Kingsman 2: The Golden Circle คิงส์แมน รวมพลังโคตรพยัคฆ์ผู้กำกับภาพยนตร์: Matthew Vaughn (Kick-Ass 1,X-Men: First Class, Kingsman)

    Kingsman 2: The Golden Circle คิงส์แมน รวมพลังโคตรพยัคฆ์ เป็นภาพยนตร์ภาคต่อที่เล่าเรื่องของทีม Kingsman ที่จู่ๆก็ถูกองค์กรลับไม่หวังดีถล่มอย่างราบคาบด้วยจรวดทำลายล้างสูง ส่งผลให้สมาชิกของกลุ่มเหลือเพียงแค่ เอ็กซี่ และ เมอร์ลิน พวกเขาจึงต้องปฏิบัติตามกฎเหตุการณ์ฉุกเฉินของ Kingsman ซึ่งนำทางพวกเขาไปพบกับกลุ่ม Statesman ของอเมริกาที่ทำงานไม่ต่างจากพวก Kingsman เลย และด้วยความร่วมมือกันจึงทำให้พวกเขาสามารถสาวไปถึงองค์กรลับอย่าง The Golden Circle ได้ แถมยังค้นพบถึงแผนการร้ายระดับโลกขององค์กรที่มีหัวหน้าตัวร้ายใหญ่อย่าง ป๊อบปี้ คอยอยู่เบื้องหลังอีกด้วย

    ด้านเนื้อเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องบอกว่าภาพรวมนั้นไม่ดีเท่าภาคที่แล้วเลยครับ น่าผิดหวังอยู่พอสมควร เหมือนเป็นภาพยนตร์ภาคที่ 2 ที่กลับมาเป็นภาคแรกของเรื่องอีกทีด้วยการเล่าเรื่องความล่มสลายของ Kingsman จนต้องออกไปผจญภัย ไปหาเพื่อนใหม่ ชุบตัว ฟื้นตัว จนบางครั้งก็ดูเหมือนเรื่องจะเน้นย้ำจนจุดนี้นานเกินไปจนน่าเบื่อ ใช้เวลาปูตัวละครใหม่ๆที่มีมากมายนานเกินไป แถมหลายๆตัวปูมาก็เพื่อจากไปอย่างรวดเร็วและไร้ค่าอีก มันก็เลยทำให้ภาพรวมของเนื้อเรื่องค่อนข้างน่าเบื่อไปเมื่อพ่วงด้วยความยาวหนังถึง 2 ชั่วโมง 20 นาที ยังดีหน่อยที่ฉากแอ็คชั่นในภาพยนตร์เรื่องนี้ยังมีความแอ็คชั่นหวือหวาวูบวาบไปมาและบ้าบอเหมือนภาคแรก ความบันเทิงในแต่ละครั้งจึงพอจะดึงเราให้อยู่หมัดอยู่บ้าง พ่วงด้วยเนื้อเรื่องมึนๆ ตัวละครติงต๊องผสมน่ากลัว ความโหดเลือดสาดทะลึ่งตึงตังก็ยังมีอยู่ ใครที่ชอบอะไรแบบนี้ก็ถือว่าเรื่องนี้ยังมีอยู่ครบเหมือนกับภาคแรก ยังคงเป็นสไตล์ของผู้กำกับคนเดิมที่หาคนเลียนแบบได้ยากอยู่พอสมควรเหมือนเดิม

    และสิ่งที่เป็นจุดอ่อนหลักๆของภาพยนตร์ในภาคนี้มากๆเลยนั่นก็คือตัวร้ายอย่าง ป๊อบปี้ หัวหน้าองค์กร The Golden Circle ที่เอาเข้าจริงแล้วก็มีแต่ความโรคจิตและยิ้มแย้มแจ่มใสเป็นตัวชูโรงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ไร้ซึ่งแผนการอันซับซ้อน ไร้ซึ่งความฉลาดหลักแหลมเตรียมการณ์ ไร้การสั่งการขั้นเทพ ไร้ความมีมิติของตัวละครและความซับซ้อนในความคิดใดๆ บวกกับการมีทีมลูกน้องที่ไม่ได้เรื่องสักคนอีก มันก็เลยทำให้ตัวร้ายตัวนี้ไม่สามารถไปเทียบชั้นกับตัวร้ายภาคแรกอย่าง วาเลนไทน์ ได้เลย น่าเสียดายที่ได้นักแสดงชั้นนำฝีมือดีอย่าง จูเลียน มัวร์ มาเล่นเป็นตัวร้ายให้อย่างมาก

น่าเสียดายที่มีนักแสดงมากฝีมือมารับบทเป็นตัวร้ายของเรื่องทั้งที่ แต่กลับเหมือนโดยลอยแพ ไร้ซึ่งความเก่งกาจและโดดเด่นใดๆ    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้นี่มีสิบเต็มสิบ มีร้อยให้ร้อย มีพันให้หมดพันเลยครับ เป็นภาพยนตร์ที่ถือว่ามาเหนือขั้นกว่าภาคแรกมากๆด้วยงานออกแบบสิ่งต่างๆที่จะนำมาใช้ในภาพยนตร์ได้อย่างเหนือชั้น อุปกรณ์ไฮเทคล้ำจินตนาการ(และบ้าบอ)ถูกนำเสนอมาอย่างจัดเต็มมากในแต่ละฝั่งชนิดที่ว่าไม่ยอมน้อยหน้ากัน เสื้อผ้าหน้าผมที่โดดเด่น มีสัญลักษณ์อันน่าจดจำไม่ว่าจะฝ่ายไหน พ่วงด้วยการคุมกล้องและงานแอ็คชั่นวูบวาบที่ออกแบบมาเพื่อความหวือหวาของการเล่าเรื่องโดยเฉพาะ ใครชอบงานดีไซน์แจ่มๆจัดจด้านนี่ต้องมีร้องซี๊ดในความชอบกันบ้างล่ะ

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Kingsman 2: The Golden Circle คิงส์แมน รวมพลังโคตรพยัคฆ์ จึงเป็นภาพยนตร์ภาคต่อที่ทำออกมาได้น่าผิดหวังด้วยมาตรฐานการเล่าเรื่องที่ต่ำกว่าภาคที่แล้วอยู่พอสมควร ปูเรื่องกันนานเกินไปจนน่าเบื่อ ฉากแอ็คชั่นแม้มีพอสมควรและก็ยังมีลูกบ้า มีความมันส์ใช้ได้อยู่ แต่ด้วยความที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ยาวมากก็เลยทำให้มันไม่ได้ยกระดับความสนุกให้เรื่องขนาดนั้น ตัวร้ายไม่โดดเด่น และเทียบชั้นตัวร้ายภาคแรกไม่ได้เลย แต่มีดีด้านงานโปรดัคชั่นอย่างมากด้วยการออกแบบอุปกรณ์ ฉาก และเครื่องมีไฮเทคต่างๆได้อย่างเฟี้ยวฟ้าว แถมงาน CG ก็เก็บเนี๊ยบเนียนกริ๊บสมกับเป็นหนังบล็อกบัสเตอร์ ใครเป็นคอหนัง Kingsman แล้วหวังว่าภาคนี้จะดีเท่าหรือดีกว่าภาคที่แล้ว ผมแนะนำให้เตรียมใจพบกับความผิดหวังไว้หน่อย แต่ถ้าใครเป็นคอหนังแอ็คชั่นขาจร ชอบความบ้าบอและแฟนตาซี

ภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ยังถือว่าอยู่สูงกว่ามาตรฐานหนังบล็อกบัสเตอร์ทั่วไปอยู่ดีนะจ๊ะ
ปล.ภาพยนตร์เรื่องนี้ 18+ นะจ๊ะ มีความโหดเลือดสาด มีความทะลึ่งตึงตัง ใครจะพาลูกหลานไปชมก็แนะนำกันหน่อยนะ

Review by Bombo Aruzo

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: