วิจารณ์หนัง Birth of the Dragon บรูซ ลี มังกรผงาดโลกผู้กำกับภาพยนตร์: George Nolfi (Adjustment Bureau)

    Birth of the Dragon บรูซ ลี มังกรผงาดโลก เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นดราม่าฝั่งฮอลลีวูดที่เล่าเรื่องของชีวิต บรูซ ลี ในช่วง 9 ปีก่อนจะมีภาพยนตร์เรื่อง Enter the Dragon ในช่วงที่ชีวิตเขาพยายามสร้างชื่อเสียงให้กังฟูของตัวเองด้วยการสอนวิชาคนอเมริกา และสร้างภาพยนตร์ ชีวิตกำลังไปได้ดี แต่จู่ๆพระอาจารย์ยอดฝีมือจากวัดเส้าหลินอย่าง หว่อง แจ็คแมน ก็เดินมาถึงเมืองที่เขาอยู่อย่าง ซาน ฟรานซิสโก นั่นทำให้ บรูซ ลี วิตกกังวลเป็นอย่างมากว่าพระอาจารย์อาจจะเป็นคนที่มาท้าประลองกับเขา ทำเขาพ่ายแพ้ และจะทำให้สิ่งที่เขาสร้างมาล่มสลายไป

    จริงๆแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากการต่อสู้กันลับๆที่ผลแพ้ชนะยังไม่มีใครล่วงรู้ระหว่าง บรูซ ลี และ หว่อง แจ็คแมน เท่านั้น แน่นอนว่าส่วนเนื้อเรื่องที่เหลือ ตัวละครที่เหลือเป็นเรื่องที่แต่งเสริมขึ้นมา ซึ่งส่วนตัวมันก็ไม่มีปัญหาอะไรถ้าเกิดภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าเรื่องได้ดี ได้ถึงใจ และน่าเชื่อถือ แต่เอาเข้าจริงโดยภาพรวมแล้วในด้านเนื้อเรื่องและบทภาพยนตร์สำหรับเรื่องนี้ก็ถือว่าพังพินาศเอาการ เพราะปัญหาแรกของภาพยนตร์เลยคือการพยายามโปรโมทและชูโรงว่า บรูซ ลี จะเป็นตัวเอก จะได้เป็นตัวเด่นในเรื่อง เพื่อให้เราได้รับรู้ถึงชีวิตของเขาก่อนจะเป็นมังกรผงาดโลกที่แท้จริง ก่อนจะโด่งดังมากๆในฮอลลีวูด แต่กลายเป็นว่าเอาเข้าจริงภาพยนตร์ก็ดันเน้นการเล่าเรื่องแบบผิดจุด ดันมาเน้นที่ลูกศิษย์ของทั้ง บรูซ ลี และ หว่อง แจ็คแมน ที่น่าจะเป็นตัวละครที่สร้างขึ้นมาใหม่เพื่อเป็นตัวกลางเชื่อมเนื้อเรื่อง เป็นตัวละครที่รู้สึกงงๆว่าควรจะนับถืออาจารย์คนไหนดี และยิ่งไปกว่านั้นตัวละครที่เด่นรองลงมาก็ดันเป็น หว่อง แจ็คแมน อีกที่ดูจะมีปมปัญหาส่วนตัวพอสมควร ก็เลยทำให้ผมงงๆว่าตกลงเรากำลังมาดูชีวิตใครกันแน่ ซึ่งการเน้นไม่ถูกจุดแบบนี้พอถึงเวลาพีคของเรื่องมันก็ยิ่งทำให้เราไม่ได้รู้สึกอะไรกับการสูญเสียหรือประสบความสำเร็จของ บรูซ ลี ในเรื่องเลย

    และถ้าหากมองไปโดยภาพรวมอารมณ์เรื่องแล้วเรื่องนี้ก็ดูจะเน้นผิดจุดไปที่ส่วนของความดราม่าชีวิตอีก คือเน้นมากๆจนน่าเบื่อ และเน้นแบบไม่เข้าถึงอารมณ์ด้วย เวลาใช้ไปชั่วโมงกว่าๆกับการคุยกันและเดินไปเดินมา จนไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นได้เต็มปาก เพราะฉากแอ็คชั่นช่างมีน้อยเหลือน้อย ยังพอดีหน่อยที่นักแสดงนำ 2 ท่านที่รับบทเป็น บรูซ ลี และ หว่อง แจ็คแมน นั้นมีฝีมือแอ็คชั่นที่ดูดี รวดเร็ว ทรงพลัง และสวยงามมาก ทำให้การต่อสู้แต่ละครั้งดูสมจริงอย่างพองามและดูดีทีเดียว การจัดเต็มแต่ละครั้งถือว่ามันส์สุดๆ แต่ข้อดีส่วนนี้ก็น้อยเหลือเกิน ฉากแอ็คชั่นมีน้อยมากๆ น้อยจนไม่สามารถเพิ่มความสนุกให้กับเรื่องขึ้นมาได้


เซียหยู (Yu Xia)  และ ฟิลลิป อึ้ง (Philip Ng) สองนักแสดงที่พอจะแบกเรื่องไว้ได้ด้วยฝีมือแอ็คชั่นของตนเอง น่าเสียดายที่พวกเขามีโอกาสได้โชว์ลวดลายเพลงมวยในเรื่องนี้น้อยไปหน่อย

    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ก็ดูจะไม่มีอะไรโดดเด่นมากมายเลย ทุกอย่างอยู่ในเซฟโซนระดับกลางๆ พาเราไปเที่ยวชมความสวยงามของเมือง ซาน ฟรานซิสโก ในสมัยก่อนได้บางครั้งบางคราว แต่ส่วนมากก็จะเน้นจุดไปที่ห้องหับเล็กๆมากกว่าโชว์บรรยากาศโดยรวม จะมีเพียงสิ่งที่โดดเด่นอยู่นิดหน่อยก็คือการถ่ายภาพที่แม้ในฉากปกติจะไม่ได้โดดเด่นสวยงาม แต่พอถึงฉากแอ็คชั่นแล้วก็นำพาความหวือหวาเข้าเสริมให้เรื่องได้พอสมควร มีการเปลี่ยนเทคนิดภาพที่ใช้หลากหลายสไตล์อยู่ น่าสนใจดีมิใช่น้อย

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Birth of the Dragon บรูซ ลี มังกรผงาดโลก จึงเป็นภาพยนตร์ดราม่าแอ็คชั่นที่ทำออกมาได้น่าผิดหวังมากๆด้วยการเน้นตัวละครผิดคน ไม่ได้เน้นชีวิตของ บรูซ ลี อย่างแท้จริง แถมยังพาเราไปเจอกับการคุยกันดราม่าเดินไปมากกว่าชั่วโมงก่อนจะมีฉากแอ็คชั่นกันสักครั้ง ซึ่งในด้านความแอ็คชั่นก็ถือว่าสวยงาม รวดเร็ว และทรงพลังดี ซึ่งน่าจะต้องยกความดีความชอบให้กับผู้กำกับคิวบู๊และนักแสดงนำทั้งสองท่าน ขณะที่งานโปรดัคชั่นเองก็มาตรฐานกลางๆ ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นมากมาย ใครเป็นคอหนังแอ็คชั่นที่ดันเน้นดราม่าคุยกันและการใช้ชีวิตเป็นหลักแนะนำเลย แต่ถ้าใครมาเพื่อจะชมเรื่องราวชีวิตของ บรูซ ลี เรื่องนี้ไม่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณนะจ๊ะ

Review by Bombo Aruzo

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: