วิจารณ์หนัง Flatliners ขอตายวูบเดียว

ผู้กำกับภาพยนตร์: Niels Arden Oplev (The Girl With the Dragon Tattoo เวอร์ชั่นแรกของเดนมาร์ก, Dead Man Down)


    Flatliners ขอตายวูบเดียว เป็นภาพยนตร์ไซไฟสยองขวัญกึ่งๆรีบูทที่ว่าด้วยเรื่องของกลุ่มนักศึกษาแพทย์ที่ร่วมกันทดลองงานวิทยาศาสตร์ว่าด้วยเรื่อง “อะไรเกิดขึ้นหลังจากเราตาย?” โดยการใช้ตัวเองเป็นผู้ทดลองเลย แต่ละคนที่กลับมาจากความตายก็จะมีหลายสิ่งที่แปลกไปจากเดิม เก่งขึ้น ฉลาดขึ้น ความจำดีขึ้น แต่ก็มีผลข้างเคียงอันเลวร้ายคือพวกเขาทุกคนที่ได้ทดลองเริ่มนึกถึงเรื่องอดีตที่เคยทำผิดบาปไว้ จนกลายเป็นเรื่องราวสยองสั่นประสาทตามมาแบบคาดไม่ถึง

    ผู้วิจารณ์ยังไม่เคยชมภาพยนตร์เรื่อง Flatliners เวอร์ชั่นแรกนะจ๊ะ

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้รวมๆแล้วก็จะกลางๆ คือทำได้ไม่น่าผิดหวัง แต่จะเรียกว่าดีก็ไม่ได้ หนังเหมือนจะแบ่งเป็นสองช่วงได้หยาบๆ คือช่วงของการทดลองแต่ละคนที่นำเสนอความสนุกและความบ้า หลังจากเพิ่งผ่านพ้นความตายมา ซึ่งในส่วนแรกนั้นทำออกมาได้อย่างดีและน่าสนใจ ในขณะที่ช่วงหลังนั้นเรียกได้ว่าไม่แย่ แต่ก็ดูจะเล่นท่ายากเกินไปจนหาวิธีแก้ปัญหาให้เรื่องได้ยากลำบากเพราะต้องผสมความหลอนสยองของเรื่องเข้ามาโดยเนื้อเรื่องไม่พัง ซึ่งก็อย่างที่บอกไปว่าด้านเนื้อเรื่องนั้นไม่แย่ แต่มันก็มักจะมีอะไรสะกิดใจเราอยู่เสมอจนทำให้หนังพีคขึ้นไม่สุด บางครั้งหนังก็ไม่ชัดเจนกับเราเลยว่าสิ่งไหนคือภาพลวงตา และสิ่งไหนมันเกิดขึ้นจริงๆ (หรือตัวหนังต้องการบอกอะไรเรากันแน่ เอาที่ชัดๆที่สุด) เพราะมันจะมีอยู่ครั้งหนึ่งที่ผีถือมีดเข้ามาแทงมือของตัวละครตัวนึงเลย ซึ่งก็เกิดเป็นแผลนั้นจริงๆบนมือ ขณะที่คนอื่นไม่ใช่แบบนี้ ตายก็ตาย ไม่ใช่มามีแผลกายภาพทั้งๆที่ไม่มีการทำร้ายตัวเอง ไม่มีอุปกรณ์ และใครอยู่ใกล้ๆในฉากนั้น เลยกลายเป็นเรื่องติดค้างในใจที่สุดสำหรับผมว่า สรุปแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นมันเป็นอะไรยังไง? บางทีรูปแบบก็ดูจะไม่ตายตัวเกินไปหน่อย กฎของเรื่องออกจะบิดพลิ้วซะจนไม่ค่อยน่าเชื่อเท่าไหร่ในตอนท้ายๆ

    แน่นอนว่าหนังแนวๆนี้ย่อมเป็นประเภทตัวละครเจอเรื่องประหลาดแล้วค่อยๆตายทีละคน ส่วนตัวต้องขอชมเลยว่าเรื่องนี้เรียงลำดับการตายได้แตกต่างจากเรื่องอื่น และน่าสนใจดี แม้ว่าหลังจากตัวละครคนแรกตายไปนั้นเนื้อเรื่องก็เหมือนจะเริ่มหลุดความน่าเชื่อถือไปหน่อยก็เถอะ

    และอีกสิ่งที่ต้องชมคือหนังก็นำเสนอเรื่องราวระหว่างวิทยาศาสตร์และความสยองขวัญได้อย่างน่าสนใจ ทั้งเรื่องเนื้อหา อารมณ์ และบรรยากาศ ซึ่งผมชอบความสยองและตกใจของเรื่องนี้มากๆ เป็นหนังที่ดูแล้วตกใจแทบกรี๊ดดีเพราะองค์ประกอบทุกอย่างมาครบทั้งภาพและเสียง ใครขวัญอ่อนได้มีสะดุ้งบ่อยแน่ๆ


ผสมความหลอนและไซไฟได้ลงตัวในด้านภาพรวมของบรรยากาศและอารมณ์เรื่อง


    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้นี่ถือว่าไม่ได้ทำอะไรหวือหวาและโดดเด่นมากมาย เทคนิคหลายๆอย่างถือเป็นทริคพื้นฐานของหนังสยองขวัญที่เคยมีมาแทบทั้งสิ้น หน้าต่างเปิดเอง วิทยุดังแล้วไม่ยอมปิด ถอดปลั๊กก็ยังไม่ปิด เป็นมุขที่เราเห็นกันมาเนิ่นนานแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังนำเสนอความพิลึกพิลั่นผ่านสถานที่ต่างๆได้น่าสนใจอยู่เหมือนกัน สามารถผสานความลงตัวของงานในสถานที่จริงและ CG ได้ดี บรรยากาศได้ ความสยองมา และเล่าเรื่อง

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Flatliners ขอตายวูบเดียว จึงเป็นภาพยนตร์ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างกลางๆด้านเนื้อเรื่อง เพราะช่วงท้ายๆของเรื่องนั้นจะค่อนข้างไม่สมเหตุสมผลหน่อยๆ แต่งานด้านความระทึกขวัญ สยองขวัญ และตกใจนั้นทำได้อย่างดีมาก ด้วยมุมภาพที่ใช้และจังหวะจะโคนเรื่องที่มาเป๊ะแบบพอเหมาะ พร้อมด้วยงานโปรดัคชั่นที่แม้จะไม่มีอะไรหวือหวาไร้ที่ติ แต่ก็ทำได้อย่างน่าสนใจ ใครหวังว่าหนังเรื่องนี้จะครบเครื่องเรื่องเนื้อหาก็อาจจะต้องผิดหวังกันหน่อย แต่ถ้าใครชอบหนังสยองขวัญประเภทตกใจบ่อยๆ (Jumpscare) มีบรรยากาศหลอนๆ ให้ได้ลุ้นได้ชมเป็นระยะๆ เรื่องนี้ถูกใจท่านแน่นอน!

วิจารณ์หนัง Review by Bombo Aruzo

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: