วิจารณ์หนัง American Assassin อหังการ์ ทีมฆ่าAmerican Assassin อหังการ์ ทีมฆ่า ผู้กำกับภาพยนตร์: Michael Cuesta (Roadie, Kill the Messenger)

American Assassin อหังการ์ ทีมฆ่า เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นที่เล่าเรื่องของชายหนุ่มนามว่า มิช แรปป์ ที่แฟนสาวถูกฆาตกรรมโดยผู้ก่อการร้ายกลางชายหาดต่อหน้าต่อตา ด้วยความแค้นจึงทำให้เขาตัดสินใจเข้าทำงานเป็นสายลับ เป็นนักฆ่าให้กับหน่วยงานสหรัฐโดยปฏิญาณว่าจะกวาดล้างผู้ก่อการร้ายและคนชั่วให้หมดโลกให้ได้ และแม้เขาจะมีนิสัยดื้อรั้นและไม่เคารพกฎ แต่ก็มีคนเห็นแววเขาจึงส่งตัวไปฝึกกับนักฆ่ารุ่นเก๋าอีกคน ไปๆมาๆก็กลายเป็นว่าเขาต้องรับภารกิจแรกสุดหินที่เกี่ยวข้องกับสายลับมือพระกาฬคนก่อนของซีไอเอที่ดูน่าจะตายไปนานแล้ว โดยมีระเบิดพลูโตเนียมที่สามารถฆ่าคนในรัศมี 5 ไมล์ได้เป็นเดิมพัน

เกริ่นก่อนว่าผู้วิจารณ์ภาพยนตร์ยังไม่เคยอ่านนิยายเรื่อง American Assassin นะจ๊ะ...

การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ก็เรียกได้ว่าเป็นการผสมผสานกันกลางๆระหว่างหนังสายลับสืบสวนไล่ล่าพลิ้วไหวแบบ Jason Bourne บวกกับความแอ็คชั่นนักฆ่าเลือดสาดแบบ John Wick ที่เอาเข้าจริงแล้วการผสมกันภายในเรื่องนี้ก็ทำไปได้ไม่สุดสักทาง ไม่น่าประทับใจเท่าไหร่ บทสืบสวนก็ใช้วิธีการแสนง่ายเต่าล้านปี ไม่มีอะไรใหม่ให้ชวนว้าวชวนทึ่งเท่าไหร่ (เดินชนเป้าหมายแล้วขอโทษแล้วก็ได้สิ่งที่ต้องการอะไรประมาณนั้น) ยิ่งพอผสมเข้ากับบทภาพยนตร์ที่ดูจะยังไม่ค่อยเนียน ไม่ค่อยลงตัว ก็ยิ่งทำให้งานสืบสวนแบบมืออาชีพของตัวละครที่คุยกันมาทั้งเรื่องว่าโคตรเทพดูง่อยๆในสายตาผมทันที บางครั้งตัวละครเทพๆก็เดินเนียนๆเข้าไปลากคนอื่นเข้ามุมแล้วเอามีดจี้คอ บังคับทำโน่นนี่นั่นทั้งๆที่มุมนั้นก็ไม่ได้อับ อยู่ใจกลางเมืองใจกลางตลาดด้วยซ้ำ คนก็น่าจะมองเห็นได้ แต่ทุกคนก็ปล่อยไปเหมือนไม่เห็นว่าเกิดอะไรขึ้น มันก็เลยดูแปลกๆไป เหมือนความเก่งกาจนี้ไม่มีอยู่จริง แค่โม้ไปงั้น  ซึ่งไอ้ความขี้โม้เกินเหตุแต่หาเหตุผลชัดเจนให้เราเชื่อไม่ได้ก็มีแม้แต่ในตัวร้ายของเรื่องเองเหมือนกัน บทจะเก่งก็เก่งไร้เหตุผล บทจะแพ้ก็แพ้เอาง่ายๆ เป็นตัวร้ายที่ทำให้เรากระอักกระอ่วนมาก ไม่รู้จะรู้สึกอย่างไรกับมันดี นี่ยังไม่รวมถึงการที่ตัวร้ายในเรื่องนี้เป็นประเภทเคยเป็นสายลับฝั่งดีมาก่อนแล้วกลับมาแก้แค้นอาจารย์ตัวเองอีก ต้องบอกว่าเป็นประเภทของตัวร้ายที่เชยโคตรๆจริงๆ

ด้านของความแอ็คชั่นภายในเรื่องก็มีให้ชมพอสมควร ซัดกันบ่อยอยู่ แต่ก็มีอย่างกระปอดประแปด เกิดขึ้นแต่ละครั้งก็จบอย่างไว ปิดงานง่ายเกินไป ความต่อเนื่องในการต่อสู้และยิงกันแต่ละครั้งออกจะต่ำเกินไปจนเราแทบจะไม่ทันรู้สึกมันส์กับฉากนั้นๆเลยด้วยซ้ำ น่าเสียดาย น่าเสียดายเกินเหตุ แม้จะพอมีฉากระเบิดให้ได้ชมอยู่บ้าง แต่ความสะใจก็ยังไม่ทะลุถึงจุดที่จะเรียกตัวเองว่าเป็นหนังแอ็คชั่นได้เต็มปากเท่าไหร่ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะจังหวะจะโคนเรื่องมันยังไม่ได้ด้วย

และสิ่งที่โดดเด่นที่สุดในภาพยนตร์ก็คือการแสดงของ ดีแลน โอ บริเอน (Dylan O’Brien) ผู้มารับบท มิช แรปป์ ของเรื่อง ที่แม้การแสดงออกทางอารมณ์จะเข้าไม่ค่อยเข้าถึงบทบาทเท่าไหร่ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะบทภาพยนตร์ยังไม่ดีถึงขั้นนั้น แต่นักแสดงหนุ่มคนนี้ก็สามารถโชว์ฝีมือลายมือในการต่อสู้ได้อย่างว่องไวและรวดเร็วดี และท่าทางทะมัดทะแมงในการถือปืนก็ช่วยให้เราเชื่อได้ประมาณหนึ่งว่านี่คือนักฆ่าที่มีฝีมือพอตัวคนหนึ่งของโลก แต่หากมองถึงความลื่นไหลและพลิ้วไหวแล้วก็ยังห่างชั้นจาก คีอานู รีฟ ในบท จอห์น วิค อยู่มาก

ความหล่อ ความล่ำ ความแข็งแกร่ง และรวดเร็วถือว่าได้อยู่มาก หากมีภาคต่อก็ใช้บริการ ดีแลน โอ บริเอน คนเดิมก็ไม่เสียหลายแน่นอน

โปรดัคชั่นโดยภาพรวมสำหรับเรื่องนี้ผมมองว่าคล้าย Jason Bourne เลยครับ มันจะมีฉากใหญ่ๆผู้คนมากมายแล้วให้ตัวเอกเดินเนียนทำภารกิจ มันจะมีการพาเราไปเดินทางพบจุดหมายหลายที่เหมือนได้ท่องเที่ยวไปในตัวพร้อมกับการถ่ายภาพที่สวยสดงดงามได้บรรยากาศ มันจะมีอุปกรณ์ไฮเทคที่เสริมเข้ามาในเรื่องซึ่งจะเน้นไปด้านฐานข้อมูลและโลกไซเบอร์มากที่สุด ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมานี้ก็ถือว่าจัดองค์ประกอบได้ดี ออกแบบได้อย่างเหมาะเจาะไม่แพ้หนังสายลับเรื่องไหนๆ น่าเสียดายหน่อยที่ด้านงานโปรดัคชั่นของ CG ยังไม่เนี๊ยบเท่าไหร่ ระเบิดยังดูปลอม พาหนะหลายรูปแบบยังดูปลอมอย่างเห็นได้ชัดอยู่ ซึ่งเอาเข้าจริงก็ไม่ใช่เรื่องที่ควรจะพลาดเท่าไหร่เลยสำหรับภาพยนตร์เงินทุนสูงพอสมควรจากฮอลลีวูด

สรุปโดยรวมแล้ว American Assassin อหังการ์ ทีมฆ่า จึงเป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นที่ทำออกมาได้กลางๆมากๆไม่ว่าจะด้านใดก็ตาม ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะตัวบทภาพยนตร์และเรื่องที่จะเล่ายังไม่ค่อยลื่นไหลและน่าเชื่อเท่าไหร่ มุมด้านวิธีการสืบสวนหาข้อมูลก็ยังเชยอยู่ มุมด้านแอ็คชั่นก็ไปไม่สุด เตะต่อยยิงกันได้นิดหน่อยก็จบแล้วก็พักไปทำอย่างอื่นต่อวนไป ขณะที่ด้านโปรดัคชั่นนั้นถือว่ามีดีอยู่พอสมควร เทียบเคียงกับระดับ Jason Bourne ได้ แต่น่าเสียดายนิดหน่อยที่งาน CG ที่เสริมเข้ามาในเรื่องนั้นไม่เนี๊ยบเลย ทำให้มีจุดแหว่งจุดโหว่ของความสมจริงพอควร ใครเป็นคอหนังแอ็คชั่นสืบสวนแล้วพอจะมีเวลาว่างๆไม่รู้จะทำอะไรก็มาชมเรื่องนี้ได้นะ แต่ถ้าจริงจังหน่อย แนะนำให้ไปลองหาชมเรื่องอื่นดีกว่า เรื่องนี้พลาดได้ไม่มีปัญหาครับผม

American Assassin อหังการ์ ทีมฆ่า - Review by Bombo Aruzo

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: