วิจารณ์หนัง IT โผล่จากนรก


ผู้กำกับภาพยนตร์: Andy Muschietti (Mama)

    IT โผล่จากนรก เป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่ดัดแปลงมาจากนิยายชื่อดังชื่อเดียวกันของ สตีเฟน คิง ซึ่งจะบอกเล่าเรื่องของกลุ่มเด็กในเมืองเล็กๆชื่อว่าเดอร์รี่ที่กำลังต้องเผชิญกับภัยอันตรายลึกลับที่ทำให้ผู้คนในเมืองต่างสูญหายไป ซึ่งรูปแบบที่เหล่าเด็กๆมักเห็นเหมือนๆกันก็คือตัวตลก และเมื่อภัยอันตรายเริ่มใกล้ตัวพวกเขามากขึ้นเรื่อยๆ พวกเขาก็มีทางเลือกเพียงว่าจะสู้ด้วยกัน หรือจะเอาตัวรอดให้เหมือนกับคนอื่นๆ
    ออกตัวก่อนนะครับว่าตัวผู้วิจารณ์เองยังไม่เคยอ่านนิยายต้นฉบับ และจำรายละเอียดของ IT ฉบับปี 1990 ไม่ได้แล้วด้วย

    ด้านเนื้อเรื่องของเรื่องนี้นี่ผมยกให้เป็นภาพยนตร์ดัดแปลงจากนิยาย สตีเฟน คิง ที่ทำออกมาได้สุดยอดมากๆเรื่องหนึ่งในรอบหลายปีเลยแหละ (ส่วนมากหนังที่ดัดแปลงจากนิยายแกจะล้มเหลวหมด) มันมีความสยองขวัญ มันมีความแฟนตาซี มีเนื้อเรื่องที่เข้มข้นจริงจัง แต่พอถึงช่วงขำขันก็จัดการตัวเองได้ถูกจังหวะจะโคนอย่างพอเหมาะพอดี บทภาพยนตร์นั้นดีมากๆ ลื่นไหล ดูเป็นธรรมชาติของมนุษย์เด็กน้อยที่นิสัยต่างกัน ทะเลาะกัน คุยกัน แกล้งกัน มันครบรสมากๆจนแทบจะหาที่ติไม่ได้ อาจจะเป็นเพราะหนังสยองขวัญอื่นๆเน้นเรื่องดราม่าอย่างเดียว พอความดราม่าเข้มข้นไม่ทำงานก็น่าเบื่อ แต่เรื่องนี้ต่างกันไปตรงที่เมื่อฉากไหนไม่สยองขวัญก็จะเน้นทะเล้น เน้นตลกเฮฮาไปเลย ความรู้สึกที่ส่งถึงเรามันเลยได้ผลเมื่อตัวละครอยู่ในช่วงคับขันใกล้เป็นใกล้ตาย เราก็รู้สึกเสียวสันหลังวาบไปด้วยเพราะไม่อยากเสียเขาไป ไม่อยากเห็นมิตรภาพของเด็กๆถูกสะบั้นหั่นชิ้นลง

    และด้วยความที่ตัวภาพยนตร์เองมีตัวละครนำเรื่องเป็นแก๊งค์ที่มีจำนวนคนค่อนข้างมากทีเดียว (แก๊งค์ขี้แพ้มีทั้งหมด 7 คน) ตอนแรกก็เลยอดเป็นห่วงไม่ได้ว่าจะกระจายบทได้ดีหรือเปล่า แต่กลายเป็นว่าตัวภาพยนตร์เองก็สามารถพาเราเข้าถึงตัวละครเด็กได้ทุกตัวเลยไม่ว่าจะด้านความคิด และชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเขา แน่นอนล่ะว่าเรื่องมันก็ต้องมีตัวเด่นที่สุดอยู่บ้าง แต่ความที่ภาพยนตร์มีบทที่ดี มีความลื่นไหล มีความเป็นธรรมชาติของเด็ก ก็ยิ่งทำให้เราตกหลุมรักกับทุกตัวละครและจดจำพวกเขาได้ดีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถือว่าเป็นกลุ่มนักแสดงเด็กที่แข็งแกร่งและน่าจับตามองมากๆ เสียวๆซะแล้วสิว่าพอเป็นภาคต่อไปที่ใช้นักแสดงรุ่นใหญ่แล้ว พวกเขาจะทำหน้าที่ถ่ายทอดตัวละครและมิตรภาพได้ดีเท่าพวกเด็กๆหรือเปล่า

นักแสดงรุ่นเด็กของ IT เล่นกันได้อย่างเข้าขาและสตรองมาก อยากเห็นรุ่นผู้ใหญ่ไวๆจริงว่าจะได้ใครมาแสดงบ้าง

    แน่นอนว่าสิ่งที่ต้องโดดเด่นมากๆอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ในเรื่องนี้คือบทบาทของตัวตลกที่เป็นคนนำเสนอความสยองขวัญรูปแบบต่างๆให้กับเหล่าเด็กๆ ซึ่งตัวนักแสดงผู้รับบทตัวตลกนี้ก็ทำหน้าที่ตัวเองได้อย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะเรื่องของแววตาและน้ำเสียงที่ดูร่าเริงแต่แฝงไปด้วยความโหดร้ายอำมหิตด้านใน และแน่นอนว่าพอผสมโรงเข้ากับตัวละครหลอนๆอื่นๆที่ตัวตลกแปลงกายมาก็ยิ่งทำให้เรื่องดูมีเสน่ห์กับฝั่งตัวร้ายมากพอสมควรเหมือนกัน ซึ่งส่วนหนึ่งที่ผมชอบคือพวกปีศาจนี้จะไม่ได้ทำให้เราหลอนขึ้นหัวมาก หรือตกใจจนสะดุ้ง แต่มันมีความน่าจดจำของมันเองที่ช่วยให้เรื่องสนุกขึ้นโข และไม่ฝืนธรรมชาติของมัน ลื่นไหลไปกับบรรยากาศของเรื่องได้อย่างนุ่มนวลและขนลุกพร้อมๆกัน

    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้นี่ต้องเรียกว่าเป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่ยิ่งใหญ่มากในรอบหลายๆปี เพราะด้วยความที่มีตัวละครมาเกี่ยวพันกันมากมายในเรื่องแล้ว ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องมีฉากต่างๆที่ทั้งสยองขวัญและไม่สยองระดมทัพเข้ามาสร้างบรรยากาศเรื่องให้เราอยู่มากโข ไล่ตั้งแต่ห้องน้ำในบ้านของตัวละคร ลามไปถึงบ้านร้างใหญ่ที่ไม่มีใครอยากเข้าใกล้ แถมเมื่อเรื่องต้องการจะผ่อนความสยองลงก็พาเราไปเจอกับบรรยากาศสวยๆน้ำใสๆของชนบทอีก ยิ่งทำมันเสริมความกลมกล่อมในเรื่องได้ทุกด้านมากๆ พอผสมโรงเข้ากับงาน CG สุดเนี๊ยบและแปลกตาที่ช่วยเสริมความหลอนและแฟนตาซีให้เรื่อง ก็ยิ่งทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีบรรยากาศลึกลับแบบไม่เหมือนใครดี ซึ่งหลายๆอย่างก็ต้องชมงานดีไซน์ที่เก็บหมดจดทุกหยดเหมือนกันชนิดว่าหนังทุนสูงเรื่องไหนๆยังต้องอายเลยล่ะ

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว IT โผล่จากนรก จึงเป็นภาพยนตร์สยองขวัญจากปลายปากกา สตีเฟน คิง ที่ทำออกมาได้ยอดเยี่ยมทีเดียว มันมีความกลมกล่อม มีความสยองขวัญผสมแฟนตาซีที่ทำให้เราได้บรรยากาศหลอนๆใหม่ๆแปลกตา มีความโศกเศร้าคละเคล้ากับความสุขและเสียงหัวเราะได้อย่างลงตัว กับบทภาพยนตร์ที่เป็นธรรมชาติ ลื่นไหลใส่ใจ ขณะที่ด้านโปรดัคชั่นก็ต้องชมเข้าไปอีกเมื่อพาเราไปเจอความหลากหลายด้านความสยองขวัญได้อย่างมากมาย จัดเต็มกันแทบทุกฉากทุกรายละเอียดความสยองและหลอน ใครเป็นแฟนนิยายเรื่อง IT เป็นแฟนนิยาย สตีเฟน คิง หรือเป็นคนชอบหนังสยองขวัญกลมกล่อมก็ยิ่งไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง!Review by Bombo Aruzo

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: