วิจารณ์หนัง Geostorm จีโอสตอร์ม เมฆาถล่มโลก

ผู้กำกับภาพยนตร์: Dean Devlin (ปกติเป็นโปรดิวเซอร์ กำกับซีรีส์บ้าง เพิ่งเคยกำกับหนังเรื่องแรก)


    Geostorm จีโอสตอร์ม เมฆาถล่มโลก เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นวิทยาศาสตร์ที่ว่าด้วยเรื่องราวของโลกที่ปัจจุบันถูกควบคุมสภาพอากาศอันเลวร้ายด้วยโครงการ Dutch Boy ที่เป็นการใช้ดาวเทียมควบคุมสภาพอากาศของโลกจากนอกชั้นบรรยากาศโลก ทุกอย่างเหมือนจะเป็นไปได้ดี แต่จนแล้วจนรอดก็เกิดมีการทำงานผิดปกติของ Dutch Boy ขึ้นมา มีคนเสียชีวิตไปมากมายจากการที่ดาวเทียมทำงานผิดพลาดตามจุดต่างๆทั่วมุมโลก ทางผู้ใหญ่จึงจำเป็นต้องตัดสินใจส่งคนที่เก่งที่สุดกลับไปจัดการเรื่องนี้ ก่อนที่พวกเขาจะพบว่าจริงๆแล้วเครื่องไม่ได้เสียเอง แต่เป็นฝีมือของใครสักคนที่เป็นคนภายใน!

    การเล่าเรื่องสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องบอกว่าเป็นหนังบล็อกบัสเตอร์ทั่วๆไปเลยครับ ทั่วไปมาก เน้นเล่าง่าย มีความอยากใส่ ทุกสิ่งทุกอย่างที่ใส่ลงมาล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นอย่างง่ายดาย แล้วก็จากไปอย่างง่ายดาย หนังมีความยาวน้อยเกินไปหากเทียบกับเนื้อเรื่องที่ค่อนข้างสลับซับซ้อนและวุ่นวายอยู่พอตัว มีความเป็นหนังสืบสวนอยู่กลายๆ แต่พอใช้เวลาเล่าไม่พอก็กลายเป็นว่าหนังขมวดปมเฉลยจบเอาดื้อๆ หนังขาดรายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่จะทำให้ตัวหนังมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น อย่างแรกคือบทพูดของตัวละครทุกคนนั้นเหมือนหุ่นยนต์คุยกันมาก ขาดธรรมชาติ เหมือนเวลาคุยเรื่องวิทยาศาสตร์กันก็คุยเรื่องสูตรกันเป๊ะๆเลย มันจะขาดการกลั่นกรองให้เป็นภาษาคนก่อนจะนำมาเล่าอยู่หน่อย ซึ่งความไม่ธรรมชาติของบทพูดก็ส่งผลให้การแสดงของนักแสดงค่อนข้างจะย่ำแย่เอาการเหมือนกัน ดูแล้วไม่น่าเชื่อเลยว่าคนบางคู่จะรักกันได้ เพราะสาเหตุหรือการใช้เวลากับความรู้สึกภายในเรื่องนั้นน้อยเกินไป หรือบางทีก็ดูแล้วไม่น่าเชื่อเลยว่าคนนั้นจะเป็นตัวร้ายได้ เพราะไม่ได้ทิ้งร่องรอยอะไรให้เรานึกถึงก่อนหน้าเลย จู่ๆพอถึงเวลาก็เฉลยเลย แถมมาเฉลยกันด้วยการที่ตัวร้ายยอมรับสารภาพทุกอย่างอย่างเดียว บางทีมันก็ง่ายเกิ๊น พังการสืบสวนทุกอย่างทิ้งลงอย่างไร้เยื่อใยทีเดียว

    แต่เอาจริงๆถ้าใครไม่มีปัญหามากมายด้านเนื้อเรื่อง อยากดูหนังเพลินๆ ง่ายๆ สบายๆ เรื่องนี้นี่ถือว่าน่าจะถูกใจท่านๆ เพราะความแอ็คชั่น การไล่ล่า ความอลังการของเรื่องในช่วงหนึ่งนั้นทำได้ยิ่งใหญ่ และบ้าพลังดี มีภัยธรรมชาติแทบจะทุกรูปแบบให้ได้ชม พายุ สึนามิ ฟ้าผ่า น้ำแข็งถล่ม ไฟเผาโลก บลาๆๆ ซึ่งแม้จะเทียบด้านความรู้สึกสูญเสียร่วมกับตัวละครไม่ได้เท่ากับภาพยนตร์อย่าง 2012 (ประมาณว่าในเรื่องนี้เราเห็นคนตายแล้วเราไม่ได้เศร้าไปด้วย) แต่ก็มันส์พะยะค่ะแบบนั่งไม่ติดเก้าอี้เหมือนกัน ใครชอบข้าวของพังเละเทะ ตึกใหญ่พังถล่มทลาย ดาวเทียมระเบิดกระจายเป็นโกโก้ครันช์ โหยๆๆ ถูกใจพวกคุณหลายๆแน่นอน... อาจเสียหน่อยตรงที่หนังกองความชิบหายไปไว้ในแถบๆเดียวกันหมด กลางทางอาจจะชวนหลับหน่อยนะภัยธรรมชาติมาทุกรูปแบบ งานนี้มันก็ต้องว้าวกันสักฉากบ้างล่ะ! (ไม่ว้าวกับภัยธรรมชาติก็มีระเบิดอ่ะ!!)


    โปรดัคชั่นโดยรวมของเรื่องนี้นี่ไม่ต้องพูดถึง ทุกสิ่งทุกอย่างถูกลงจมไปกับการทำลายล้างและงาน CG หมด มีทุกรูปแบบภัยพิบัติเท่าที่จะใส่ได้ แถมงานดีมากๆเกือบเต็มร้อย แต่ถ้าให้แบ่งน้ำหนักกันของความยิ่งใหญ่ภายในเรื่องที่รวมไปถึงการออกแบบด้วย ความโดดเด่นจะไปกองอยู่ที่สถานทีอวกาศ Dutch Boy มากกว่า ทั้งภายนอกภายใน ทุกแห่งหนห้องหับทำเลล้วนแล้วแต่ทำออกมาได้ใหญ่โตมโหฬารงานไซไฟสุดๆ ถ้าเทียบขนาดกันแล้วถือว่าใหญ่กว่าเรื่องไหนๆด้วย เอาเป็นว่าเรื่องนี้ด้านโปรดัคชั่นถือว่าผ่านแบบสุดๆ มันอาจไม่ถึงขั้นเต็มร้อย แต่เรายอมรับลูกบ้าของการเล่าเรื่องที่มีไอเดียใช้ได้เลยแหละ

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Geostorm จีโอสตอร์ม เมฆาถล่มโลก จึงเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นวิทยาศาสตร์(บล็อกบัสเตอร์ด้วยอ่ะ) ที่ทำออกมาได้กลางๆเชยๆมากด้านการเล่าเรื่อง บทภาพยนตร์ไม่ค่อยใส่ใจรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ เอะอะก็จะยัดเยียดข้อมูลกันมากเกินไป นักแสดงแต่ละคนเลยเล่นเป็นหุ่นยนต์หมดเลย เรื่องเลยไม่ค่อยน่าเชื่อ แต่ความบ้าพลัง ความระเบิดตูมตาม และงาน CG นี่ทำมาอย่างดี เก็บเนี๊ยบเกือบเต็มร้อย สุดยอด ใครกำลังหาหนังใหญ่ๆบทดีๆน่าเชื่อถือ เรื่องนี้ไม่ใช่ทางเลยนะ แต่ถ้าใครเน้นเนื้อเรื่องที่ดูง่าย ชอบความยิ่งใหญ่อลังการบ้าพลังของหนัง ชอบข้าวของตึกสูงถล่มพัง ชอบระเบิดตูมๆๆ แนะนำเรื่องนี้เลย!

วิจารณ์หนัง Geostorm จีโอสตอร์ม เมฆาถล่มโลก Review by Bombo Aruzo

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: