Facebook Twitter
gPlus 

วิจารณ์หนัง What Happened to Monday

ผู้กำกับภาพยนตร์ : Tommy Wirkola (Dead Snow 1-2, Hansel & Gretel: Witch Hunters)

  

 What Happened to Monday 7 เป็น 7 ตาย เป็นภาพยนตร์ไซไฟระทึกขวัญที่ว่าด้วยเรื่องของโลกในอนาคตที่มีนโยบายครอบครัวเดียวมีลูกได้แค่คนเดียว ส่งผลให้ครอบครัวหนึ่งที่มีแฝดสาว 7 คน ต้องแอบอยู่ในบ้านรวมกัน แล้วออกไปข้างนอกได้ตามชื่อวันของตัวเอง พร้อมกับมีตัวตนเดียวกันคือ คาเร็น เซ็ทท์แมน แต่ท้ายที่สุดก็เกิดเรื่องผิดปกติกับ มันเดย์ เข้า เมื่อจู่ๆเธอหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย ส่งผลให้แฝดคนอื่นๆต้องออกตามหาความจริงเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นให้ได้

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้นี่ถือว่าเล่นประเด็นที่หนักพอสมควร เพราะจับเรื่องราวของการที่ประชากรกำลังจะล้นโลกจนมนุษย์ต้องหาทางแก้ปัญหากันเลยทีเดียว จึงทำให้โทนโดยรวมของภาพยนตร์นั้นค่อนข้างจะหม่น หารอยยิ้มไม่ค่อยได้ แถมยังเสริมด้วยความรุนแรงเลือดสาด นิ้วขาดห้องโตงเตงอีกต่างหาก มันจึงไม่ค่อยเหมาะกับคนใสๆเท่าไหร่ ในขณะที่ด้านความแอ็คชั่นของเรื่องก็จะกลางๆ เพราะการต่อยตีกันนั้นจะไม่รวดเร็วถึงใจ แต่หากกล่าวถึงเรื่องความเป็นหนังระทึกขวัญ สืบสวน ไล่ล่า เอาตัวรอด แล้วเรื่องนี้ก็ทำได้อย่างดีเยี่ยม การเอาใจช่วยตัวละครถือเป็นความรู้สึกที่สนุกที่สุดแล้วในการชมภาพยนตร์เรื่องนี้

    แน่นอนว่าสิ่งที่โดดเด่นที่สุดในเรื่องนี้ย่อมเป็นการแสดงอันสุดยอดของ นูมิ ราเพซ (Noomi Rapace) ที่ต้องรับบทเป็นสาวที่แตกต่างกันถึง 7 บุคลิก ที่ถึงแม้บทภาพยนตร์และการจัดการฉากที่ฝาแฝดอยู่รวมกันจะไม่ค่อยธรรมชาติ แสดงให้เห็นตัวตนของแต่ละคนได้ไม่ลึกซึ้งเท่าไหร่ แต่ก็ถือว่าสุดยอดมากแล้วสำหรับนักแสดงที่ต้องรับเล่นถึง 7 บทในหนังเรื่องเดียวขนาดนี้

อะไรที่โดดเด่นสุดๆคงหนีไม่พ้นการแสดงของ นูมิ ราเพซ ที่เล่นทั้ง 7 บทบาทได้อย่างถึงพริกถึงขิง    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ทำออกมาได้ดีมากๆ แม้จะไม่ได้โชว์พื้นที่การไล่ล่าอันกว้างใหญ่ แต่ก็สามารถออกแบบโลกอนาคตที่กึ่งๆล่มสลายออกมาได้อย่างดูดี มีทั้งพื้นที่ๆสวยงามตามฐานะ และพื้นที่ของเหล่าคนพเนจรที่ยากจนมากจนแทบจะหาที่อยู่กันไม่ได้ ต้องมาแออัดกันอยู่ใต้สะพานสูง เสื้อผ้าหน้าผมที่หลากหลาย เข้ากับบุคลิกและสถานการณ์ของแต่ละบุคคล นอกจากนั้นหนังก็ยังพาเราไปเห็นอุปกรณ์ไฮเทคต่างๆในโลกอนาคตที่ดูสวยงามและน่าสนใจไม่น้อย โดยภาพรวมของโปรดัคชั่นแล้วจึงถือว่าทำออกมาได้ดีสุดๆ

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว What Happened to Monday 7 เป็น 7 ตาย จึงเป็นภาพยนตร์ไซไฟระทึกขวัญที่ทำออกมาได้อย่างสนุกสุดๆโดยเฉพาะอารมณ์การไล่ล่าและเอาตัวรอดของแต่ละตัวละคร ยิ่งพอผสมเข้ากับการแสดงของ นูมิ ราเพซ ก็ยิ่งสุดยอด บวกเข้ากับงานโปรดัคชั่นที่ดูดีมีสไตล์อีก ใครเป็นคอหนังไซไฟระทึกขวัญเลือดสาดออกแนวโหดหน่อย เชิญทางนี้เลย! แต่ถ้าใครไม่ชอบเลือด และต้องการหนังที่พอจะมีรอยยิ้มให้บ้าง หนีให้ไกลเลยจ๊ะ

ปล.เตือนอีกครั้งว่าภาพยนตร์มีฉากรุนแรงสูง เลือดสาด นิ้วขาด มีฉากโป๊เปลือยโจ๋งครึ่ม เด็กต่ำกว่า 18 ไม่แนะนำให้ดูนะจ๊ะ

Review by Bombo Aruzo

วิจารณ์หนัง What Happened to Monday

วิจารณ์หนัง What Happened to Monday

สรุปโดยภาพรวมแล้ว What Happened to Monday 7 เป็น 7 ตาย จึงเป็นภาพยนตร์ไซไฟระทึกขวัญที่ทำออกมาได้อย่างสนุกสุดๆโดยเฉพาะอารมณ์การไล่ล่าและเอาตัวรอดของแต่ละตัวละคร

กลับขึ้นด้านบน