วิจารณ์หนัง Net I Die เน็ตไอดาย สวยตายล่ะมึง!ผู้กำกับภาพยนตร์: ปรีดี วีระธรรม, ณัฐชัย จิระอานนท์ (ซูชิเนื้อคน)

    Net I Die เน็ตไอดาย สวยตายล่ะมึง! เป็นภาพยนตร์สยองขวัญที่เล่าเรื่องของเหล่าเน็ตไอดอลและคนที่อยู่ในวงการไอดอลไทยที่เริ่มตายกันอย่างมีเงื่อนงำทีละคน เมื่อจู่ๆคลิปวิดีโอการไลฟ์ฆ่าตัวตายของเน็ตไอดอลสาวชื่อ โมนิก้า เมื่อหนึ่งปีก่อนก็ถูกโพสต์ขึ้นมาบนโลกอินเตอร์เน็ตอีกครั้ง ส่งผลให้ มะลิสา ที่ปัจจุบันเป็นเจ้าของครีมขายดียี่ห้อหนึ่งต้องรีบหาทางแก้ไขเรื่องที่เกิดขึ้นให้ได้ ก่อนที่เธอจะโดนตามล่าเป็นรายต่อไป

    การเล่าเรื่องสำหรับเรื่องนี้ต้องบอกว่าทางทีมงานภาพยนตร์ดูจะพาเราไปเน้นให้เจอประสบการณ์ความตกใจมากที่สุด เพราะมีเพียงความตกใจไม่กี่ฉากเท่านั้นที่ใช้งานได้ ไอเดียของการหลอกหลอนก็ไม่มีอะไรใหม่ ภาพรวมของเรื่องก็เหมือนเป็นหนังสั้นหลายเรื่องที่มีปมการแก้แค้นแบบเดียวกัน คือทุกคนจะโดนผีไล่ล่า และแต่ละคนก็จะเป็นเน็ตไอดอลหน้าสวยๆ ไฟหน้าใหญ่ๆทั้งนั้น เหมือนแค่พาเราไปลุ้นว่าหน้าอกใหญ่ๆแต่ละคู่จะจากเราไปในรูปแบบไหน ซึ่งทั้งเรื่องก็ดูจะมีแค่นี้จริงๆ บทแย่ พานักแสดงเล่นไม่เป็นธรรมชาติไปด้วย สำหรับผมแล้วนักแสดงมีเล่นดีๆอยู่เพียงคนเดียวเท่านั้นในสายตา

นักแสดงที่ดูจะเล่นดีที่สุดในเรื่องสำหรับผมกลับเป็น กฤษณะ มฤคสนธิ (คนกลาง) ที่โผล่มาเพียงไม่กี่ฉากเท่านั้น


    ด้านตรรกะก็เวิ่นเว้อมาก ด้วยการกระทำและเหตุผลของสิ่งต่างๆที่ไม่ค่อยเมคเซนส์ บางทีเราก็ไม่เข้าใจว่าทำไมคอนโดที่เจ้าของตายมาแล้วหนึ่งปียังอยู่ในสภาพเดิม ไม่มีฝุ่นหรืออะไร ไฟตกแต่งห้องก็ยังเปิดอยู่ ต่อให้คนตายไม่มีญาติที่ไหน แต่เจ้าของตึกจะไม่จัดการอะไรกับห้องหน่อยหรือ? หรือจะบอกว่าเป็นพลังของผี? ผมว่าเหตุผลนี้ก็กำปั้นทุบดินเกินไป
    และถ้าเอาเข้าจริง ใครที่หวังว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะมีหน้าอกตูมๆให้ดู หวังว่าจะมีฉากวาบหวิวเยอะๆ (ไม่ว่ากัน) ผมก็บอกได้ว่าเรื่องนี้ก็ไม่ได้มีอะไรแบบนั้นให้คุณชมเท่าไหร่นะ

    โปรดัคชั่นโดยรวมสำหรับเรื่องนี้ยังดีหน่อยครับ มีความใส่ใจในรายละเอียด การจัดแสงให้เรื่องดูหลอนใช้ได้ ให้สถานที่ดูมีอะไร ให้การแต่งหน้าผีและตัวละครกระทำความหลอนและตกใจได้นิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้มีความพิเศษอะไรมากมายกว่าหนังผีเรื่องอื่น ส่วนหนึ่งก็น่าจะเป็นเพราะบทภาพยนตร์และตรรกะ ไอเดียของเรื่องที่พาภาพยนตร์ไปไม่ได้ไกล ไม่ได้ใหม่เท่าไหร่ งานโปรดัคชั่นจึงไม่ได้โดดเด่นอะไรเท่าที่ควร

    และสิ่งที่เลวร้ายที่สุดของงานก็มาอยู่ด้านโพสต์โปรดัคชั่น นั่นคือการตัดกรีนสกรีนในช่วงหนึ่งของเรื่องที่พาเราลอยหลุดโลกมาก จนเราสงสัยว่ามีสาเหตุอันใดที่ฉากนั้นต้องถ่ายในกรีนสกรีน ทำไมถ่ายที่สถานที่จริงเลยไม่ได้? หรือการประสานงานผิดพลาดอย่างไร? ฉากคนด้านหน้ากับฉากหลังไม่เข้ากัน ดูเป็นการใช้เทคโนโลยีไว้สร้างงานที่ดูไม่เข้าท่าเท่าไหร่เลย

    สรุปโดยภาพรวมแล้ว Net I Die เน็ตไอดาย สวยตายล่ะมึง! จึงเป็นภาพยนตร์สยองขวัญจากไทยที่ทำมาได้ค่อนข้างแย่เลยทีเดียว มีดีแค่ความตกใจในบางฉาก บทแย่ พานักแสดงล่ม น้องเน็ตไอดอลแต่ละคนก็เล่นไม่ธรรมชาติ ดึงความน่ารักจริงๆของพวกเธอออกมาไม่ได้ ตรรกะพื้นฐานของเรื่องพังพินาศ งานโปรดัคชั่นจัดแสงจัดฉากทำได้ดี แต่มาเละตรงโพสต์โปรดัคชั่นช่วงหนึ่งของเรื่อง ใครต้องการหนังที่มีดีแค่ความตกใจ พาเส้นเลือดสูบฉีดหัวใจได้ เชิญชมเรื่องนี้ได้เลยจ้า

Review by Bombo Aruzo

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: