วิจารณ์หนัง The Foreigner - 2 โคตรพยัคฆ์ผู้ยิ่งใหญ่

ผู้กำกับภาพยนตร์: Martin Campbell (The Mask of Zorro, Casino Royale, Green Lantern)    The Foreigner หรือ 2 โคตรพยัคฆ์ผู้ยิ่งใหญ่ เป็นภาพยนตร์ดราม่าผสมแอ็คชั่นบอกเล่าเรื่องราวของชายชราชาวจีนคนหนึ่งที่จู่ๆต้องมาเสียลูกสาวไปเพราะเหตุระเบิดก่อการร้ายกลางเมืองลอนดอน รัฐบาลอังกฤษสืบหาคนร้ายได้ช้ามากๆ ชายชราจึงออกตามหาข้อมูลด้วยตนเองจนพบกับอดีตสมาชิกกลุ่ม IRA ที่ปัจจุบันเป็นรองรัฐมนตรีชาวไอริช ชายชราชาวจีนพยายามตื๊อให้ช่วยเพราะคิดว่าเขาน่าจะช่วยได้ แต่ก็ไม่ได้การช่วยเหลือ เขาจึงตัดสินใจใช้ไม้เด็ดทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อพยายามหาชื่อคนที่วางระเบิดในวันนั้นให้ได้!

    ด้านเนื้อเรื่องสำหรับเรื่องนี้หากใครสนใจจะเข้าไปชมแนะนำว่าให้เตรียมสมองให้พร้อมกันพอสมควรหน่อย นอนหลับให้เต็มอิ่มก่อนชม เพราะภาพยนตร์เกี่ยวเนื่องกับกลุ่มคน เกี่ยวการเมืองอย่างหนักหน่วง ภาพยนตร์ค่อนข้างจะเข้าใจได้ยากหน่อยด้วยความสัมพันธ์ภายในส่วนของสหราชอาณาจักรที่เราคงจะไม่เข้าใจเท่าไหร่ว่าประวัติศาสตร์จริงๆเขาเคยมีปัญหาอะไรกันมา (แต่โดยรวมแล้วสิ่งที่ควรรู้มาก่อนคือเรื่องของกลุ่ม IRA ที่มีจริงๆในประวัติศาสตร์) ตัวละครมีหลายตัวมากๆ และความสัมพันธ์นั้นซับซ้อน และมีมิติสุดๆชนิดว่าพูดได้ยากว่าใครเป็นคนผิดหรือเป็นคนถูกกับเรื่องไหน และความสัมพันธ์ของแต่ละคนจริงใจหรือโกหกต่อกันอย่างไร ซึ่งในขณะที่ความสัมพันธ์ในกลุ่มคนต่างๆต่างเกี่ยวเนื่องกันด้วยเหตุผลบางประการก็มีคนกลางอย่างตัวละครชายชราอดีตทหารระดับพระกาฬที่รับบทโดยเฉินหลงนั้นเข้ามาแทรกกลาง แทรกด้วยความอยากจะแก้แค้นอย่างเดียว และไม่ได้เกี่ยวเนื่องอะไรกับปัญหาระดับประเทศนี้เลย

    น่าเสียดายนิดหน่อยที่ฉากแอ็คชั่น และระเบิดทุกลูกเท่าที่จะมีได้ก็อยู่ในตัวอย่างภาพยนตร์แทบจะหมดแล้ว ความเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นภายในเรื่องนี้จึงเรียกได้ว่าไม่เต็มอิ่ม สู้กัน 5 นาที คุยกัน 15 นาที เป็นพักๆแบบนี้ไปทั้งเรื่อง ยังดีที่พอจะมีระเบิดประปรายช่วยดึงดูดให้เราได้ตื่นใจกับเรื่องหน่อย แต่ก็ไม่มากพอ เพราะด้วยเนื้อเรื่องอันชวนปวดหัวมากมายแล้วมีสิทธิ์จะหลับกันกลางทางได้พอตัว

    ทางด้านการแสดงนั้นก็หนีไม่พ้นที่จุดโดดเด่นที่สุดจะอยู่กับตัว เฉินหลง และ เพียช บรอสแนน ซึ่งเฮียเฉินหลงก็แบกรับทั้งเรื่องได้พอสมควร แม้จะไม่ถึงกับโดดเด่นมากเพราะเขาเองโผล่แต่ละครั้งก็จะทำหน้าซึมๆและไม่ค่อยพูด ไม่มีการยิ้มแย้มหรือความเฮฮาใดๆจากเฮียเลยตลอดทั้งเรื่อง แต่การแสดงก็ถือว่าเข้าถึงอารมณ์ คุณจะได้เห็นทั้งด้านดราม่าน้ำตาไหลจากเฉินหลง และด้านฉากบู๊บ้าระห่ำตะลุมบอนแบบที่เฉินหลงถนัดตลอดเรื่อง เตะกันกระเด็นตัวปลิว จับคนหมุนติ้วกลางอากาศ ชกรัวและเร็ว แถมได้ถือปืนยิงกันด้วย เป็นสไตล์คิวบู๊แบบเฉินหลงที่แฟนๆได้ชมแล้วต้องหายคิดถึงอย่างแน่นอน ส่วนทางด้านฝั่งเฮีย เพียช บรอสแนน นั้น ใครหวังไว้ว่าแกจะได้เล่นบทบู๊กับเขาบ้างในเรื่องก็ต้องบอกตรงนี้ว่าไม่มีเลยนะครับ เพราะสิ่งที่เน้นในเรื่องนี้สำหรับเขาคือการแสดง และการเจรจาระดับหัวหน้าที่ต้องโชว์ความเป็นผู้ยิ่งใหญ่มากกว่า


เฉินหลงกลับมาแบบเทพๆ เล่นได้ทั้งดราม่าน้ำตาไหล และบทบู๊พลิ้วๆเหมือนเดิม (งานนี้ไม่ฮานะจ๊ะ)    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ถือว่ายิ่งใหญ่พอสมควร แต่ความยิ่งใหญ่นั้นไม่ได้เน้นไปที่การระเบิดผู้เขาเลากา แต่เป็นการพาเราไปพบเจอกับสถานที่อันหลากหลายมากตั้งแต่เมืองหลวงของอังกฤษ หมู่บ้านจัดสรรตั้งเรียงราย หรือแม้แต่ฟาร์มในชนบทและป่าเขาแถบนั้น พาเราไปได้เห็นบรรยากาศเย็นๆสวยๆของฝั่งยุโรปได้อย่างดี และอีกส่วนหนึ่งที่โดดเด่นดีและผมชอบคือรายละเอียดของอุปกรณ์ต่างๆที่ทั้งสองฝั่งใช้ในการต่อสู้ โดยเฉพาะการทำระเบิดที่ผมไม่รู้ว่าทำได้จริงหรือเปล่าจากวิธีการแบบบ้านๆ แต่ก็นำเสนอออกมาได้น่าสนใจด้วยวิธีการเล่า ทุกครั้งที่มีการยิงกัน การต่อสู้กัน หรือระเบิด ก็ทำออกมาได้อย่างน่าขนลุกดี แม้จะมีไม่มาก แต่ก็ใช้ได้อย่างมีคุณภาพคับแก้ว

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว The Foreigner หรือ 2 โคตรพยัคฆ์ผู้ยิ่งใหญ่ จึงเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นดราม่าที่ทำออกมาได้ค่อนข้างซับซ้อนซ่อนเงื่อนด้านเนื้อหามากกว่าที่คิด จำเป็นต้องใช้สมองหนักหน่อยด้วยการพยายามทำความเข้าใจเรื่องของการเมือง เชื้อชาติ และประวัติศาสตร์ของสหราชอาณาจักร ความแอ็คชั่นของภาพยนตร์ก็กลางๆเพราะแทบจะมีอยู่ในตัวอย่างภาพยนตร์หมดแล้ว การแสดงของเฉินหลงถือว่าดีมากๆ ดราม่าแทบไม่ยิ้ม บู๊ได้สนุกเหมือนเดิม แต่น่าเสียดายนิดหน่อยที่เราจะไม่ได้เห็นลุง เพียช บรอสแนน เล่นบทบู๊เลยด้วยในเรื่องนี้ ใครหวังว่ามันจะเป็นหนังแอ็คชั่นเพียวๆ สู้กันบ่อยมากๆก็ล้มเลิกความคิดไปได้เลยครับ เพราะมีจุดผ่อนเพื่อเล่าเรื่องบ่อยมากๆ ตัดฉากบ่อย แต่ถ้าใครคิดถึงเฉินหลง อยากลองชมเฉินหลงเล่นบทดราม่ากันบ้างก็เชิญในโรงเลย เพราะเราไม่ได้เห็นแบบนี้บ่อยๆแน่นอน

    เกร็ดเล็กน้อย: กลุ่ม IRA นั้นย่อมาจาก Irish Republican Army หรือ กองทัพสาธารณรัฐไอร์แลนด์ มีตัวตนจริงๆในประวัติศาสตร์ เป็นกลุ่มที่ก่อตั้งมาต่อสู้เพื่อเอกราชของไอร์แลนด์เหนือที่ตอนนี้ยังอยู่ในการปกครองของสหราชอาณาจักรอยู่ พวกเขาใช้ทุกวิถีทางในการต่อสู้ ทั้งปล้นธนาคาร ลอบสังหาร หรือแม้แต่วางระเบิด ไม่ต่างจากกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆ แต่ปัจจุบันมีการลงนามเรื่องการสงบศึกไปนานแล้ว (แต่หลายคนก็คาดว่าปัจจุบันก็ยังมีการเคลื่อนไหวลับๆอยู่)

Review by Bombo Aruzo

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: