วิจารณ์หนัง สาระแน เลิฟยูววว


ผู้กำกับภาพยนตร์: เสนาหอย เกียรติศักดิ์ อุดมนาค

    สาระแน เลิฟยูววว เป็นภาพยนตร์ตลกเฮฮาฉบับสาระแนที่กลับมาอีกครั้งหลังจาก พี่เปิ้ล นาคร ได้จากไปอย่างเป็นทางการ โดยครั้งนี้ทีมสาระแนจัดเต็มยิ่งใหญ่กว่าเดิมด้วยการเล่าเรื่องราวของ หรั่ง และ เป้ง สองนักโทษคดีขโมยเพชรที่เพิ่งหนีออกมาจากคุกสุดโหดได้ และทันใดนั้นพวกเขาจึงพากันหาลูกทีมเพิ่ม ได้แก่ ยัด เฟ็ดเฟ่ และ เจแปน แล้วตามหาผู้ต้องสงสัยที่จะขโมยเพชรไปที่มีทั้งหมด 3 คน อันได้แก่ จียอน, แจ็ค แฟนฉัน และ มาริโอ เมาเร่อ งานนี้การแกล้งระดับยิ่งใหญ่ที่สุดที่เคยทำมาจึงเกิดขึ้น พร้อมมีนักแสดงสมทบอีกมากมาย

    ภาพยนตร์จะใช้วิธีการเล่าเรื่องแบบแบ่งเป็น 2 ส่วนสลับกันไปมาตลอด คือส่วนที่เป็นเนื้อเรื่องจริงๆของหนัง มีเส้นเรื่อง มีความ(พยายาม)จริงจัง มีวิธีการเล่าเรื่องที่ส่วนมากก็จะล้อเลียนละครน้ำเน่าต่างๆเพื่อส่งต่อไปยังฉากต่อไป ซึ่งในวิธีการเล่าแบบแรกก็จะเน้นไปที่เนื้อเรื่องเกี่ยวกับการพยายามตามหาเพชรของฝั่งโจรด้วยการตามล่าเค้นความจริงจากนักแสดงทั้งหลาย และอีกส่วนคือเรื่องของฝั่งตำรวจ(ที่แทบไม่จำเป็นต้องมีก็ได้)ที่ออกตามล่าตัวละครหลักของเราที่แหกคุกออกมา กับส่วนที่ 2 ก็จะเป็นส่วนแคนดิด(การแกล้ง) ที่เป็นวิธีการที่เหล่าสาระแนถนัดนั่นคือการเซอร์ไพรส์นักแสดงที่เชิญมาด้วยวิธีการแกล้งต่างๆนานาตามแต่พวกเขาจะจินตนาการได้

    ถ้าให้กล่าวกันตามตรงเลย ตัวเนื้อหาโดยตรงของภาพยนตร์ที่ต้องอาศัยบทภาพยนตร์จริงๆจังๆเข้าช่วย การวางโครงเรื่อง และการต่อฉากนั้นทำได้ค่อนข้างแย่หมดเลย ขาดความเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าจะจริงจังกับเนื้อเรื่องหรือแม้แต่ความพยายามจะเล่นมุข ซึ่งส่วนหลังต้องย้ำว่าทำได้ไม่ดีเลย ฟอร์มตกมากโดยเฉพาะพี่หอยกับพี่วิลลี่ที่การมีกันแค่สองคนนั้นไร้ซึ่งความฮาเอามากๆ ส่วนมากจะขายความเวอร์และเน้นความประหลาด(Weird)มากกว่า กว่าเนื้อเรื่องจะสนุกได้จริงๆก็ต้องรอ พี่ยัด เฟ็ดเฟ่ เข้ามาเปิดตัวในเรื่องก่อน ซึ่งก็ใช้เวลาพอสมควร และหลังจากนั้นส่วนมากก็จะมีเพียงฉากที่มี พี่ยัด เฟ็ดเฟ่ เข้าฉากเท่านั้นตัวหนังถึงจะมีความฮาขึ้นมากับเขา


ภาพยนตร์ต้องอาศัย ยัด เฟ็ดเฟ่ เข้าช่วยแบบเต็มที่จริงๆ ไม่งั้นความฮาแทบไม่บังเกิดเลย


    ด้านวิธีการเล่าแบบที่สอง หรือ แบบที่เป็นการแกล้งนั้นก็ถือว่าฟอร์มตกไปพอสมควร ถึงแม้จะใช้วิธีการเล่นใหญ่ มีระเบิด มีเอฟเฟ็คปืนฝังหลายที่เพื่อแกล้งคนอื่น แต่เอาเข้าจริงก็ไม่มีอะไรที่บรรเจิดจนต้องร้องว้าวไปมากกว่านี้ แถมแทบจะทุกวิธีการแกล้งก็มีให้เห็นในตัวอย่างไปแล้ว มันก็เลยไม่หวือหวาเท่าไหร่ ยกเว้นช่วงท้ายๆเท่านั้นที่พอจะมีอะไรหลุดออกมาจากการโปรโมทบ้าง แต่ก็มีน้อยเหลือเกิน น้อยจริงๆ

    และสิ่งที่ที่แย่กว่าคือตัวภาพยนตร์เองก็ไม่มีเซอร์ไพรส์ใดๆมากกว่าตัวอย่างหนังเท่าไหร่เลย ไม่มีดาราคนพิเศษอื่นใดไปมากกว่าตัวอย่าง มุขที่เด็ดที่สุดก็แทบจะอยู่ในตัวอย่างหมดแล้ว ตอนจบของเรื่องก็ห้วนมากจริงๆจนเกิดความสงสัยว่านี่จบแล้วเหรอ? กันเลยทีเดียว สุดท้ายก็เลยกลายเป็นว่าเรามาดูหนังเรื่องนี้เพื่อพอยิ้มๆเท่านั้น หัวเราะบ้างน้อยฉากแล้วก็จากไป ดูไม่สาแก่ใจเท่าไหร่เลย

    โปรดัคชั่นโดยรวมก็อย่างที่ทีมสาระแนคุยไว้แหละครับ เป็นหนังเรื่องที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเขา ซึ่งโดยภาพรวมแล้วก็ทำได้ดีพอสมควร มีระเบิด มีเอฟเฟ็คปืนกระจุยกระจาย มีเสื้อผ้าหน้าผมแบบจัดเต็มทั้งฝั่งตัวเอก และฝั่งทีมตำรวจ มีสัตว์ประหลาด! (จริงๆเป็นตัวอื่น ไม่อยากสปอยล์ ไปดูกันเองได้ในโรงภาพยนตร์) และส่วนที่ผมชอบที่สุดคือหนังมีความพยายามในการผสมผสาน เอฟเฟ็คแบบแอนิเมชั่น 2 มิติ ลงไปด้วย เหมือนลูนีย์ตูนปะทะคนแสดงจริง มันก็ดูน่ารักไปอีกแบบ

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว สาระแน เลิฟยูววว จึงเป็นภาพยนตร์ตลก ขายการกลับมาของทีมสาระแนที่ดูฟอร์มตกไปมากๆ ตัวบทภาพยนตร์เองค่อนข้างแย่ จังหวะจะโคนเรื่องไม่ลื่นไหล มุขส่วนมากก็ไม่ค่อยจะตลก ต้องอาศัย พี่ยัด เฟ็ดเฟ่ เข้าช่วยแบกเรื่องอยู่บ่อยครั้ง ในส่วนของการแกล้งก็ไม่ได้แปลกใหม่มากมาย ไม่มีดาราพิเศษเพิ่มเข้ามามากกว่าในการโปรโมท แต่มีส่วนที่น่าชื่นชมคือความพยายามเสริมเอฟเฟ็คแบบ 2 มิติเข้ามาในฉาก มันช่วยเสริมให้เรื่องดูน่ารักขึ้น... ใครต้องการหนังเฮฮาแบบดูได้เรื่อยๆก็มาชมกันได้เนอะ แต่ก็ยืนยันไว้ก่อนว่าคราวนี้ดูฟอร์มตกไปพอสมควร

วิจารณ์หนัง สาระแน เลิฟยูววว Review by Bombo Aruzo

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: