วิจารณ์หนัง My Little Pony-The Movie มายลิตเติลโพนี่ เดอะ มูฟวี่

ผู้กำกับภาพยนตร์: Jayson Thiessen (My Little Pony: Equestria Girls – Rainbow Rocks และเป็นผู้กำกับหลักของซีรีส์ My Little Pony นี่แหละครับ)    My Little Pony: The Movie มายลิตเติลโพนี่ : เดอะ มูฟวี่ เป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นจากฝั่งฮอลลีวูดที่บอกเล่าเรื่องราวของเหล่าม้าน้อยโพนี่ที่กำลังทำการเฉลิมฉลองอยู่ในดินแดนอีเควสเทรียของพวกเธอ แต่จู่ๆดินแดนของพวกเธอก็ถูกบุกรุกด้วยพวกพ้องของตัวร้ายชื่อ “สตอร์มคิง” ที่ต้องการรุกรานดินแดนบ้านเกิดของเหล่าโพนี่เพื่อชิงพลังเวทมนต์ของพวกเธอมา ส่งผลให้เจ้าหญิงโพนี่อย่าง ทไวไลท์ กับผองเพื่อนทั้ง 5 (บวกมังกรน้อยอีก 1 ตัว) จำเป็นต้องออกไปผจญโลกกว้างเพื่อขอความช่วยเหลือให้กับดินแดนของพวกเธอ

    ผู้วิจารณ์ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่เคยได้ดูแอนิเมชั่นซีรีส์ My Little Pony เลยนะจ๊ะ (แต่เคยเห็นงานผ่านๆตามาบ้าง)

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่ก็เป็นภาพยนตร์เพลงสไตล์ดิสนีย์เป๊ะๆเลยครับ เรื่องราวของเจ้าหญิงที่เจอะเจอปัญหาบางอย่างจนต้องหนีออกจากบ้านเกิด ไปผจญภัยพร้อมกับผองเพื่อนที่จะมีกี่คนก็แล้วแต่ เดินทางก็เพื่อความแข็งแกร่ง เพื่อเติบโต ก่อนจะกลับมากู้บ้านเมืองตัวเองคืน (ซึ่งทุกคนก็น่าจะรู้ว่าจะจบยังไง) ทุกอย่างเป็นไปตามแอนิเมชั่นแนวๆนี้เป๊ะๆ เป๊ะมากๆ ไม่ว่าจะจุดไหนๆของภาพยนตร์ก็ล้วนแล้วแต่อยู่ในทำลองคลองธรรมหมด เหมือนเป็นสิ่งที่งานแอนิเมชั่นหลายๆเรื่องไม่สามารถหลุดพ้นไปได้จนน่าเบื่อมาก ด้านบทภาพยนตร์ก็ยังไม่ดีพอจะถูกนำมาสร้างเป็นแอนิเมชั่นขนาดยาว เหมือนเรากำลังดูแอนิเมชั่นซีรีส์ 5 ตอนรวดมากกว่า ขาดความแปลกใหม่ในเรื่องที่จะเล่าสุดๆ ยิ่งพอโลกที่ใช้นำเสนอ และตัวละครหลายๆตัวมันมีอยู่แล้วจากต้นฉบับแอนิเมชั่นซีรีส์ของตัวเองก็ยิ่งทำให้อะไรหลายๆอย่างในฉบับภาพยนตร์จืดชืดสนิท ถึงแม้จะมีตัวละครใหม่ๆเข้ามาบ้างก็ดึงความสนุกกลับมาไม่ได้เท่าไหร่ มันก็ดูเป็นตัวประกอบเกินไปหน่อย สู้พลังความเด่นของเหล่าโพนี่ไม่ได้อยู่ดี

    ถึงแม้จะบ่นๆมามากแต่ก็ต้องบอกไว้ก่อนว่าหนังเรื่องนี้โดยพื้นฐานแล้วดูสนุกครับ แต่มันจะสนุกสำหรับเด็กๆ เพราะสีสันสดใสวิ้งว้าวกระแทกตามาก และสนุกสำหรับคนที่ยังดูแอนิเมชั่น(โดยเฉพาะแบบมิวสิคัล) ไม่มากนัก เพราะโดยพื้นฐานเรื่องนี้ก็ถือว่ามีบทพูดที่ค่อนข้างลื่นไหลอยู่ สนุกก็เพราะตัวละครแหย่กัน น่าเสียดายว่าสำหรับผมแล้วมันเหมือนงานแอนิเมชั่นยุคนี้ยังไงก็ยังย่ำอยู่กับที่ โดยเฉพาะงานดีไซน์และวิธีการนำเสนอ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหนก็ไม่พยายามนำเสนอแบบใหม่กันเท่าไหร่

    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ถ้าดูผลงานก็ถือว่าพัฒนาจากฉบับแอนิเมชั่นซีรีส์มาอยู่ครับ ด้วยการออกแบบฉากที่อลังการขึ้น ออกแบบตัวละครตัวใหม่ๆเสริมเข้ามา สีสันที่ใช้มีการเปลี่ยนแปลงให้ดูเต็มอิ่มมากขึ้น การเคลื่อนไหวของตัวละครก็ดูลื่นขึ้นจากต้นฉบับ รวมไปถึงความอลังการของเอฟเฟ็ค เทคนิคพิเศษ และการเคลื่อนกล้องก็จะมีความหวือหวามากขึ้นจากฉบับฉายทีวีตามมาตรฐานของภาพยนตร์แอนิเมชั่นแบบสองมิติขนาดยาวในยุคนี้ แต่ไอ้ทั้งหมดที่ว่ามานี้ก็คงไม่มีใครสนใจหรอกผมว่า เพราะมันไม่ได้ดีกว่าฉบับทีวีจนโดดเด่นอะไรมากมาย โปรดัคชั่นเรื่องนี้จึงถือว่าไม่สามารถแบกภาพยนตร์ไว้ได้เท่าไหร่

ด้านซ้ายคือฉบับฉายทีวี ขวาคือฉบับภาพยนตร์ จะเห็นว่าพัฒนาขึ้นพอควร แต่ก็เป็นแค่ความสวยงามที่แบกเรื่องไว้ไม่ได้เท่าไหร่

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว My Little Pony : The Movie จึงเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ทำออกมาได้ค่อนข้างธรรมดามากด้านการนำเสนอและการเล่าเรื่อง ทุกสิ่งทุกอย่างเหมือนจะเป็นไปตามกฎเกณฑ์ของการเล่าเรื่องแบบแอนิเมชั่นจนน่าเบื่อ มีเปิดเรื่องแบบชีวิตมีความสุขดี เจอปัญหา ออกเดินทาง มีปัญหาครั้งใหญ่อีกรอบ คิดได้ แล้วก็กลับมาชนะ(ไม่ว่าจะชนะแบบไหนก็ตาม) ตัวละครก็ใช้ตัวหลักเท่าที่มี ตัวที่เสริมมาก็ไม่ได้ช่วยอะไรกับเรื่องเท่าไหร่ ไม่น่าสนใจ เพลงประกอบก็เฉยๆ ยังดีที่มีบทพูดคุยลื่นไหลใช้ได้ งานโปรดัคชั่นก็ดีงามขึ้นจากฉบับฉายทีวีพอตัว แต่มันก็ไม่ได้พยุงความสนุกของเรื่องไว้เท่าไหร่ ใครเป็นแฟนๆม้าโพนี่ ชอบสีสันสดใสจัดๆ หาแอนิเมชั่นดูได้ทั้งครอบครัว หรืออยากพาเด็กๆมาชมก็เชิญครับ แต่ถ้าใครไม่ชอบแอนิเมชั่นที่เล่าเรื่องแบบซ้ำๆเดิมๆ ไม่ชอบการนำเสนอเก่าๆ หนีห่างเรื่องนี้ให้ไกลเลย!Review by Bombo Aruzo

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: