วิจารณ์หนัง ส่มภัคเสี่ยนผู้กำกับภาพยนตร์ : เอ็ม บุษราคัม วงศ์คำเหลา (กำกับภาพยนตร์เรื่องแรก)

    ส่มภัคเสี่ยน เป็นภาพยนตร์ตลกเฮฮาที่ว่าด้วยเรื่องของ ส้ม และ เสี้ยน คู่รักที่ต้องพลัดพรากจากกันเนื่องจากส้มตัดสินใจไปเรียนต่อกรุงเทพฯ หายไปนานจนในที่สุดส้มก็กลับมาพร้อมกับพาผัวมาด้วย และมีแผนแต่งงานกันแทบจะในทันที จึงส่งผลให้เสี้ยนนั้นอกหักเต็มประดา เหมือนชีวิตไม่เหลืออะไรแล้ว แต่ก็ยังมี ภัค ที่แอบชอบเสี้ยนมานานแล้วคอยช่วยดูแลและปลอบประโลมใจให้ พร้อมกันนั้นภาพยนตร์ก็เล่าเรื่องของพระมหาชัยที่ต้องคอยช่วยเหลือชาวบ้านและเจอเรื่องวุ่นวายในเมืองนครพนมที่พระมหาชัยจำวัดอยู่ด้วย

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องบอกว่าไม่มีอะไรเลยครับ ประเด็นของเรื่องนั้นไม่ได้จริงจังชัดเจนและหนักหนา ซึ่งสำหรับผมมันก็ดีมากๆสำหรับภาพยนตร์บันเทิงเรื่องหนึ่งที่เน้นดูง่ายไว้ก่อน ในเรื่องนี้ก็จะเน้นเรื่องราวที่แบ่งง่ายๆเป็นสองส่วน คือส่วนของรักสามเศร้าระหว่าง ส่ม ภัค เสี่ยน และเรื่องราวป่วนๆที่พระมหาชัย (รับบทโดยพี่หม่ำของเรานั่นเอง) ต้องคอยไปเจอเหตุการณ์วุ่นวายต่างๆ คอยช่วยเหลือคนนู้นคนนี้กันไป พร้อมกับมีเพลงประกอบเพราะๆตลอดทั้งเรื่อง ทั้งแบบบรรเลง และเพลงประกอบดังๆของชาวอีสานในยุคนี้ อีกทั้งยังแถมความซึ้งปนอมยิ้มให้เราอย่างกลมกล่อมได้ทั้งเรื่อง รับรองได้ว่ามุขตลกที่ใช้ทั้งหมดนี่ถูกจริตคนอีสานอย่างแน่นอน เพราะโดยส่วนของบทภาพยนตร์แล้ว ทั้งเรื่องจะมีแต่การคุยกันภาษาอีสานหมด และแม้จะไม่ใช่คนอีสาน แต่พอเข้าใจภาษาอีสาน ก็เตรียมรับความบันเทิงได้ไม่ยาก

    และสิ่งที่โดดเด่นมากเรื่องหนึ่งคือภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีตัวละครเยอะมากๆไม่ว่าจะเป็นทั้งด้านนักแสดงนำ นักแสดงรอง และนักแสดงประกอบ แต่ก็สามารถกระจายบท กระจายความโดดเด่นของแต่ละคนไว้ได้ดีมาก เพราะแต่ละคนต่างก็มีส่วนร่วมเพื่อช่วยสร้างเสียงฮาและความครื้นเครงให้กับเรื่องทั้งนั้น ซึ่งนอกจากตัวละครนำของเรื่องอย่าง ส้ม ภัค เสี้ยน แล้ว แน่นอนว่าคนที่โดดเด่นที่สุดในเรื่องก็คือ พระมหาชัย ที่รับบทโดยป๋าหม่ำของเรานั่นเอง เรียกได้ว่าใครมาดูเพราะชื่นชมป๋าหม่ำเป็นการส่วนตัวนี่บอกได้เลยว่าไม่ผิดหวัง ยังไงก็ท็อปฟอร์มไม่มีตกจริงๆ


ป๋าหม่ำท็อปฟอร์มอีกครั้ง แรงดีไม่มีตก ใครชื่นชอบแกเป็นการส่วนตัวรีบตีตั๋วเข้าโรงให้ไว!


    อย่างไรก็ดี นักแสดงหนุ่มอย่าง โตโน่ ภาคิน เองที่รับบท เสี้ยน และ นักแสดงที่รับบท ภัค อย่าง ไข่มุก รุ่งรัตน์ ก็รับบทนำของเรื่องอีกฝั่งได้อย่างดีงาม เป็นธรรมชาติ และยอดเยี่ยมมากไม่แพ้นักแสดงรุ่นใหญ่เลยจริงๆ (เรื่องนี้ เอ็ม บุษราคัม ที่รับบท ส้ม จะไม่ค่อยได้โผล่มาให้เห็นเท่าไหร่จ๊ะ)

    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้นี่ถือว่าเกินคาดพอสมควรครับสำหรับความเป็นภาพยนตร์ตลกในยุคนี้ เพราะแม้จะไม่ได้มีฉากยิ่งใหญ่ระเบิดระเบ้ออลังการมากมาย แต่ก็สามารถจัดสรรภาพรวมของเรื่องได้อย่างมีราคา มีการจัดแสงที่ดูดีมีเสน่ห์ เน้นอารมณ์ เน้นตัวละครเป็น มีการเคลื่อนกล้อง การใช้โดรนต่างๆที่รู้จังหวะจะโคนและพลังของมัน ถ่ายจากมุมสูงลงมาเพื่อเสริมสร้างความอลังการของเมืองนครพนมได้อย่างดี แถมฉากหลายๆฉากก็ยังมีการออกแบบ มีการวางแผนในการนำอุปกรณ์เข้าออกในการจัดฉากได้อย่างลงล็อคเป็นจังหวะ แถมภาพยนตร์ยังเปลี่ยนฉากและพาเราไปเจอสถานที่ต่างๆเยอะมากจนเราเหนื่อยแทนทีมงาน เรียกได้ว่าถ้าเอาเข้าจริงภาพยนตร์เรื่องนี้นี่แพงพอสมควรเลยครับด้านคุณภาพ

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว ส่มภัคเสี่ยน เป็นภาพยนตร์ตลกเฮฮาที่ทำออกมาได้ดูง่ายสบายใจมาก เป็นภาพยนตร์ที่มีประเด็นเรื่องเพียงน้อยนิดเท่านั้น ที่เหลือจะเน้นการเปลี่ยนฉากกับการยิงมุขเป็นหลักมากกว่า ซึ่งก็ทำออกมาได้อย่างน่าประทับใจ โดยเฉพาะกับป๋าหม่ำที่ยังคงท็อปฟอร์ม สร้างเสียงฮาให้เราได้เรื่อยๆทุกครั้งที่ปรากฏตัว แถมงานโปรดัคชั่นก็ยังดีงาม ดูแพง ดูดี มีราคามาก ใครเป็นลูกอีสาน ชอบหนังตลก ชื่นชอบป๋าหม่ำนี่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง!

    ปล.ย้ำอีกครั้งว่าภาพยนตร์ใช้ภาษาอีสานดำเนินเรื่องทั้งเรื่องนะจ๊ะ (แต่มีซับภาษาไทยกลางให้อยู่นะ)

วิจารณ์หนัง ส่มภัคเสี่ยน Review by Bombo Aruzo

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: