วิจารณ์หนัง เพื่อน..ที่ระลึก The Promiseผู้กำกับภาพยนตร์: โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ (ลัดดาแลนด์, ฝากไว้ในกายเธอ)
    
เพื่อน.. ที่ระลึก หรือ The Promise จะเล่าเรื่องราวของสองสาวเพื่อนรักวัยมัธยมที่ครอบครัวประสบปัญหาทางการเงินในยุค “วิกฤตต้มยำกุ้ง” ส่งผลให้พวกเธอสัญญาว่าจะฆ่าตัวตายด้วยกันบนตึกสาธรที่สร้างไม่เสร็จ แต่ท้ายที่สุดกลับมีคนตายเพียงหนึ่ง อีกคนมีชีวิตออกไป... บุ๋ม คือคนที่รอดจากเหตุการณ์ครั้งนั้น และกำลังมีชีวิตที่ค่อนข้างดีในอีก 20 ปีถัดมา เธออาศัยอยู่กับลูกสาวสุดที่รัก 1 คนอย่างมีความสุข ก่อนที่เหตุการณ์จะกลับตาลปัตรเมื่อบุ๋มตัดสินใจกลับไปยุ่งเกี่ยวกับตึกร้างสาธรนั้นอีก กลายเป็นว่าลูกสาวของบุ๋มกลับมีสิ่งเลวร้ายติดตามมาด้วย และก็ดูเหมือนจะไม่ใช่ใครอื่นไกล เป็นวิญญาณเพื่อนที่มาตามทวงสัญญากับบุ๋มนั่นเอง
    
และด้วยความที่พล็อตเรื่อง และเนื้อเรื่องที่เกริ่นๆกันมานั้นเชยมากๆ เพราะเน้นไปที่ผีทวงสัญญา(อีกแล้ว) ผมจึงหวังกับส่วนของการเล่าเรื่องในแบบสยองขวัญว่าพอจะมีจุดโดดเด่นใดๆ หรือมุขผีหลอกใหม่ๆดูบ้าง แต่เอาเข้าจริงกลับกลายเป็นว่าการชมภาพยนตร์เรื่องนี้นั้นไม่มีอะไรที่เดายากเลยว่ามันจะตกใจตรงไหนบ้าง มันจะโผล่มามุมไหนบ้าง ล้วนแล้วแต่เป็นจังหวะจะโคนที่มีมาตั้งแต่รุ่นบรรพกาลของการทำหนังสยองขวัญ หันซ้ายไม่มี หันขวาไม่มี หันซ้ายอีกทีเจอ! แถมเจออะไรก็ไม่รู้อีก.. บางครั้งเสียงซาวน์ตกใจ (Jumpscare) ก็ดังลั่นออกมาแบบฝืนๆไปซะทุกสถานการณ์จนเรารู้สึกว่าบางทีก็ปล่อยๆให้เป็นเรื่องขอ
บรรยากาศหลอนๆบ้างก็ได้ ไม่ต้องฝืนอยากจะให้ตกใจขนาดนั้น ใช้มุขเดิมๆฝืนๆบ่อยๆเข้ามันทำให้ภาพยนตร์ดูราคาถูกแปลกๆ
    
แล้วถ้าจะให้นิยามสิ่งดีๆเกี่ยวกับภาพยนตร์นี้แล้วก็คงต้องบอกว่ามันเป็น “โฆษณาไทยประกันชีวิตความยาวเกือบสองชั่วโมง” ครับ ความดราม่าเรียกน้ำตานี่ใส่เต็มกันสุดๆโดยเฉพาะกับคู่สองแม่ลูกตัวเอกของเรื่องที่ทั้งโทรมทั้งฟูมฟายกันทั้งเรื่อง แทบจะไม่ได้พักไม่ได้ผ่อน แน่นอนว่าคนที่แบกเรื่องไว้อย่างหนักที่สุดก็คือนักแสดงอย่างคุณ บี น้ำทิพย์ ที่รับบทแม่ในเรื่องได้อย่างแข็งแกร่งและน่าสงสาร ในคราวเดียวกัน เธอสามารถเรียกน้ำตาให้คุณได้ไม่ยากเลยทีเดียวถ้าอินกับเรื่องมากพอ และเธอทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างดีแม้ตัวบทภาพยนตร์เองจะไม่ได้ลื่นไหลจนพาเราไปเข้าใจตัวละครเท่าไหร่การแสดงของ บี น้ำทิพย์ พอจะแบกเรื่องได้นิดหน่อย แต่สุดท้ายก็กลืนไปกับความล้มเหลวของเรื่องอยู่ดี

โปรดัคชั่นรวมไปถึงงานภาพสำหรับเรื่องนี้นี่ให้นึกถึงซีรีส์ฉายช่องดิจิตอลในไทยสมัยนี้เลยครับ จะให้เน้นไปว่ามาจากช่อง GMM ช่อง One หรือ Line TV เลยก็ได้ การจัดแสง องค์ประกอบภาพโดยรวมเป็นเหมือนกับแบบนั้นหมด คุมภาพซีดๆจืดๆ คอนทราสต่ำ ถ่ายแต่ละทีเน้นหน้าคนตัดไปตัดมาจนเวียนหัว คุมบรรยากาศได้ไม่โดดเด่น ฉากและสถานที่ต่างๆก็ไม่ได้มีอะไรให้น่าสนใจเท่าไหร่ แม้แต่ฉากตึกร้างสาธรเองก็ยังขาดบรรยากาศชวนขนหัวลุกทั้งๆที่ความจริงตึกร้างมันควรจะหลอนได้กว่านี้อีกมา

ส่วนงาน CG ที่ถูกเสริมเข้ามาหลายๆฉากในตัวภาพยนตร์ก็เก็บไม่เนี๊ยบเลย สะดุด กระตุก ไม่สมจริง คนเดินตอนกลางวันแต่เงาหาย (อาจจะมีพลังงานบางอย่างก็เป็นได้) คนล้มลงท่าประหลาด ทั้งหมดทั้งมวลยิ่งตอกย้ำถึงความไม่ถึงมาตรฐานระดับ GDH เข้าไปอีก

สรุปโดยภาพรวมแล้ว เพื่อน..ที่ระลึก หรือ The Promise จึงเป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่ทำออกมาได้ค่อนข้างแย่และต่ำกว่ามาตรฐาน GDH พอสมควร พล็อตเรื่องเชยมาก เนื้อเรื่องแทบจะไม่มีอะไรโดดเด่นมากมายเลย เหมือนจะหวังขายที่ความสยองขวัญและตกใจเป็นหลัก แต่ก็กลายเป็นว่ามันไม่เวิร์คอีก งานโปรดัคชั่นก็ซีรีส์ทีวีมากเกินไปจนขาดความโดดเด่นของบรรยากาศในตัวหนัง จึงคงเหลือเพียงแค่การแสดงดราม่าของสองแม่ลูกในเรื่องเท่านั้นที่ทำออกมาได้ดีมากๆ โดยเฉพาะคุณ บี น้ำทิพย์ ที่ฝีมือยังไม่มีตกจริงๆ แฟนๆภาพยนตร์คนไหนต้องการชมเรื่องนี้ก็ลองลืมๆชื่อ GDH ไปนะครับ เพราะเรื่องนี้ต่ำกว่ามาตรฐานมาก ส่วนใครต้องการหนังดราม่าไทยประกันชีวิตความยาวเกือบสองชั่วโมง เชิญในโรงภาพยนตร์ได้เลยจ้า

Review by Bombo Aruzo

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: