วิจารณ์หนัง Baby Driver จี้ เบบี้ ปล้นBaby Driver จี้ เบบี้ ปล้น  ผู้กำกับภาพยนตร์ : Edgar Wright (Hot Fuzz, Scott Pilgrim vs. the World)


    Baby Driver จี้ เบบี้ ปล้น เป็นภาพยนตร์อาชญากรรมมิวสิคัล+โรแมนติก ที่ว่าด้วยเรื่องของ เบบี้ ชายหนุ่มผู้มีหน้าที่คอยขับรถให้กับทีมโจรกรรมกลุ่มหนึ่งอย่างไม่เต็มใจเท่าไหร่ แต่ต้องทำเพราะเขามีหนี้ค้างให้กับหัวหน้าทีมโจรกรรมนี้ ชีวิตเบบี้มีความสุขขึ้นมาอีกครั้งเมื่อได้ปิ๊งกับสาวพนักงานเสิร์ฟในร้านอาหารที่เขามักเข้ามาทานประจำ ทั้งคู่รักกัน และเบบี้ก็ได้ตัดสินใจเลิกจากงานขับรถให้ทีมโจรกรรมแล้ว แต่ดูเหมือนว่าทางฝั่งนั้นจะไม่ยอมปล่อยให้คนมีฝีมือแบบเบบี้หลุดไปจากมือได้ง่ายๆ

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ถ้าให้อธิบายง่ายๆก็เรียกได้ว่าเป็น La La Land เวอร์ชั่นจี้ปล้นอาชญากรรมนั่นแหละครับ มีตัวบทภาพยนตร์ที่ดีมากๆ มีเพลงประกอบเยอะมากๆชนิดที่ว่าไม่ให้พักผ่อนเลยทีเดียว ซึ่งในทุกฉากทุกตอนทุกการกระทำของตัวละครก็จะตรงกับจังหวะเพลงอยู่ตลอด ไม่ว่าจะนั่งฟังคนอื่นคุยกัน ทำอาหารให้กับพ่อเลี้ยง หรือแม้แต่ตอนจะออกปล้นก็จะมีเสียงเพลงเป็นตัวกำกับเรื่องและกำกับชีวิตของตัวเอกไปพร้อมๆกันอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเท่านั้นยังไม่พอ เพราะไฮไลท์ส่วนหนึ่งของเรื่องที่ทำได้อย่างดีก็คือความซิ่งในการขับรถที่เรียกได้ว่ามีชั้นเชิงอย่างสมจริง หากตัวเอกได้ขับรถเพื่อเอาตัวรอดเมื่อไหร่ก็หนีไม่พ้นกับความมันส์แบบนุ่มนวลจนไปถึงเละเทะชนกับพังยับเป็นแถบเหมือนกัน นอกเหนือจากนั้นแล้วนี่ก็ยังเป็นหนังรักที่มีโมเมนท์หวานฉ่ำและขื่นขมไปพร้อมๆกันอีกเรื่องหนึ่งที่น่าจดจำอย่างดีทีเดียวเชียว

    และเมื่อบอกไปแล้วว่าบทภาพยนตร์เรื่องนี้ทำได้อย่างดีมาก ส่วนมากผลลัพธ์ที่เห็นได้อย่างชัดเจนก็จะมากองๆกันอยู่ตรงที่การนำเสนอตัวละครแต่ละตัวภายในเรื่องนี้แหละครับ เพราะไม่ว่าจะเป็นตัวละครหลักที่โดดเด่นหรือแม้แต่ตัวละครประกอบเรื่องที่โผล่มาแค่ฉากเดียวก็ล้วนมีสิ่งที่น่าจดจำหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคำพูดคำจา นิสัยส่วนตัว ทัศนะคติของตัวละคร ที่ล้วนส่งผลให้ตัวละครแต่ละตัวได้รักกัน และแต่ละตัวก็ต้องมีปัญหากัน มันจึงทำให้เรื่องสนุกมากขึ้นและน่าเชื่อถือ และอีกส่วนหนึ่งเกี่ยวกับตัวละครในเรื่องนี้ที่ผมชอบมากคือภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้ตัวละครแบบไม่หวงเลย ใครนึกจะตายก็ตายเดี๋ยวนั้น แถมตัวหนังยังมีชั้นเชิงในการเล่าเรื่องได้อย่างดี ทำให้เราเดาได้ยากมากว่าใครกันแน่ที่คิดดีหรือคิดร้ายกับพระเอกของเรื่องในท้ายที่สุดแล้ว

กลุ่มแก๊งค์หลักของเรื่องที่แต่ละคนมีลักษณะเฉพาะตัวที่โดดเด่นมาก แต่พอจับมารวมกันกลับได้ความลงตัวไปอีกแบบ


    โปรดัคชั่นโดยภาพรวมของเรื่องนี้นี่เรียกได้ว่าสุดยอดเกินคำจะบรรยาย เพราะทุกรายละเอียดและทุกฉากหลังที่ใส่มานั้นล้วนเต็มไปด้วยการออกแบบอย่างมีความหมายและมีลูกเล่น อุปกรณ์ประกอบฉากแต่ละชิ้นล้วนมีการออกแบบและมีความหมายในตัวที่สำคัญของมัน ทุกชิ้นของเสื้อผ้าที่ตัวละครแต่ละคนใส่ก็บ่งบอกลักษณะบุคลิกของตัวละครนั้นๆได้อย่างชัดเจน พ่วงด้วยงานสายแอ็คชั่นรถชนกันพังยับ ปืนยิงของกระจุยกระจาย ระเบิดพอมีบ้าง และทุกสิ่งก็ถูกทำมาเป็นจังหวะจะโคนเพื่อให้ตรงกับจังหวะเพลงอยู่เหมือนเดิม รวมๆแล้วจึงส่งผลให้งานโปรดัคชั่นของเรื่องนี้ไร้ที่ติมากๆตามที่บอกไปล่ะจ๊ะ

    สรุปโดยรวมแล้ว Baby Driver จี้ เบบี้ ปล้น จึงเป็นภาพยนตร์อาชญากรรมมิวสิคัล+โรแมนติก ที่ทำออกมาได้น่าประทับใจมากๆไม่แพ้ La La Land เลยทีเดียว มันมีเพลงประกอบให้ฟังมากมายตลอดทั้งเรื่อง มีการออกแบบจังหวะจะโคนการเล่าเรื่องได้ตรงเป๊ะกับจังหวะดนตรีทุกประการ มีบทภาพยนตร์ที่ดีและลื่นไหลมีมิติ มีการออกแบบตัวละครที่โดดเด่นและน่าสนใจ พร้อมด้วยงานโปรดัคชั่นที่ใส่ใจในรายละเอียดและมีลูกเล่นทุกกระเบียดนิ้ว ใครเป็นแฟนๆภาพยนตร์มิวสิคัล ชื่นชอบหนังของ Edgar Wright ชอบภาพยนตร์อาชญากรรมจี้ปล้นขาซิ่ เป็นทุนเดิมอยู่แล้วก็ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง!

วิจารณ์หนัง Baby Driver จี้ เบบี้ ปล้น Review by Bombo Aruzo


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: