วิจารณ์หนัง Paradox เดือด ซัด ดิบผู้กำกับภาพยนตร์: Wilson Yip (SPL: Sha Po Lang, Yip Man 1-3)

    Paradox เดือด ซัด ดิบ เป็นภาพยนตร์ดราม่าแอ็คชั่นที่ว่าด้วยเรื่องของตำรวจฮ่องกงผู้ออกเดินทางมายังเมืองพัทยาในประเทศไทยเพื่อตามหาลูกสาวของเขาที่หายตัวไป พร้อมกับได้รับความช่วยเหลือจากตำรวจไทยผู้ดูแลคดีให้ท่านหนึ่ง แต่เมื่อสืบสาวไปเรื่อยๆก็กลายเป็นว่าเขาต้องเข้ามาพัวพันกับขบวนการค้ามนุษย์ที่มีส่วนเอี่ยวถึงข้าราชการ และท่านรัฐมนตรีที่กำลังจะต้องลงเลือกตั้งอีกสมัยของประเทศไทย

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่มันช่วยไม่ได้จริงๆครับที่จะชวนให้นึกถึงภาพยนตร์ฝั่งฮอลลีวูดอย่าง “Taken” เนื่องด้วยใจกลางหลักของเรื่องก็คือการที่คุณพ่อพยายามตามหาลูกสาวที่ถูกลักพาตัวไปด้วยตนเองคนเดียวเหมือนกัน แต่หากจะมองไปถึงความแตกต่างแล้วล่ะก็จะมีอยู่ 2 อย่างหลักๆ อย่างแรกคือภาพยนตร์เรื่องนี้นั้นโหดและดิบเลือดสาดกว่ามากๆ แม้จะไม่ได้ถึงขนาดฟันกันจนแขนขาดกระเด็น แต่พอถึงเวลาสู้กันอะไรแบบนี้ก็จะมีการซูมกล้องเข้าไปเน้นๆให้เห็นเลือดแดงฉานไหลเป็นสายน้ำกันอย่างเต็มที่ แถมยังพ่วงมากับความดราม่ามืดมนแบบฉุดไม่อยู่ นี่จึงเป็นภาพยนตร์ที่ชวนหดหู่มากๆ แทบจะไม่มีรอยยิ้มให้กับใครก็ตามที่ดูทั้งเรื่องเลย แต่แฝงไปด้วยแง่คิดของคุณค่าการมีชีวิตอยู่ และคำถามหลักของเรื่องที่กินใจ ซึ่งสำหรับผมแล้วด้านเนื้อหาและเรื่องที่จะเล่าถือว่าทำได้ดีมากๆ เป็นภาพยนตร์เนื้อดีจากฮ่องกงพอสมควร

    และสิ่งที่สองที่แตกต่างจาก Taken ก็คือภาพยนตร์เรื่องนี้ดูจะเน้นการต่อยตีกันสุดๆ (ก็ผู้กำกับยิปมันทั้ง 3 ภาคน่ะนะ) เน้นชนิดที่ว่าคนวิ่งหนีหลบปืนกันได้สบายจนปืนแทบจะไม่มีความหมายในเรื่องเลย เจอหน้ากันจะต้องเตะต่อยตีลังกาใส่กันมากกว่าถึงจะเห็นผลของความมันส์และความเจ็บปวด ซัดกันรัวและเร็วมากๆจนต้องยกนิ้วให้บรรดาดารานำทุกคนที่ใส่กันอย่างไม่หยุดยั้ง โดยเฉพาะพี่จา พนม ที่ยังคงมาพร้อมกับลีลาที่รวดเร็ว และตีลังกาเหินหาวโดดเด่นยิ่งกว่าชาวบ้านเขาเช่นเคย น่าเสียดายหน่อยตรงที่ครั้งนี้เฮียก็มาเป็นตัวประกอบอีกแล้ว มีบทอยู่ไม่ถึง 15 นาทีในเรื่องนี้ด้วยซ้ำ (เพียงแต่ว่ามันก็เป็น 15 นาทีที่มีคุณภาพสุดๆล่ะขอบอก)


พี่จา พนม ยังมาเข้มเหมือนเดิม ลีลาแอ็คชั่นยังมันส์และพลิ้วไหว น่าเสียดายว่ามีบทนิดเดียวเอง


    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้นี่ดีครับ ดีมากๆ แม้หลักๆแล้วตัวภาพยนตร์เองจะไม่ได้ต้องการจัดอะไรให้มันวิจิตระการตาเหนือธรรมชาติของเมืองพัทยาไป แต่ก็โดดเด่นมากๆในเรื่องการใช้มุมกล้อง การจัดแสง ที่ทำให้โทนมืดๆของพัทยาดูคุมโทนและสวยขึ้นมามาก พร้อมกันกับการที่ตัวประกอบคนไทยหลากหลายอาชีพในภาพยนตร์เรื่องนี้นั้นเยอะมากๆจึงทำให้ภาพยนตร์ดูมีชีวิตจริงๆขึ้นมาได้สุดๆ และที่เจ๋งไปกว่านั้นคือภาพยนตร์เรื่องนี้นอกจากจะมีตัวประกอบมากมายแล้วก็ยังมีนักแสดงรับเชิญกับบทเล็กๆน้อยๆมากมายที่โผล่มาแล้วช่วยเสริมเนื้อเรื่องให้ดีขึ้นไปด้วย จุดเล็กจุดน้อยของภาพยนตร์ก็ดูทีมงานของเรื่องนี้ไม่ได้ใส่ใจน้อยลงแต่อย่างใด

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Paradox เดือด ซัด ดิบ จึงเป็นภาพยนตร์ดราม่าแอ็คชั่นที่ทำออกมาได้ค่อนข้างดีมากๆด้านเนื้อหา ความดราม่า และข้อคิดของตัวภาพยนตร์เอง นักแสดงแต่ละคนทำหน้าที่ตัวเองได้อย่างดีไม่ว่าจะทั้งฝั่งฮ่องกงและไทย มีฉากแอ็คชั่นและการไล่ล่าที่รวดเร็วว่องไว พลิ้วไหวและบ้าพลัง พร้อมกับงานโปรดัคชั่นที่คุมหลายอย่างได้ดูดีจนเมืองแออัดอย่างในประเทศไทยกลับมาดูดีได้กลายๆ แต่ถ้าให้กล่าวกันตามตรงล่ะก็ภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีสัดส่วนความดราม่า การสืบสวนกัน มากกว่าฉากแอ็คชั่นมากๆ เพราะฉะนั้นถ้าใครหวังเข้ามาเพื่อจะมาหาหนังตีกันลูกเดียวทั้งเรื่อง เรื่องนี้ไม่ตอบโจทย์เลย แต่ถ้าใครกำลังหาหนังดราม่าเนื้อหาดีๆ มีฉากแอ็คชั่นเท่าที่ควรจะมีแต่คุณภาพสูง ภาพยนตร์เรื่องนี้เรียกว่าได้ใจคุณแน่นอน

วิจารณ์หนัง Paradox เดือด ซัด ดิบ Review by Bombo Aruzo

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: