วิจารณ์หนัง นายไข่เจียว เสี่ยวตอร์ปิโด

ผู้กำกับภาพยนตร์: โต๊ะ พันธมิตร ‘ปริภัณฑ์ วัชรานนท์’ (มนต์เลิฟสิบหมื่น)


    นายไข่เจียว เสี่ยวตอร์ปิโด เป็นภาพยนตร์ตลกที่ว่าด้วยเรื่องของ มะลิ ชายหนุ่มผู้มากฝีมือในการทำไข่เจียวให้อร่อยสารพัดสูตร และมีร้านอาหารเป็นของตัวเอง เขามีแฟนสาวหนึ่งคนแต่พ่อไม่ปลื้มเพราะตัวเขาเองยังไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันสักอย่าง พอมีการแข่งขันไข่เจียวชิงแชมป์จ้าว AEC ขึ้นมาเขาจึงตัดสินใจไปแข่งเพื่อพิสูจน์ตัวเอง พร้อมกับผองเพื่อนทั้งหลายแหล่ที่คอยอยู่เคียงข้างและสนับสนุนทุกวิถีทางที่ทำได้

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็ต้องบอกเลยว่านี่เป็นหนังเรื่องแรกของปีที่ผมกล้าพูดได้ว่าแย่และล้มเหลวมากๆชนิดกู่ไม่กลับ บทภาพยนตร์และการเชื่อมเรื่องนั้นสะเปะสะปะมาก อะไรก็เกิดขึ้นได้มั่วไปหมด จู่ๆก็เกิดเหตุการณ์บางอย่างขึ้นแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย จู่ๆก็ตัดฉากไปใส่เอ็มวีที่ไม่ได้เกี่ยวเนื่องกับเนื้อเรื่องตอนนั้นเลย แม้มุขตลกจะพอทำงานมีดีอยู่บ้าง แต่มันก็เป็นสิ่งเดียวที่หนังมีจริงๆ เพราะส่วนที่เหลือของหนังนั้นพังและล้มเหลวไปหมด แม้จะได้มีฝีมือการแสดงของนักแสดงหลายท่านช่วยไว้ด้วยธรรมชาติของพวกเขาด้วย แต่ก็มาพังเละเทะกันตรงนักแสดงที่เป็นตัวประกอบหลายท่านที่เล่นแบบท่องบทเป็นหุ่นยนต์ ทำอะไรก็แข็งทื่อไปหมดด้วย แถมยังมีตัวประกอบบางตัวก็ทำพลาดมาเด่นเกินในกล้องเหมือนกับว่าช็อตนั้นผู้กำกับควรจะสั่งคัทเพื่อให้เป็นช็อตเสียไปแล้ว แต่ก็ดันเลือกเอามาฉายให้เห็นกันจะๆในโรงอีก มันก็เลยเหมือนเป็นการบั่นทอนความเป็นมืออาชีพของตัวเองแบบแปลกๆ

    และแม้ตัวภาพยนตร์เหมือนจะทำท่าเน้นไปที่อาหารมากๆจากการโปรโมทและชื่อเรื่อง แต่เอาเข้าจริงก็กลายเป็นว่ามันไม่ได้เป็นอย่างนั้นเลย ตัวหนังดูจะขายดาราและลีลาของการทำอาหารเสียมากกว่า เลยน่าเสียดายตรงส่วนนี้เพราะมันทำให้ตัวหนังไม่ได้เป็นเน้นจริงจังกับการแข่งขันไข่เจียวเท่าที่ควร กว่าจะเข้าเรื่องในส่วนการแข่งขันนี้ได้ก็ปาไป 20 นาทีสุดท้ายของเรื่อง ทั้งๆที่ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความยาวทั้งสิ้นประมาณ 1 ชั่วโมงกับอีก 40 นาทีเท่านั้น มัวแต่เถลไถลไปไกลจนเกินงามเกินเหตุ

    และอย่างที่เกริ่นๆไปคือสิ่งดีๆอันน้อยนิดของภาพยนตร์นี้นั้นคือการแสดงด้วยก็ต้องยกความดีความชอบให้กับนักแสดง 3 ท่านที่โผล่มาแต่ละฉากก็ถือว่าเล่นมุขตลกได้อย่างอยู่หมัด แม้จะมีผิดพลาดไม่ลื่นไหลกันบ้างแต่มันก็ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้แล้ว ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือลูกจ้างสาวชาวพม่าที่มักเล่นมุขสองแง่สองง่าม 18+ เพราะเป็นคนพูดไม่ชัดอยู่ร่ำไป แต่กลับต้องคอยมารับออเดอร์และสื่อสารกับลูกค้าเพื่อการค้าขาย ส่วนต่อมาที่โดดเด่นแน่นอนก็คือพี่บอล เชิญยิ้ม ของเรานั่นเองที่เล่นบทกระเทยปากจัดได้เผ็ดร้อนพอตัว เพียงแต่เหมือนมันยังขาดอะไรไปนิดหน่อยจึงทำให้เราไม่รู้สึกเลยว่าเขาเป็นกะเทยจริงๆ ขณะที่คนที่ผมยกย่องให้ว่าโดดเด่นที่สุดก็คือพี่ก้อง ห้วยไร่ นั่นแหละครับ แม้บทภาพยนตร์ของตัวละครที่พี่แกเล่นอย่าง มะลิ จะไม่ได้พูดมากขนาดนั้น ไม่ได้โดดเด่นเท่ากับตัวอย่างภาพยนตร์ หรือโปสเตอร์ที่โชว์หน้าว่าจะขาย ก้อง ห้วยไร่ หราอยู่เต็มใบ แต่สีหน้าท่าทางและคำพูดคำจา การกวนเบื้องล่างและถากถางชาวบ้านของพี่ก้องนั้นดูธรรมชาติดี ผมชอบธรรมชาติของพี่มากโดยเฉพาะการแสดงสีหน้าเวอร์ๆอย่างเวลาตกใจ หรือทำคิ้วย่นหน้าเครียด เป็นบุคลิกที่ชวนเฮฮาและน่ารักไปอีกแบบ

ความบ้านๆ การเล่นทำหน้ามึนๆบ้านๆ และการเล่นมุขนิ่งๆบ้านๆของพี่ก้อง ห้วยไร่ นั้นถือว่าโดดเด่นและอยู่หมัดที่สุดแล้วในเรื่อง (ชอบหน้าตกใจของพี่มาก ฮ่าๆ)


    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้นี่ไม่มีอะไรโดดเด่นเลยครับ ออกแนวแย่ด้วยซ้ำด้วยการที่หลายครั้งนั้นดูจะจัดแสงสาดกันจัดมากเกินไปจนแทบจะมองไม่เห็นหน้านักแสดงกันแล้วในหลายๆฉาก เป็นภาพยนตร์ที่มักจะมาพร้อมกับฉากแปลกพิสดารที่ดูจะลงเงินไปพอสมควร แต่ผิดที่ผิดทางมากๆ จนรู้สึกเสียดายเงินแทนแปลกๆในหลายๆครั้งหลายๆฉาก เพราะมันไม่ได้เข้าคู่กับการเล่าเรื่องเลย

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว นายไข่เจียว เสี่ยวตอร์ปิโด จึงเป็นภาพยนตร์ตลกที่ทำออกมาได้ผิดหวังมากๆ แม้มุขตลกจะพอทำงานได้อยู่บ้างแต่มันก็เป็นสิ่งเดียวที่หนังมีจริงๆ เพราะส่วนที่เหลือของหนังนั้นพังและล้มเหลวไปหมด การต่อฉากมึนงงและเละเทะไปหมด ดาราตัวประกอบแต่ละท่านดูเล่นเป็นหุ่นยนต์และมึนๆงงๆมาก โปรดัคชั่นของภาพยนตร์ถือว่ากลางๆ เสมอตัว ไม่ได้โดดเด่นในด้านไหน ใครหวังมาดูหนังตลกดูง่ายมากๆ เน้นแต่มุขตลกจริงๆ (แบบเน้นแต่จะเอาฮาจริงๆเลยนะ) ชอบพี่ก้อง ห้วยไร่ มากๆ หรือชอบมุขตลกของคุณ บอล เชิญยิ้ม เป็นพิเศษ เชิญชมเรื่องนี้ได้ แต่ถ้าใครหวังว่าอยากดูหนังที่ครบรส เนื้อหาดี ให้มันคุ้มค่าเงินหน่อย ถอยให้ห่างจากเรื่องนี้ไกลๆเลยจ๊ะ

วิจารณ์หนัง นายไข่เจียว เสี่ยวตอร์ปิโด Review by Bombo Aruzo

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: