่จะช่วงชิงบัลลังค์พร้อมกับมีแผนจะยึดครองโลกต่างๆไปเรื่อยๆ ธอร์สู้ไม่ได้และถูกผลักออกไปไกลยังดาวแปลกๆดวงหนึ่ง ก่อนจะค้นพบว่าตัวเองต้องต่อสู้เพื่ออิสรภาพในที่แห่งนั้นถึงจะมีโอกาสได้กลับไปช่วยบ้านของตัวเอง

การเล่าเรื่องนี่เหมือนจะซึ้งจะดราม่ามากครับเมื่อรู้ว่าแอสการ์ดกำลังล่มสลาย ทุกอย่างจะสูญสิ้น ผู้คนล้มตาย แต่ต้องบอกว่าเอาเข้าจริงๆภายในเรื่องนี้นี่แทบจะไม่มีความซึ้งในเรื่องเลยครับ น้อยมากๆ กลายเป็นเรื่องที่ทำมาเอาเฮฮาบ้าบอที่สุด ติงต๊องยิ่งกว่า Guardian of the Galaxy หลายเท่าตัว แม้แต่โลกิที่ดูวางมาดพอสมควรพอมาเจอภาคนี้เข้าต้องบอกว่าติงต๊องและบ้าบอไม่น้อยกว่าคนอื่นๆเลย สมแล้วที่เขาบอกว่าเป็นหนังที่ฮาที่สุดของมาร์เวลจริงๆ

แม้จะกล่าวว่าภาพยนตร์เรื่องนี้เฮฮาบ้าบอมากๆแล้ว ถึงกระนั้นก็ยังมิวายเป็นภาพยนตร์ที่มีบทดีมากเรื่องหนึ่ง เพราะมุขตลกที่ใช้ทุกครั้งนั้นถูกคิดสร้างสรรค์มาอย่างดี ไม่สะเปะสะปะ ไม่ทำลายเรื่อง ทุกครั้งที่มีการเกริ่นนำอะไรมาก่อนไว้ แม้จะเป็นมุขตลกก็ตาม มันก็จะย้อนกลับมาเติมเต็มในฉากหลังจากนั้นหรือตอนท้ายๆเรื่องเสมอๆ รายละเอียดเล็กๆน้อยๆกับความมีมิติและการกระจายบทของตัวละครนั้นเรื่องนี้เก็บได้หมด จึงต้องบอกว่างานนี้ไม่ใช่แค่เอาฮาอย่างเดียว แต่ฮาแล้วก็ยังฮาเนียน ฮาแบบมีสติในการเล่าเรื่องอีกด้วย
ทีมรีเวนเจอร์ส ทีมเฉพาะกิจที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อจัดการเฮล่า และสร้างขึ้นเพื่อความฮาล้วนๆเหมือนกัน


โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ก็ด้วยความเป็นหนังบล็อกบัสเตอร์ของมาร์เวลแล้วก็ไม่ทำให้ผิดหวังล่ะครับ ยังคงเก็บงานดีอยู่พอสมควร ความอลังการสีทองอร่ามของแอสการ์ดก็ยังคงมีอยู่ แต่มีทางลึกลับ สถานที่แปลกใหม่ให้ได้เห็นมากขึ้น รวมไปถึงโลกใหม่อย่างดาวซาคาร์ที่ทำออกมาได้สีสันจี๊ดจ๊าดบ้าบอมากๆ ชวนนึกถึงหนังไซไฟยุค 1980-1990 สุดๆ อันนี้คือจุดที่โดดเด่นที่สุดของหนังจริงๆ

งาน CG นี้บางครั้งก็ดีมาก แต่บ้างครั้งก็ดูแปลกๆ มันเหมือนจะถูกสร้างมาไม่ดีตอนที่ผมดูในตอนแรก แต่เอาเข้าจริงมันดูเป็นความจงใจมากๆ เหมือนเป็นสไตล์งานที่พาเรากลับไปดูหนังแฟนตาซีไซไฟในยุค 1980-1990 ยุคที่งาน CG ใช้สีจัดๆ ภาพเบลอๆ พร้อมกับซาวด์เอฟเฟ็ค จิ้วๆๆ แบบคุณภาพต่ำ ซึ่งทำให้ดูมีสไตล์ชัดเจนมากๆสำหรับงาน CG มันไม่เหมือนกับหนังมาร์เวลเรื่องอื่นที่ดูจะมีการนำเสนอที่เรียกได้ว่าเป็นแบบเดียวกันหมดจนไม่รู้ว่าจะดูไปทำไมกัน

สรุปโดยภาพรวมแล้ว Thor: Ragnarok ศึกอวสานเทพเจ้า จึงเป็นภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่มาร์เวลที่ทำมาเอาฮามากๆ หยอดมุขลงทุกฉาก ทุกเม็ด ไม่ได้จะเศร้ามากจากปัญหาที่เกิดขึ้นในเรื่องอย่างที่ใครคิด แต่ก็ไม่ทิ้งการกระจายบทและการทำบทภาพยนตร์ให้มันดี พร้อมเก็บทุกรายละเอียดเล็กๆน้อยๆได้อยู่หมัด พ่วงด้วยการนำเสนอด้านการออกแบบทั้งของจริงและ CG ที่มีการพยายามนำเสนออะไรใหม่ๆบ้าง ชวนให้นึกถึงหนังไซไฟยุคก่อนหน้าบ้าง สีสันจี๊ดจ๊าด ปิ้วๆๆ จิ้วๆๆ กันไปอย่างเฮฮาสุดตัว ใครต้องการภาพยนตร์เฮฮาดูได้ทั้งครอบครัวผสมกับความอลังการหนังมาร์เวลเหมือนเดิม เรื่องนี้ไม่ควรพลาดอีกแล้วล่ะท่าน!!!

Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: